Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ

Bồ Đào 2023-01-16 13:44
- Xôi chiên có lớp vỏ giòn rụm béo ngậy quyện cùng những hương vị mới lạ sẽ mang đến một món ăn cực hay từ món xôi truyền thống.

Xôi chiên nhân thịt

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp
  • 1 củ hành tím
  • 1/4 củ cà rốt
  • 1/2 củ sắn
  • 1/2 chén nấm mèo
  • 300g thịt băm
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ

Xôi chiên nhân thịt

Cách làm:

Bước 1: Gạo đem ngâm khoảng 8 tiếng trước khi nấu. Sau đó đem vo lại với nước rồi cho lên nồi nấu. Khi xôi đã chín bạn xới xôi ra mâm rồi dàn đều xôi ra, thoa ít dầu ăn lên mặt trên của miếng xôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Bắc một chảo dầu lên bếp đợi dầu sôi bạn cho xôi vào chiên đều đến khi chín vàng cả hai mặt. Gắp xôi chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu trong xôi chiên.

Bước 3: Cà rốt, củ sắn đem gọt hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ kiểu hạt lựu. Nấm mèo ngâm trong nước đến khi nở ra, rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn.

Bước 4: Cho 300g thịt băm, cà rốt, củ sắn, nấm mèo, hành tím băm nhỏ vào tô. Thêm ít tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm trộn đều nhau tầm 15 phút cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho hỗn hợp thịt vừa ướp vào xào, khi chín bạn tắt bếp.

Bước 5: Cắt đôi miếng xôi chiên ra, múc phần nhân bạn vừa vào vào giữa hai miếng xôi chiên rồi kẹp chặt lại. Có thể sử dụng thêm ít chà bông, tương ớt để ăn kèm với xôi chiên.

Xôi chiên nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối (Vừa đủ, theo khẩu vị)

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ

Xôi chiên nhân đậu xanh

Cách làm xôi chiên:

Bước 1

Ngâm gạo nếp với nước ấm trong khoảng 6 tiếng, nhưng thời gian tốt nhất là ngâm qua đêm để khi đồ xôi sẽ mềm và nhanh chín.

Bước 2

Đậu xanh đã bỏ vỏ ngâm với nước ấm 4-6 tiếng để đậu xanh được mềm. Sau đó vớt ra để khô nước.

Cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 đến 30 phút.

Bước 3

Đậu xanh sau khi chín lấy ra nghiền nát và trộn với gạo nếp. Cho thêm 1 thìa café đường, muối và 2 thìa café dầu ăn vào trộn đều.

Cho gạo nếp và đậu xanh đã trộn vào nồi hấp cách thủy. Khi xôi bắt đầu chín mềm, cho nước cốt dừa và trộn đều để khi xôi chín được thơm và mềm. ở bước này bạn có thể nêm nếm và cho thêm đường tùy khẩu vị gia đình.

Bước 4

Khi xôi đã chín, bạn cho ra khay và nặn xôi thành những khối tròn dày từ 2 đến 3 cm. Lưu ý: nếu bạn thích ăn xôi giòn thì hãy nặn xôi mỏng và ngược lại nặn dày hơn nếu muốn món xôi dán mềm.

Bước 5

Đun nóng dầu ăn, cho xôi đã nặn vào chiên, không nên để lửa quá lớn sẽ khiến xôi dễ cháy. Chiên đều hai mặt cho xôi chín vàng đều. Khi xôi đã vàng, cho ra giấy thấm dầu để giảm lượng dầu ăn trong xôi.

Cuối cùng, trình bày xôi chiên ra đĩa sao cho thật đẹp và bắt mắt nhé.

Xôi chiên phồng

Nguyên liệu:

  • 300g gạo nếp
  • 90g đậu xanh
  • 40g đường trắng
  • Dừa nạo
  • Dầu ăn, muối, đường

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ

Xôi chiên phồng

Cách làm xôi chiên phồng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp khi mua về, bạn cho ngâm với nước từ 5 – 6 tiếng để gạo nở mềm. Tương tự, với đậu xanh bạn cũng cho vào ngâm với nước trong 3 tiếng để đậu xanh nở. Như thế sẽ khiến món xôi chiên phồng thêm ngon hơn.

Bước 2: Chế biến đậu xanh

Khi ngâm xong, bạn cho đậu xanh và gạo nếp ra rổ, để ráo. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp, hấp cách thủy cho đậu chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

Bước 3: Nấu xôi

Bạn cho gạo nếp vào thau lớn rồi cho phần đậu xanh vừa giã nhuyễn vào cùng. Cho thêm ít muối, đường rồi trộn đều lên để món xôi có vị đậm đà. Bạn cho hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh vào xửng hếp, rồi thực hiện hấp cách thủy trong 40 phút. Bạn cần tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên, như vậy xôi sẽ chín đều.

Trong thời gian đợi xôi chín, bạn cho dừa nạo vào thau, cho nước ấm vào rồi nhào mạnh, vắt lấy nước cốt dừa. Khi xôi vừa chín tới, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên xôi rồi xới đều, hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Nhào xôi

Khi xôi chín, bạn cho xôi vào thau, rắc đường vào và nhanh tay trộn đều để đường áo đều vào xôi. Rưới dầu ăn lên xôi và đeo găng tay vào nhào thật mạnh sao cho các hạt xôi nhỏ dính đều vào nhau tạo thành khối.

Bạn cần cẩn thận nhào thật kỹ để xôi dẻo, mềm. Nhào đến khi xôi không dính tay thì bạn dừng lại.

Bước 5: Tạo hình cho xôi

Bạn lấy một nắm xôi, vo tròn thành viên rồi cho ra mặt phẳng. Sau đó, bạn có thể dùng tay hoặc cây cán bột, cán xôi thành miếng mỏng, rồi dùng khuôn tròn ép xuống. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng miệng cốc để tạo hình tròn cho xôi. Thực hiện cho đến khi hết xôi là được.

Bước 6: Chiên xôi

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng, bạn thả từng miếng xôi vào. Lúc đầu, xôi sẽ chìm xuống nhưng sau đó sẽ nổi lên, bạn dùng đũa trở đều các mặt, chiên đến khi xôi vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập to mông không to đùi (Phần 2)