Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn

Tiểu Bảo 2023-01-20 08:00
- Xôi là món không thể thiếu trong ngày Tết. Nếu bạn vẫn chưa biết nên nấu món xôi nào, thì hãy thử các sự lựa chọn dưới đây nhé!

Cách làm xôi gấc

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn 4

Nguyên liệu

  • 1/2 quả gấc chín
  • 1/2 kg nếp sáp ngon
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 chén rượu trắng
  • Nước dừa tươi
  • Dừa sợi nạo
  • Nồi hấp

Các bước làm

Nếp sáp vò thật sạch (2 – 3 lần nước), sau đó ngâm nếp trong chậu lớn để qua đêm. Bước này để nếp sẽ nở đều cả hạt, khi làm xôi sẽ ngon nhất.

Gấc tách lấy ruột ra, nhớ lấy hết phần màng còn dính trong vỏ vì phần này nhiều dưỡng chất quý nhất.

Nếp sau khi ngâm xong thì rửa lại để ráo. Lưu ý bước này, không được vò mạnh để tránh làm hạt nếp bị nát. Sau đó cho phần thịt gấc vào nếp, cho thêm nửa chén rượu rải đều sau đó dùng đũa đảo đều để gấc thấm vào nếp. Lọc hết hạt gấc bỏ ra ngoài.

Cho nồi hấp lên bếp, đổ nước khoảng 1/3 nồi hấp. Nếp sau khi đã trộn đều với thịt gấc thì cho vào nồi hấp rồi bật bếp hấp xôi.

Hấp trong khoảng 25 phút thì dùng đũa đảo đều. Rưới nước dừa tươi vào xôi rồi tiếp tục đảo để nước dừa thấm đều toàn bộ xôi. Mẹo nhỏ là dùng đũa tạo một lỗ vừa đủ ngay giữa nồi xôi để hơi được tỏa đều, cho xôi được chín ngon hơn.

Cuối cùng cho đường vào nồi xôi gấc, dùng đũa đảo cho xôi được đều vị ngọt. Tiếp tục đậy nắp và hấp thêm một chút nữa để đường được tan chảy hết.

Vớt xôi ra rổ lớn rồi cho vào khuôn tạo hình tùy thích.

Cách làm xôi dừa

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn 4

Nguyên liệu

  • Gạo nếp hoa vàng: 1kg
  • Dừa nạo: 100 gram
  • Dầu dừa tinh luyện
  • Vừng rang

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên các bạn đem gạo nếp vo sạch và cho vào chậu ngâm với nước ấm khoảng 8 tiếng rồi vớt ra rổ để cho thật ráo nước.

Ngâm gạo nếp với nước qua đêm – cách nấu xôi dừa ngon

Bước 2: Các bạn cho một chút muối vào xóc đều cùng với gạo và dừa nạo. Dùng tay trộn thật đều các hỗn hợp này lên với nhau.

Bước 3: Cho gạo nếp ở bước 2 vào trong xửng hấp để chúng ta tiếng hành đồ xôi. Khi nào mà thấy nồi nước bắt đậu xôi lên và có thấy hơi bay lên thì thỉnh thoảng các bạn lại mở vung nồi ra rồi dùng đũa đảo cho đều tay nồi xôi dừa này lên.

Bước 4: Khi mà các bạn thấy nồi xôi dừa của chúng ta gần chín thì các bạn cho thêm một ít đường trắng vào nồi và thực hiện đảo đều lên một lần nữa cho đường tan hết thì chúng ta tắt bếp đi.

Cách nấu xôi bát bảo

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn 4

Nguyên liệu

  • Gạo nếp 500g
  • Đậu đỏ 150g
  • Mỡ heo hoặc mỡ gà 20g
  • Đường lượng thích hợp
  • Táo đỏ, nho khô, hạnh nhân…

Các bước làm

Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 4 tiếng. Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm lượng nước xâm xấp mặt gạo rồi nhấn nút nấu (cook) trong nồi cơm điện, nấu như cơm bình thườ

Khi xôi còn nóng, cho mỡ lợn và lượng đường vừa ăn vào trộn đều.

Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nở sau đó cho vào nồi áp suất với một ít nước. Nấu cho đậu đỏ chín mềm. Sau đó vớt đậu đỏ ra, xay nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính, thêm 2 thìa dầu ăn và lượng đường thích hợp vào xào cho đậu thấm đường (lượng đường nhiều hay ít tùy theo sở thích).

Táo đỏ loại bỏ hạt sau đó thái thành dải dài.

Trải màng bọc thực phẩm vào bát, xếp táo đỏ, nho khô, các loại hạt sấy khô vào.

Thêm xôi vào dàn đều.

Tiếp đó thêm đậu đỏ đã sên đường vào dàn đều.

Thêm một lớp xôi vào rồi úp bát xôi vào đĩa, sau đó gỡ màng bọc thực phẩm ra là xong.

Cách làm món xôi cốm

Tết sắp đến rồi, chị em tham khảo ngay 4 cách nấu xôi ngon để mâm cơm thêm trọn vẹn 4

Nguyên liệu

  • 400g cốm tươi (chọn cốm màu xanh nhẹ, hơi ngả vàng, loại mỏng nhưng dẻo và chắc)
  • 100g đậu xanh
  • 100g hạt sen
  • 120g dừa sợi
  • Nước cốt dừa, lá nếp thơm (lá dứa)
  • Gia vị: Muối, đường

Các bước làm

Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 – 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa bạn nhé.

Tiếp đến, bạn đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút. Sau khi hấp/luộc xong, bạn hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước nhé.

Bạn chỉ cần trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường, rồi đem chúng xào tầm 5 – 10 phút là được

Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại trước nhé. Xong thì mới bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào. Đun tầm 10 phút thì bạn gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.

Bạn cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn chúng ra nhé. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.

Tiếp đến, bạn đem hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 – 5 phút. Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng. Cuối cùng, bạn múc xôi cốm ra lá sen (hoặc gói lại khi chưa dùng ngay) và thưởng thức khi còn nóng nhé. Lá sen sẽ giúp xôi cốm có mùi thơm đặc trưng hơn đấy.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cuối hè, đầu thu, nàng diện váy xếp ly dịu dàng, thướt tha, đốn tim người đối diện