Tự làm 4 món xôi nóng hổi, bùi thơm béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

2021-09-07 07:00
- Tiếp thêm năng lượng đầu ngày với 4 món xôi tuyệt ngon thế này, chắc hẳn cả nhà sẽ thích mê cho xem!

Xôi rưới tôm hành

Nguyên liệu:

500 gram gạo nếp

200 gram tôm

3 thìa nhỏ nước mắm ngon, 2 củ hành khô, 3 thìa hành khô phi, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột nếu ăn được cay

Tự làm 4 món xôi nóng hổi, bùi thơm béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

Xôi rưới tôm hành

Cách làm:

Tôm lột vỏ, tách bỏ sợi đen trên lưng tôm, sau đó thái tôm thành những miếng vừa.

Hành khô cho vào chảo nóng có ít dầu và phi cho hành thơm vàng. Tiếp theo, cho tôm rồi lần lượt cho mắm, đường, ớt bột và 1 thìa canh nước sôi. Đun cho sốt tôm sệt lại là được.

Ngâm gạo nếp trước 2-3 tiếng sau đó vo lại gạo cho sạch và đổ gạo nếp lên xửng đang sôi trên bếp, đậy kín vung xoong đồ trong 35 phút là xôi chín dẻo.

Múc xôi nóng ra bát và rưới sốt tôm hành lên, cho thêm chút hành phi rồi thưởng thức nóng. Xôi ăn kèm với dưa muối cho rất hợp.

Xôi khúc

Nguyên liệu:

- 500 gr gạo nếp

- 200 gr đỗ xanh không vỏ

- 180 gr thịt ba chỉ thái nhỏ

- 1/4 củ hành tây thái hột lựu

- 100 gr rau khúc 

- 300 ml nước lã

- 250 – 300 gr bột nếp (tùy thuộc vào độ hút ẩm của bột và nước xay lá nhuyễn hay không) ngoài ra còn có chút muối và ít hạt tiêu nữa.

Tự làm 4 món xôi nóng hổi, bùi thơm béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

Xôi khúc

Cách làm:

- Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc vài giờ cho nở, xả lại nước lạnh, để ráo, trộn với 1 chút muối.

- Bước 2: Đỗ xanh ngâm nước qua đêm hoặc vài giờ, xả lại nước lạnh, để ráo.rồi cho vào nồi hấp chín, bỏ ra xay mịn.

- Bước 3: Cho lá khúc + 200ml nước lã vào máy xay sinh tố, xay lấy nước cốt lá, lọc lại cho mịn. Đổ 100ml nước còn lại vào, lọc nước cốt lá thêm lần nữa.

- Bước 4: Bắt chảo nóng, cho thịt ba rọi, hành tây, gia vị muối, tiêu vào xào chín cho thịt ra bớt mỡ, chắt mỡ trong chảo thịt đi rồi bỏ đỗ xanh vào đảo đều cho đỗ với thịt khô lại quện với nhau. Để nguội rồi vo thành từng viên bằng nhau.

Xôi lá dứa

Nguyên liệu làm xôi lá dứa nước cốt dừa

+ 600g gạo nếp ngon

+ 250g dừa nạo

+ 200g lá dứa (lá nếp)

+ 2 muỗng cà phê muối

Tự làm 4 món xôi nóng hổi, bùi thơm béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

Xôi lá dứa

Các bước làm xôi lá dứa nước cốt dừa

Trước tiên bạn cần đem lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố rồi thêm nước vào, xay nhuyễn ra.

Bạn cho hỗn hợp nước lá dứa lên rây, lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Dừa nạo cũng lọc lấy nước cốt. Lưu ý nên dùng nước lọc đã đun sôi (để nguội) để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa nhé! Cất nước cốt dừa trong tủ lạnh (khi nấu xôi gần chín mới cho vào).

Nếp vo thật sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho nếp vào thau rộng rồi cho nước lá dứa (khoảng ⅔ phần nước lá dứa, 1 phần còn lại để dùng sau) vào ngâm với nếp trong 8h đồng hồ để hạt nếp mềm và thấm màu xanh lá dứa.

Sau thời gian ngâm, vớt gạo ra, để hơi ráo. Trộn gạo nếp lá dứa với chút muối cho xôi đậm đà. Đặt nồi nước lên bếp, cho xôi vào xửng hấp, hấp chín.

Hấp xôi trong khoảng 15 phút thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên cho hơi nước bốc lên chín đều từng hạt xôi. Đậy vung khoảng 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa và phần lá dứa còn lại vào xôi, xới đều. Hấp thêm 10 phút nữa là xôi chín quyện với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa thơm lừng.

Xôi xéo

Nguyên liệu cho cách làm xôi xéo Hà Nội cần có

Gạo nếp: 300 gram.

Đậu xanh: 200 gram.

Hành tím: 4 củ.

Mỡ gà: 100 gram.

Chà bông: 50 gram.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm xôi xéo

Khi chuẩn bị gạo nếp làm món xôi xéo, bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để món xôi sau khi chế biến xong được thơm ngon, khi ăn nóng cũng không bị ướt và ăn nguội cũng không bị khô.

Chọn đậu xanh bạn nên chọn loại đậu xanh đã cà vỏ, có màu vàng bắt mắt nhé.

Tự làm 4 món xôi nóng hổi, bùi thơm béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

Xôi xéo

Cách làm xôi xéo Hà Nội ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Gạo nếp: Cho vào chậu rồi đổ nước lọc vào ngâm để nếp được nở đều.

Lưu ý: Khi ngâm bạn cho 1 muỗng bột nghệ vào rồi khuấy đều để có được màu vàng đẹp mắt cho món xôi nha. Đây chính là 1 trong những điểm đặc trưng riêng của cách làm xôi xéo Hà Nội.

Đậu xanh: Các bạn cũng cho vào chậu rồi đổ nước lọc vào ngâm cho đậu xanh nở đều.

Lưu ý: Cả gạo nếp và đậu xanh các bạn đều để ngâm khoảng 3 – 4 tiếng nhé.

Bước 2: Hấp đậu xanh

Sau khi đậu xanh được ngâm nở đều, các bạn vớt đậu xanh ra, xả với nước nhiều lần cho đến khi nước trong.

Tiếp đó, trút hết đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt đậu và thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi tiến hành nấu chín lên.

Khi thấy đậu xanh chín, bạn xới đậu xanh ra bát, nghiền nhừ rồi vo thành từng viên tròn to là xong.

Bước 3: Nấu xôi xéo

Gạo nếp sau khi đã ngâm mền bạn cũng đem đi xả với nước nhiều lần rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt gạo nếp khoảng 1 cm rồi tiến hành nấu chín.

Lưu ý: Khâu canh nước rất quan trọng nên bạn cần phải để ý, nó sẽ quyết định độ ngon của món xôi xéo này.

Bước 4: Phi hành tím cùng mỡ gà

Bạn đem mỡ gà rửa thật sạch rồi cho vào chảo chiên cho ra hết mỡ. Tiếp đó cho hành tím thái nhỏ vào phi thật vàng.

Cuối cùng, tắt bếp đi và vớt hành ra ngay tránh để bị cháy.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần của món xôi xéo xong. Lúc này chúng ta sẽ tiến hành trình bày và thưởng thức.

Đầu tiên các bạn xới xôi ra đĩa, rưới phần mỡ gà lên, lấy dao cắt đậu xanh thành từng lát mỏng cho tiếp lên trên cùng với hành phi và chà bông rồi có thể bắt đầu thưởng thức ngay rồi đó.

Lưu ý: Nếu bạn có lá sen hoặc lá chuối thì có thể sử dụng 2 loại lá này để gói xôi. Như vậy sẽ giúp bạn có được món xôi xéo thơm ngon hơn đó.

 Bình Nguyên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhan sắc 'tứ tiểu hoa đán' thế hệ genz: Quan Hiểu Đồng vẫn là 'quốc dân khuê nữ', Trương Tử Phong được khen là 'Châu Tấn thứ 2'