4 cách nấu canh khoai mỡ bùi mềm ngon ngọt, cả nhà ăn hết cả tô vẫn ‘thòm thèm’
Tin liên quan
Canh khoai mỡ tôm tươi
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ (màu tím): 200 g
- Bắp cải: 1 cái nhỏ
- Tôm tươi: 150 g
- Mùi tàu: 2 mớ
- Rau mùi
- Rau thơm: 4 mớ
- Tôm bột: 200 g
- Hành lá (cọng nhỏ): 300 g
- Giò sống: 50 g
- Nấm hương
- Mộc nhĩ
- Hành khô
- Tiêu
- Muối
- Mì chính
- Đường
Canh khoai mỡ tôm tươi
Cách làm:
Khoai mỡ gọt vỏ hoặc nạo vỏ sạch lấy hết các mắt đen và thâm, cắt mỏng hoặc bào sợi. Một phần nhỏ cắt hạt lựu .
Tôm tươi bóc vỏ, bỏ phần lưng để đầu đuôi cho đẹp, lấy chỉ đen ở lưng, rửa sạch tẩm ướp hành khô, tiêu dập, nước mắm.
Một phần tôm chỉ lấy thịt băm nhuyễn trộn cùng giò sống, hành khô, nấm hương, mộc nhĩ, tiêu, nước mắm, bột nêm.
Bắp cải trần sơ cho mềm, cho nhân tôm thịt vào gói, buộc hành.
Đun nước dùng sôi, thả khoai vào, nêm gia vị rồi đun nhừ. Tiếp theo, cho nhân tôm + nhân bắp cải đun chín. Nêm lại gia vị + các loại rau thơm cắt nhỏ. Múc vào bát ăn nóng.
Canh khoai mỡ thịt băm
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ: 400 – 500gr
- Thịt nạc dăm hoặc thịt nạc: 200gr
- Hành tím: 1 – 2 củ
- Hành lá, ngò rai, rau om
- Gia vị thường dùng
Canh khoai mỡ thịt băm
Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai mỡ bào vỏ, rửa sạch, dùng muỗng nạo khoai hoặc cho vào túi nilon đập dập đều được.
Thịt heo rửa qua với nước muối loãng, rửa lại nước sạch nhiều lần để khử mùi. Đem băm hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Rau thơm, hành lá, hành tím làm sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị thịt băm
Ướp thịt băm với:
1 muỗng cà phê nước mắm
½ hành tím băm nhỏ
½ hành lá cắt nhỏ
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 ít tiêu xay
Trộn đều và để thấm gia vị trong 15 – 20 phút trước khi nấu.
Bước 3: Tiến hành nấu canh
Bắt nồi nấu canh lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm lượng hành tím băm còn lại.
Hành thơm cho thịt đã ướp vào xào săn.
Cho tiếp khoai mỡ vào, nêm nếm một ít gia vị và đảo đều 10 – 30 giây để khoai thấm gia vị và dậy mùi.
Đổ khoảng 300 – 500ml nước (1 – 1,5 chén cơm) tùy theo khẩu phần vào nồi.
Khuấy cho khoai hòa vào nước, nấu sôi, vớt bọt và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Để canh hơi nguội trong 2 – 3 phút. Cho rau thơm, hành lá đã cắt nhỏ, cùng một ít tiêu là món ăn đã hoàn thành.
Canh khoai mỡ nấu chay
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ ngọt 400 gram
- Nấm đùi gà 20 gram
- Hạt nêm chay
- Nước mắm chay
- Ngò gai, ngò om mỗi thứ 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn, tiêu, đường
Canh khoai mỡ nấu chay
Cách làm:
Sơ chế nấm, khoai mỡ
Khoai mỡ đem gọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc bạn đọc có thể dùng muỗng để nạo.
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khoanh mỏng vừa ăn (cắt cỡ 1 - 2 cm sẽ nấu mềm ngon hơn).
Ngò gai, ngò om rửa sạch cắt nhỏ.
Hành tím làm sạch đem băm nhuyễn hoặc thái mỏng.
Cách nấu canh khoai mỡ chay
Bước 1: Cho nồi lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn đun sôi, sau đó cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím thơm thì cho nấm đùi gà đã sơ chế vào xào với lửa lớn trong khoảng 10 giây rồi nêm 1/2 muỗng nước mắm chay vào.
Bước 2: Đợi nấm đùi gà hơi ngả vàng thì cho khoảng 500 ml nước lọc vào. Đậy nắp lại để canh được nhanh sôi hơn.
Bước 3: Khi canh nấm đã sôi thì cho phần khoai mỡ vào nấu với lửa lớn. Sau đó vớt bỏ phần bọt trên mặt canh để nước trong. Rồi nêm nếm vào canh 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm chay.
Bước 4: Nấu thêm khoảng 5 phút với lửa nhỏ cho nấm, khoai mỡ chín hẳn thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó tắt bếp và cho phần rau ngò gai và ngò om đã cắt nhỏ vào. Thưởng thức món canh với màu tím đặc trưng của khoai mỡ, vị ngọt bùi của nấm đùi gà khi còn nóng nhé.
Canh khoai mỡ nấu xương
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ tím 500 gr
- Xương lợn 500 gr
- Hành khô 1 củ
- Rau mùi tàu 3 - 4 lá
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.
Canh khoai mỡ nấu xương
Cách làm:
- Khoai mỡ tím các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bào mỏng.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Rau mùi tàu nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Xương rửa sạch, để ráo, cho ra tô. Ướp xương với chút bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng.
- Dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm.
- Hành thơm, cho xương vào đảo. Tiếp đó cho 1,2 lít nước rồi đun sôi.
- Nước sôi hớt bọt, đun nhỏ lửa 30 - 40 phút cho xương ra nước ngọt.
- Cho khoai tím vào nồi, đun thêm một lúc cho khoai vào, đun thêm một lúc cho khoai nhuyễn.
- Nêm vào canh 1 thìa cà phê bột ngọt + 12 thìa canh hạt nêm + 12 thìa cà phê muối + chút nước mắm.
- Cho rau mùi tàu, tắt bếp, múc canh khoai tím ra tô.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất