Mùa đông có 3 món canh từ nấm cực ngon và ấm nồng bổ dưỡng, vừa ăn vừa thổi
Tin liên quan
Canh nấm thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g
- Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm tuyết…: 300g
- Đậu phụ: 2 miếng
- Cà chua: 3 quả
- Hành tây: nửa củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành tây, rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Canh nấm thịt bò
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch qua với nước muối để khử mùi sau đó để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp vào thịt 1/2 muỗng hạt nêm, 1 ít bột ngọt và một ít tiêu xay, trộn đều rồi ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Trong thời gian ướp thịt thì bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, tách thành từng chụm nhỏ rồi rửa sạch, các loại nấm khác thì cắt hành từng lát dài mỏng. Cà chua, hành tây rửa rồi thái múi cau. Cà rốt bạn có thể mang đi tỉa hoa cho đẹp, không thì cắt thành từng miếng nhỏ. Đậu phụ cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Tỏi băm nhỏ, ớt cắt lát mỏng, hành và rau mùi cắt nhỏ.
Bước 3: Ở đây bạn có thể cuộn nấm vào thịt bò như khi chúng ta đi ăn lẩu, nếu không có thời gian thì chúng ta có thể bỏ qua bước này.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và phần tỏi băm nhỏ để phi thơm. Khi tỏi vàng thì cho cà chua vào đảo đều tay cho đến khi ra nước đỏ, trong quá trình đảo bạn cho thêm vào 1/2 muỗng hạt nêm. Khi cà chua mềm thì cho nước vào để nấu canh, bạn cho khoảng 1 tô nước là vừa.
Bước 5: Khi nước canh sôi thì cho cà sốt vào, bạn nấu trong khoảng 3 phút rồi cho hành tây vào nấu cho đến khi nước sôi lại thì cho phần thịt bò nấm và đậu hũ vào. Trong quá trình nấu bạn lưu ý trút bỏ hết bọt ở phía trên mặt nồi. Bạn nấu trong khoảng 3 phút cho phần thịt bò chín đều, nêm nếm lại gia vị rồi cuối cùng cho phần hành, rau mùi vào và tắt bếp. Như vậy là đã có ngay một nồi canh thơm ngon đúng điệu.
Canh mọc nấm hương
Nguyên liệu:
- Nấm hương.
- Giò sống.
- Xương ống heo.
- Cà rốt.
- Súp lơ.
- Đậu Hà Lan.
- Hành tím.
- Hành lá.
- Một số gia vị cần thiết cho món ăn như: dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm,…
Canh mọc nấm hương
Cách thực hiện món canh mọc nấm hương:
Bước 1: Nấm hương rửa sạch, để ráo. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Súp lơ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ bằng máy xay gia vị. Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Giò sống rửa sạch, ướp với gia vị muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm tầm 15 - 20 phút. Sau đó, viên thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Xương ống heo mua về, rửa sạch bỏ vào nồi hầm để ra nước hầm ngọt. Khi hầm các bạn nên lưu ý vớt hết các bọt nổi lên trên để nước được trong, ngon.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho mọc vào xào sơ. Tiếp theo thêm nước hầm xương vào đun sôi rồi đến nấm hương. Thêm tiếp cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ vào nấu chín.
Bước 5: Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc hành lá lên trên. Múc canh ra bát và thưởng thức.
Canh gà nấm
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà hoặc má đùi gà: 300gr
- 1 củ cà rốt
- 1 cây súp lơ
- ½ củ cải trắng
- 10 cái nấm hương
- Hành lá, ngò, mùi
- 3 chén nước lọc (khoảng 700- 750ml)
- Gia vị cần chuẩn bị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay…
Canh gà nấm
Sơ chế các nguyên liệu:
- Thịt gà tươi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, thái miếng vừa ăn. Ướp hạt nêm, tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm vào thịt gà. Trộn đều và ướp thịt gà ít nhất là 15 phút để gia vị thấm đều.
- Nấm hương ngâm với nước ấm 10 phút cho nở đều. Sau đó, cắt bỏ phần chân và rửa sạc. Để món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn có thể dùng dao khía nhẹ phần đầu nấm hình hoa tuyết. Hoặc bạn có thể cắt đôi, cắt sợi tùy theo sở thích của gia đình.
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Súp lơ cắt bỏ phần không ăn được, cắt nhỏ và rửa sạch
- Hành, mùi, ngò nhặt, rửa sạch cắt nhỏ
Các bước thực hiện canh gà nấm rau củ:
Bước 1: Hầm gà
Sử dụng 1 ít dầu ăn( khoảng 1 thìa canh) vào chảo, phi thơm hành tỏi. Hành tỏi đã vàng, thơm, cho thịt gà vào xào cho săn lại. Cho nước lọc vào và hầm trong khoảng 30 phút. Trong quá trình hầm thường xuyên vớt bọt thì nước dùng sẽ trong và có màu sắc hấp dẫn hơn.
Bước 2: Hầm các loại rau củ
- Sau khi hầm 30 phút, lần lượt cho nấm, cà rốt, củ cải, súp lơ vào và nấu cho đến khi các nguyên liệu rau củ chín mềm.
- Nêm nếm thêm hạt nêm, mắm, bột ngọt cho vừa ăn
Bước 3 : Trình bày và thưởng thức canh gà nấm rau củ
- Sau khi các loại rau củ, nấm đã chín mềm, tắt bếp, bỏ hành lá, mùi, ngò và 1 chút tiêu lên trên. Múc ra bát và thưởng thức. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí bằng cà rốt tỉa hoa và một vài cọng mùi ta. Canh gà nấm rau củ có thể ăn với cơm nóng hoặc bún.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất