Chỉ với 1 nắm lá nhỏ, bạn đã có thể nấu được những món xôi dẻo thơm, đẹp mắt nhìn là mê
Tin liên quan
Xôi lá là món ăn quen thuộc và được mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ con ưa chuộng bởi sự kết hợp hài hòa mềm của nếp cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa và hương thơm của các loại lá.
Nếu bạn một “tín đồ” của các món xôi thì đừng bỏ qua 3 cách nấu xôi từ các loại lá vừa dẻo thơm, vừa đẹp mắt dưới đây nhé.
Xôi lá nếp
Nguyên liệu:
- 4 bát nếp hương
- 20 lá dứa tươi
- ½ thìa muối
- Dừa nạo sợi
- Vừng: 10 gram
- 60 gram đường
- 5 gram muối
Xôi lá nếp
Cách làm:
Bước 1:
Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ ra rồi cho vào máy xay mịn. Chỉ lọc lấy phần nước cốt của lá dứa thôi.
Bước 2:
Nếp vo sạch rồi để ráo, cho phần nếp cùng lá dứa và nước vào trong nồi để nấu chín phần xôi.
Bước 3:
Phần hạt vừng bạn đem rang chín rồi cho vừng vào túi, đập vỡ hạt một chút cho vừng được thơm hơn.
Bước 4:
Trộn phần đường với hạt vừng, muối rồi để sang một bên. Gắp xôi lá dứa ra đĩa rồi cho dừa nạo sợi lên trên, sau đó rắc hỗn hợp vừng lên là có thể thưởng thức!
Cách làm xôi lá riềng
Nguyên liệu:
- 1kg gạo nếp
- 50 gram dừa nạo
- 15g bột lá riềng hoặc lá riềng tươi
- Muối
- Nước cốt dừa
- Đường
Xôi lá riềng
Cách bước thực hiện:
Bước 1:
Gạo nếp bạn đem ngâm trước khoảng 5 tiếng đồng hồ cho mềm, sau đó vo sạch rồi vớt ra để thật ráo nước.
Bước 2:
Lá riềng rửa sạch, cắt ngắn rồi xay nhuyễn, lọc qua khăn xô để lấy phần nước cốt.
Bước 3:
Trộn nước cốt lá riềng vào nếp rồi để trong khoảng 5-10 phút cho màu lên đẹp.
Bước 4:
Cho xôi vào nồi rồi nấu chín
Bước 5:
Khi xôi chín bạn hãy đảo đều, sau đó rưới phần nước cốt dừa và trộn đường vào hấp thêm khoảng 3 phút là được.
Bước 6:
Cuối cùng, bạn trộn dừa tươi vào, cho ra đĩa rồi cùng cả gia đình thưởng thức.
Xôi lá cẩm
Nguyên liệu:
- ½ quả dừa
- 20 gram lá cẩm
- 400 gram gạo nếp
- 10 gram mè trắng rang
- Đường trắng: 10 gram
- Nước cốt dừa tùy thích
Xôi nếp cẩm
Cách làm:
Bước 1:
Cơm dừa đem nạo thành từng sợi.
Bước 2:
Đun đường với nước và lá cẩm. Sau khi đun tan đường thì cho dừa vào sên cho đến khi nước cạn, dừa chuyển sang màu trong.
Bước 3:
Phần nếp vo thật sạch rồi để ráo.
Bước 4:
Đặt nồi lên bếp, đun 450ml nước với lá cẩm, sau đấy tán lá cho ra được nhiều màu.
Bước 5:
Cho vào khoảng 400ml nước lá cẩm và phần gạo nếp nấu cho xôi chín. Sau khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa vào và đảo đều
Bước 6:
Cho xôi ra đĩa và để dừa sên lên trên, tiếp theo rắc ít đường và mè rang vàng lên là món xôi từ lá cẩm đã hoàn thành.
Chúc các bạn thành công làm ra những dĩa xôi từ lá thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất