Nấu chân giò heo theo 4 cách này, bao nhiêu cơm cũng 'bay sạch sẽ'

2021-08-18 13:30
- Tham khảo 4 cách chế biến chân giò heo thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng dưới đây nhé!

Chân giò heo nấu giả cầy

Nguyên liệu làm món thịt chân giò nấu giả cầy

- Chân giò: 2 cái vừa

- Riềng giã nhỏ

- Sả: 3 củ

- Ớt: 2,3 quả

- Mẻ, mắm tôm, nước mắm ngon và một muỗng bột nghệ.

Chân giò heo nấu giả cầy

Cách làm món thịt chân giò nấu giả cầy

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Băm nhỏ sả, thái miếng riềng và ớt. Thịt chân giò, rửa sạch, thấm khô sau đó lấy giấy trắng tinh cuộn bó chặt vào xung quanh chân giò, mang đốt cho tới khi bì ngả màu nâu sậm. Nếu không dùng lửa, bạn có thể dùng lò vi sóng nướng vàng, không nướng chín.

Sau đó, đem rửa, cạo sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp riềng xay, nghệ xay, mẻ, mắm tôm,1 chút bột canh trong vòng 45 phút.

- Bước 2: Cho dầu vào nồi đến khi dầu sôi thì cho thịt chân giò đã ướp vào chảo, đảo qua cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.

- Bước 3: Bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Cứ như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị.

Lưu ý: Nếu nấu giả cầy bằng nồi thường, trong quá trình đun nếu thấy cạn bạn bỏ thêm ít nước, nấu tới khi thịt mềm.

Nếu nấu bằng nồi áp suất thì không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.

Chân giò hầm hạt sen

Nguyên liệu:

1. Chân giò: 2 cái.

2. Hạt sen: 350g

3. Cà rốt + ngó sen.

4. Nấm hương: 60g

5. Hành khô + mùi tàu.

6. Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.

Chân giò hầm hạt sen

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Chân giò mua về sơ chế sạch, cạo bỏ lông và luộc trần qua để khử bỏ mùi hôi, đem rửa sạch lại với nước rồi ướp muối, hành khô, tiêu, dầu ăn trong 1h để ngấm gia vị.

Cà rốt nạo vỏ rửa sạch, tỉa hoa hoặc thái miếng tròn. Hành khô bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ, mùi tàu thái nhỏ. Ngó sen rửa sạch thái lát mỏng.

Hạt sen, nấm hương trước hết cần ngâm nước cho nở, sau đó vớt ra rửa sạch.

Cho hạt sen vào xoong nước, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hạt sen chín bở thì tắt bếp đổ ra bát. Chú ý nếu đun quá mức thì hạt sen sẽ bị nát.

Đem ninh chân giò với lượng nước vừa phải trong nồi áp suất 30 phút, cho thêm, bột ngọt, nước mắm. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể ninh bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas nhưng thời gian lâu hơn. Sau đó cho nấm hương và hạt sen vào đun thêm 2 phút.

Cuối cùng thả cà rốt, ngó sen, mùi tàu vào đun chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Chân giò hầm măng khô

Nguyên liệu:

- Măng nứa hương: 250gr

- Móng giò: 2 cái chặt vừa miếng (nếu bạn thích ăn thịt thì mua 1 móng giò và 300gr thịt chân giò )

- Sườn: 400gr chặt vừa ăn

- Mộc nhĩ: 15gr ngâm mềm rửa sạch bỏ gốc, cắt miếng vừa ăn

- Nấm hương: 10gr ngâm mềm cắt bỏ chân rửa sạch

- Hành khô: 2 củ

- Nước mắm ngon: 3 thìa

- Hành tươi, rau mùi

- Muối hạt

Chân giò hầm măng khô

Cách nấu:

- Món ăn này quan trọng nhất là khâu làm sạch măng. Ngâm trước khi luộc 2 ngày, thay nước và rửa măng 3 lần/ngày sau đó cho vào nồi to luộc nhiều nước. 

- Luộc sôi để 10 phút thì đổ ra rổ xả kĩ hết nước vàng (làm 5,6 lần cho đến khi xả thấy nước trong là được). Xóc qua măng với chút nước mắm và muối cho ngấm.

- Đun nồi nước cho vào 1 thìa canh muối, nước sôi cho sườn chần trước, sau đó là chần móng giò bỏ ra rửa thật sạch sườn và móng (chú ý: cạo thật sạch lông và màng ở kẽ móng ...)

- Cho sườn và móng vào nồi áp suất cùng hành bóc sạch vỏ, nước mắm, 1 thìa canh muối, 1,5 lít nước. Đặt lên bếp sôi 10 phút, để 15 phút cho nồi xả hết hơi. Mở nắp cho măng vào đun sôi tiếp 15 phút, canh nồi xả hết hơi thì mở ra cho mộc nhĩ nấm hương vào đun sôi lại là được.

- Nấu kiểu truyền thống phải đun 4-5 tiếng mới được 1 nồi măng thì hầm nồi áp suất là một lựa chọn thông minh. Nước hầm trong, măng ngấm gia vị và nước thịt nên rất đậm đà.

Chân giò hầm nấm đông cô

Nguyên liệu chuẩn bị

1kg giò heo

50gr nấm đông cô

2 củ tỏi

50gr hành khô

1 quả dừa

Gia vị: Dầu hào, tiêu, ớt và mì chính

Chân giò hầm nấm

Sơ chế nguyên liệu

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ, sau đó dùng chày giã nát cho 1 bát con nước lọc vào đảo đều rồi vắt lấy nước.

Tỏi bóc vỏ và rửa sạch.

Dừa lấy nước.

Ớt rửa sạch và thái lát nhỏ.

Nấm ngâm với nước trước trong khoảng 30 phút, rửa sạch rồi để ráo.

Móng giò khi mua bạn có thể nhờ người bán sơ chế và chặt hộ, chỉ cần rửa sạch lại và để ráo là được.

Để thịt chân giò ngấm vị và ngon hơn, bạn nên chuẩn bị trước nguyên liệu và ướp thịt ít nhất 20 phút.

Cho 1 muỗng nước hành tím, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng muối vào chân giò rồi đảo đều cho ngấm gia vị.

Lấy 1 chiếc bát để đựng nấm đông cô cho vào ướp, cho 1 muỗng nước hành tím, 1 muỗng hạt tiêu, và 1 muỗng dầu hào. Ướp trong thời gian khoảng 20 phút.

Cho dầu vào chảo, đổ chân giò vào xào sơ trong vòng 10 phút rồi đổ nước dừa vào đun. Cho thêm 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh bột canh vào đảo đều rồi đun trong khoảng 20 phút là có thể thưởng thức món ăn.

Để món chân giò hầm không quá ngán hay béo quá thì trước khi chế biến, nếu có điều kiện bạn nên thui chân giò trên ngọn lửa. Lửa sẽ làm miếng chân giò cháy xém cạnh, da bì sẽ săn vàng, và có thể làm sạch phần lông một cách dễ dàng.

Thịt chân giò hầm nấm rất ngon, món ăn giàu dinh dưỡng, dễ ăn, khi ăn các bạn có thể rưới nước cùng với cơm ăn cũng rất tuyệt.

Thiên Minh (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tình yêu chưa bao giờ sai, cái sai có chăng là 'người yêu'...