3 món ngon từ chân giò heo thơm nức ngon ngậy, cả nhà ăn xong khen hết lời
Tin liên quan
Chân giò heo chiên giòn
Nguyên liệu:
- Giò heo: 1 chiếc (khoảng 1kg)
- Các loại rau thơm, ớt, hành khô băm, mè rang
- Gia vị: Giấm, đường, muối, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt (hạt nêm), ngũ vị hương
Chân giò heo chiên giòn
Cách làm:
- Chân giò mua về cạo sạch lông, mang chà xát với hỗn hợp muối hạt và giấm khoảng 5 phút rồi xả sạch nhiều lần với nước, để ráo. Bạn có thể để xương hoặc rút xương ra ngoài.
- Ướp giò heo với các gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương, gần 1 thìa cà phê ngũ vị hương, tiêu xay, hành băm. Ướp ít nhất 30 phút cho thấm.
- Dùng giấy bạc gói chân giò cho chắc, gói nhiều lớp để khi luộc chân được thơm và thấm gia vị.
- Đem chân giò mang đi luộc chín. Thông thường thời gian luộc khoảng hơn 45 phút.
- Chân giò chín thì lấy ra, bóc bỏ giấy bạc, để chân nguội cho vào tủ lạnh.
- Trước khi chiên lấy chân giò ra, dùng vật nhọn như nĩa hay xiên que xăm đều phần da. Pha hỗn hợp giấm hoặc chanh với ít muối thoa đều lên da, để 10-15 phút rồi đem chiên.
- Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho chân giò vào chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra đĩa.
- Pha nước chấm: Cho 1/2 chén nước tương với 1 thìa canh tương ăn phở (nếu có), 1 ít bột ngũ vị hương và xíu đường cho có vị mặn ngọt vừa ăn. Nấu sôi nhẹ, để nguội khi ăn cho thêm ớt và ít mè rang.
- Khi ăn cắt chân giò ra từng khoanh nhỏ ăn kèm với rau sống, rau thơm.
Chân giò nướng mật ong
Nguyên liệu:
- Chân giò heo: 500 gr (chọn nguyên bắp)
- Sa tế dầu: 2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng canh
- Ngoài ra bạn nên có bếp nướng than hoa hoặc lò nướng để quay dễ hơn.
Chân giò nướng mật ong
Các bước làm chân giò heo nướng mật ong:
Bước 1: Sơ chế chân giò heo nướng: Chân giò mua về bạn làm sạch bằng cách dùng dao cạo hết lớp lông và lớp da trên bề mặt chân giò đi. Bạn rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Ướp chân giò nướng mật ong: 2 muỗng canh sa tế dầu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 1/2 thìa cà phê muối. Bạn ướp chân giò ít nhất là 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để qua đêm cho chân giò ngấm vị.
Nước 3: Nướng chân giò: Bạn hãy chuẩn bị bếp than hoa cho than hồng lên, hoặc cũng có thể dùng bếp nướng điện. Đặt chân giò lên vỉ và bắt đầu nướng. Bạn hãy nhớ phải lật vỉ liên tục để chân giò heo nướng không bị cháy.
Sau khi lớp da chân giò vàng giòn, và có mùi thơm thì bạn dùng cọ quét mật ong lên; tiếp tục nướng thêm 5 phút để mật ong khô lại là được.
Bước 4: Thành phẩm: Chân giò heo nướng mật ong vàng giòn, thơm và hòa quyện với vị ngọt của mật ong. Cắt chân giò ra đĩa và thưởng thức. Đừng quên pha nước chấm thật ngon để ăn cùng nhé!
Chân giò kho tương
Nguyên liệu:
- 1kg chân giò
- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt
- 2 cái hoa hồi (tai vị)
- 2 củ gừng
- Gia vị: nước tương, tiêu hạt đen, tiêu xay, đường phèn (tùy sở thích), đường cát trắng, hạt nêm, muối, dầu hào, dầu ăn.
Chân giò kho tương
Cách làm thịt chân giò kho nước tương:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt chân giò bạn chọn loại khoanh giò hoặc móng giò tùy sở thích, khi mua nên nhờ người bán chặt sẵn thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
Lưu ý nên chọn phần chân trước để thịt chắc và ngon hơn. Chân giò ngâm rửa sạch với nước muối và cạo bỏ phần lông ở trên da cho sạch rồi để ráo nước.
Hành lá giữ lại rễ để khi kho cho vào sẽ rất thơm. Cắt gốc hành lá thành 2 phần đều nhau và bỏ phần còn lại, chỉ sử dụng phần gốc. Tỏi, hành tím rửa sạch, lột vỏ. Gừng gọt bỏ vỏ rồi cắt lát. Hành tím đập dập 1 củ. Ớt bỏ cuống và giữ nguyên trái.
Bước 2: Luộc chân giò
Đổ nước vào nồi và nấu thật sôi, cho vào ½ phần gừng đã cắt lát và 1 củ hành tím đã đập dập để chân giò mất mùi tanh. Sau đó cho chân giò vào nồi luộc trong 3 phút rồi vớt ra, đổ vào thau nước lạnh, rửa sạch lại rồi cho vào tô để ráo nước.
Bước 3: Ướp gia vị
Nêm vào tô chân giò 1 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít tiêu xay. Sau đó trộn đều cho gia vị thấm vào chân giò và ướp trong khoảng 1 tiếng, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc dùng nắp đậy lên.
Bước 4: Kho chân giò với nước tương
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng lên thì thêm vào 1 muỗng canh đường cát trắng, nấu đến khi đường tan ra và chuyển sang màu vàng cánh gián. Khi đường đã chuyển màu, cho hết phần thịt chân giò vào và đảo đều tay khoảng 5 phút.
Cho toàn bộ phần tỏi, gốc hành lá, ớt, gừng, hành tím, hoa hồi và tiêu hạt vào rồi đổ vào nồi 1 lít nước, đậy nắp lại và nấu đến khi nước sôi lên. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa lại và hầm chân giò trong khoảng 1 tiếng, đến khi bạn cảm thấy chân giò chín mềm là được. Thỉnh thoảng mở nắp và đảo để chân giò được chín đều. Nêm nếm lại cho vừa theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất