Gái đảm Đồng Nai chia sẻ công thức làm xôi chiên lạ miệng, vừa giàu dinh dưỡng lại đỡ ngán

2021-09-21 14:45
- Nếu là một người thích ăn xôi, nhưng muốn một món xôi được biến tấu mới lạ hơn, bạn có thể học chị Phương Thảo thực hiện món xôi chiên

Nếu là một người thích ăn xôi, nhưng muốn một món xôi được biến tấu mới lạ hơn, bạn có thể học chị Phương Thảo (1990, Đồng Nai) thực hiện món xôi chiên. Mới đây, trên hội Yêu bếp, chị Thảo đã gây chú ý khi chia sẻ công thức làm món xôi chiên mới lạ, với cách thức khá đơn giản.

H

Phương Thảo chia sẻ: ''Mình là đứa cực kỳ mê xôi, mình thường nấu xôi để cả nhà ăn sáng, hoặc những ngày mát trời, mưa lạnh nữa thì ăn xôi quá ư là hợp, để không bị nhàm chán thì thỉnh thoảng mình làm xôi chiên với nhân thập cẩm, kèm chà bông, ăn cùng với tương ớt nữa rất ngon mà không bị cảm giác ngán xôi.

Mình từng ăn xôi chiên ở một số nơi bán thì phần nhân chỉ có thịt và nấm mèo, cảm giác lúc ăn hơi bị ngán, nên lúc mình làm thì thử làm nhân thập cẩm, cho thêm cà rốt, khoai môn hoặc không có khoai môn mình sẽ thay bằng củ đậu, vừa đầy đủ dinh dưỡng, màu sắc hấp dẫn và đỡ ngán nữa''.

H

Món xôi chiên thì chị Thảo đã được ăn ở khá nhiều nơi bán, nhưng lúc mua ngoài tiệm về thì phần nhân chỉ có 2 thành phần chính đó là thịt và nấm mèo, lúc ăn cảm thấy hơi bị ngán, nên chị đã thử tự làm ở nhà để có thể thay đổi phần nhân thành nhân thập cẩm, thêm nhiều loại rau củ hơn để tăng hương vị cũng như làm cho món xôi chiên đỡ ngán mà lại đầy đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, lúc thực hiện thì chị lại gặp khó khăn trong phần tạo hình tròn cho xôi. Lúc đó chị đã được một chị bạn chỉ giúp là hãy thử bằng cái nắp hộp nhựa tròn xem sao, và chị làm theo thì thấy quá phù hợp, độ dày của xôi cũng vừa phải, kích thước cũng hợp lý và tạo hình khá dễ dàng. 

H

Theo chị Thảo chia sẻ thì bước quan trọng nhất để món ăn này được thành công là lúc nấu xôi không được để xôi bị nhão, xôi chín đều, khô ráo, tạo hình lúc xôi đang nóng, và công đoạn chiên xôi, phải để dầu nóng già rồi cho xôi vào chiên, lúc đầu để lửa lớn sau đó hạ lửa để xôi giòn mà đỡ ngấm dầu, chiên xôi vàng giòn vừa phải, đừng chiên xôi quá lâu sẽ làm cho xôi khô cứng khó ăn.

''Lúc mình chia sẻ món ăn này lên mạng xã hội thì đã nhận được khá là nhiều sự quan tâm của mọi người, nhờ công thức mà mình chia sẻ mà mọi người có thể tự làm theo ở nhà'' - chị Thảo nói.

Công thức làm xôi chiên ngon của chị Phương Thảo

Nguyên liệu:

H

H

- Nếp
- Thịt nạc vai
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Khoai môn hoặc củ đậu
- Gia vị đi kèm: hành củ, nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, tiêu

Cách làm:

H

H

H

- Vo sạch nếp và nấu xôi.
- Thịt băm nhỏ, ướp sơ với hành củ, bột nêm, tiêu, đường, nước mắm.
- Cà rốt thái hạt lựu, khoai môn bào sợi, nấm mèo thái nhỏ
- Phi thơm dầu ăn với hành củ, lần lượt cho thịt, cà rốt, khoai môn, nấm mèo vào xào chín, nêm nếm vị nhạt thôi, đừng nêm mặn, thêm hành lá và tiêu cho nhân có thêm mùi thơm.
- Xôi nấu chín thì chuẩn bị dụng cụ tạo hình tròn, bạn có thể dùng cái thớt bọc ngoài bằng màng bọc thực phẩm và 1 chiếc nắp nhựa tròn, bôi 1 ít dầu ăn vào nắp để lúc tạo hình xôi không bị dính nắp, cho xôi ra thớt và dùng nắp tròn ấn xuống, trong lúc làm phải có bao tay thực phẩm để không bị dính xôi nhé.
- Xôi tạo hình xong thì mang đi chiên vàng giòn 2 mặt, dùng kéo cắt xung quanh xôi để cho nhân vào, một lớp nhân, rắc thêm chà bông, tương ớt, thêm ít sốt mayonnaise là xong, ăn ngay lúc xôi đang nóng giòn.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC 
qc-mypoint