Nấu xôi ngon dẻo, mềm thơm bằng 3 cách đơn giản, ai cũng làm được

2021-10-11 13:30
- Hãy tham khảo 3 cách nấu xôi ngon dẻo mà dễ làm dưới đây nhé!

Cách nấu xôi được rất nhiều người nội trợ quan tâm để chế biến trong các dịp lễ Tết, hoặc làm bữa sáng cho gia đình. Xôi được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm.

Để nấu được món xôi ngon dẻo, bạn cần biết một số bí quyết nhỏ. Hãy tham khảo 3 cách nấu xôi ngon dẻo mà dễ làm dưới đây nhé: 

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu:

- Gạo nếp dẻo.

- Muối.

- Mỡ gà.

- Nước sạch.

Nấu xôi ngon dẻo, mềm thơm bằng 3 cách đơn giản, ai cũng làm được

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Các bước nấu xôi bằng nồi cơm điện:

Trước tiên bạn nấu sẵn nước sôi. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được.

Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa xơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm khoảng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo mềm thơm ngon, thưởng thức ngon hơn khi xôi còn nóng.

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu, vo sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.

Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi ra, rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này gạo nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị cho món xôi.

Cách nấu xôi bằng nồi hấp

Nguyên liệu:

Gạo nếp

Nước sạch

Nấu xôi ngon dẻo, mềm thơm bằng 3 cách đơn giản, ai cũng làm được

Cách nấu xôi bằng nồi hấp

Các bước nấu xôi bằng xửng hấp:

Ngâm xôi

Bước này không thể thiếu khi nấu xôi bằng xửng hấp. Bạn cho gạo vào nồi hấp rồi đổ nước ngập gạo. Thời gian ngâm khoảng 6 tiếng. Nếu bạn nấu xôi vào sáng hôm sau có thể ngâm gạo trước khi đi ngủ.

Nấu xôi bằng xửng hấp

Cho nước vào nồi, mực nước khoảng 1/3 nồi là đủ. Đặt nồi lên bếp ga, bếp từ rồi bật bếp. Bỏ gạo vào xưng hấp lần lượt. Dùng tay bốc và dải nhẹ để tạo khe thông thoáng giữa các hạt gạo. Không nên ấn hoặc lèn chặt.

Sau khi bỏ hết gạo dùng đũa chọc 4 đến 5 lỗ để thông hơi từ trên xuống. Các lỗ giúp hơi lan tỏa đều trong nồi. Khi nước xôi đặt xửng lên nồi hấp. Đậy nắp xửng hấp rồi chỉnh lửa vừa phải. Thời gian nấu khoảng 40 đến 45 phút là xôi chín. Trong quá trình nấu khoảng 10 phút bạn kiểm tra và xới đều.

Sau khi xôi chín bạn xới ra mâm là có thể ăn được. Nếu muốn xôi ngon hơn thì có thể hấp lại lần nữa. Chờ cho xôi nguội rồi bỏ từ từ vào xửng hấp.

Cách nấu xôi bằng lò vi sóng

Nguyên liệu:

- Gạo nếp ngon, ngâm qua đêm.

- Nếu nấu các loại xôi gấc, tôm thịt,... thì chuẩn bị nguyên liệu tùy thích.

Nấu xôi ngon dẻo, mềm thơm bằng 3 cách đơn giản, ai cũng làm được

Cách nấu xôi bằng lò vi sóng

Các bước nấu xôi bằng lò vi sóng:

- Vo lại nếp cho sạch, để ráo nước, trộn 1 ít muối rồi cho vào nồi sứ hoặc tô sứ dày, đổ nước xâm xấp mặt gạo (đừng cho nhiều vì dễ bị nhão), đậy nắp.

- Cho vào lò vi sóng, chọn chế độ cao, quay 6-10 phút.

- Sau đó lấy ra xới đều. Nếu nấu xôi gấc thì cho nước cốt dừa, ít đường, ít dầu vào xôi trộn đều. Nếu nấu xôi tôm thịt thì cho tôm thịt vào trộn đều.

- Cho vào lò quay tiếp 5 - 10 phút.

Lưu ý: Nếu nấu với các loại hạt cứng như đậu phộng, đậu đen thì ngâm, hầm đậu cho mềm rồi trộn với gạo nếp. Nếu đậu xanh thì chỉ cần ngâm cùng thời gian với gạo nếp rồi trộn vào nấu luôn.

 Chúc bạn thành công với 3 cách nấu xôi ngon dẻo trên!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Uốn bụng đứng trong 5 giây, bạn gái sẽ có vòng eo thon nhỏ đẹp 'như nàng tiên cá'