Cách làm món xôi chiên phồng nhân thịt giòn rụm, ăn vào là ấm lòng

2024-12-02 18:45
- Xôi chiên phồng với nhân thịt bên trong, lớp xôi giòn rụm bên ngoài là món ăn được yêu thích vì có sự kết hợp của nhiều hương vị nếp, thịt heo, rau củ rất hấp dẫn.

Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm

Món xôi chiên này đòi hỏi một chút thời gian, công sức chuẩn bị nhưng nguyên liệu lại rất đơn giản và dễ tìm.

Nguyên liệu

- 500g gạo nếp

- 300g thịt heo xay

- Nấm mèo, cà rốt, củ sắn

- Gia vị: hành tím, hành lá, tỏi, dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, tương ớt

Cách làm món xôi chiên phồng nhân thịt giòn rụm, ăn vào là ấm lòng

Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch gạo nếp, ngâm trong nước có pha chút muối khoảng 7-8 tiếng hoặc qua đêm để gạo mềm.

- Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ.

Cách làm món xôi chiên phồng nhân thịt giòn rụm, ăn vào là ấm lòng

Nấu xôi

- Sau khi ngâm nếp đủ thời gian, bạn vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó hấp chín. Nếu dùng nồi cơm điện, bạn có thể ngâm gạo nếp khoảng 1-2 tiếng hoặc nấu luôn mà không cần ngâm.

- Để xôi có hương vị béo, bóng bẩy, bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa hoặc 1 muỗng canh dầu ăn vào xôi sau khi chín, trộn đều.

- Sau khi xôi chín, dùng mâm hoặc rổ lót lá chuối, cho xôi ra để nguội.

Cách làm nhân

- Cho thịt heo xay vào tô, nêm gia vị gồm hạt nêm, đường, tiêu sao cho vừa ăn, trộn đều, ướp trong 30 phút cho thấm.

- Cà rốt, củ sắn, nấm mèo đã thái nhỏ trộn đều lại với nhau.

- Bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thịt vào xào chín. Khi thịt gần chín, cho các nguyên liệu còn lại vào xào chung. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Khi mọi thứ đã chín, tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ cùng tiêu xay lên trên.

Tạo hình xôi chiên

- Sau khi xôi đã nguội, bạn dùng một chiếc chén nhỏ, lót màng bọc thực phẩm lên miệng chén, cho xôi vào, ấn nhẹ để tạo hình tròn. Để xôi khô mặt, dễ chiên, bạn có thể cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Sau khi xôi vàng giòn, vớt ra để ráo dầu. Sau đó, cắt đôi từng miếng xôi, cho hỗn hợp thịt và rau củ đã xào vào giữa, thêm một chút tương ớt, chà bông nếu thích.

Cách làm món xôi chiên phồng nhân thịt giòn rụm, ăn vào là ấm lòng

Thành phẩm

-  Xôi chiên phồng giòn rụm với lớp nhân thịt và rau củ đậm đà, hấp dẫn vị giác. Món ăn này rất được các bạn nhỏ yêu thích, phù hợp cho bữa chính, bữa phụ, nhất là những ngày trời mưa, cả gia đình cùng thưởng thức đĩa xôi chiên nóng hổi, thật tuyệt vời.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tình yêu giống như bếp lửa