3 món ngon từ chân giò heo chị em có thể tự làm tại nhà, ông xã không bao giờ chán cơm nhà
Tin liên quan
Chân giò có thể nấu những món gì để thêm phong phú cho thực đơn gia đình? Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn 3 công thức món ăn tuyệt vời từ chân giò để bạn có thể thử ngay tại nhà.
Chân giò nấu giả cầy
Nguyên liệu của món chân giò nấu giả cầy:
• Chân giò heo: 3 kg
• Đậu phộng: 50gr
• Riềng: 1 củ lớn
• Hành tím: 4 củ
• Tỏi: 1 củ
• Sả: 3 nhánh
• Bột nghệ: 1 muỗng canh
• Mắm tôm: 5 muỗng canh
• Mẻ: 3 muỗng canh
• Dầu ăn: 1 muỗng canh
• Đường, bột ngọt: một ít
Cách làm món chân giò nấu giả cầy:
1. Sơ chế chân giò:
Treo chân giò lên cao và dùng đèn khò để làm cho da giò heo vàng đều. Sau đó, chặt chân giò thành các khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch lại với nước để loại bỏ các vết đen trên da.
2. Sơ chế nguyên liệu khác:
Lột vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhỏ. Dùng 1 nhánh sả băm nhỏ, cắt 2 nhánh sả còn lại thành khúc và đập dập. Luộc đậu phộng trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó để ráo. Gọt vỏ riềng, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
3. Ướp chân giò:
Trong một thau, trộn riềng, 2/3 lượng hành tỏi băm, mắm tôm, mẻ, bột nghệ, đường, và bột ngọt. Ướp chân giò với hỗn hợp này khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
4. Hầm chân giò:
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Thêm sả đập dập và chân giò đã ướp vào xào với lửa vừa trong 3-5 phút cho chân giò săn lại.
Đổ 2 lít nước sôi vào nồi, hạ lửa và nấu khoảng 30 phút. Sau đó, cho đậu phộng vào, tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món chân giò giả cầy sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn từ sả và riềng, cùng với vị mềm ngon của chân giò. Ăn kèm với bún sẽ càng ngon, tạo nên một món ăn mới lạ và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Chân giò hầm củ sen
Nguyên liệu của món chân giò hầm củ sen:
• 1 kg chân giò
• 1 kg củ sen
• Đường, muối, nước mắm
• Hành lá, tiêu
Cách làm món chân giò hầm củ sen:
1. Sơ chế chân giò:
Cắt chân giò thành khúc, cạo sạch, trụng qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh.
2. Hầm chân giò:
Đun chân giò với lửa nhỏ trong khoảng 90 phút cùng một ít muối. Trong quá trình hầm, thường xuyên mở nắp và vớt bọt.
3. Chuẩn bị củ sen:
Gọt vỏ củ sen và cắt thành miếng vừa ăn, không nên cắt quá mỏng để tránh bị gãy. Ngâm củ sen đã cắt vào nước muối loãng.
4. Hoàn thiện món ăn:
Khi chân giò đã mềm, cho củ sen vào nồi và nấu thêm khoảng 10 phút. Nêm nếm với 1 muỗng đường, một ít nước mắm, và 1.5 muỗng bột gà. Thêm một chút tiêu và hành lá để tăng hương vị.
Chân giò hầm củ sen sẽ có hương vị thơm ngon với phần chân giò mềm mịn và củ sen giòn ngọt, rất thích hợp cho bữa ăn gia đình.
Chân giò kho măng
Nguyên liệu của món chân giò kho măng:
• 1 kg chân giò lợn
• 300gr măng tươi
• Hành tím băm nhuyễn
• Nước dừa xiêm
• Gia vị: dầu ăn, đường, hạt tiêu, nước màu, bột ngọt
Cách thực hiện món chân giò kho măng:
1. Chuẩn bị chân giò:
Rửa sạch chân giò và thái thành miếng lớn. Ướp thịt với nước mắm, đường và hạt tiêu trong khoảng 10 phút để gia vị thấm đều.
2. Sơ chế măng:
Rửa sạch măng và cắt thành miếng vừa ăn. Luộc măng cho đến khi chín rồi để ráo. Ướp măng với nước mắm và nước màu cho ngấm.
3. Xào nguyên liệu:
Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng và phi hành tím băm cho thơm. Sau đó, cho măng vào xào sơ qua. Thêm chân giò vào nồi và xào cùng với măng. Đun ở lửa nhỏ để gia vị thấm đều vào thịt và măng.
4. Kho chân giò:
Đổ nước dừa vào nồi và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ cho đến khi chân giò và măng đều mềm. Nêm thêm nước mắm và bột ngọt cho vừa miệng, rồi tắt bếp.
Chân giò kho măng sẽ có vị đậm đà, thịt chân giò mềm và măng giòn ngon, rất hợp để thưởng thức với cơm nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất