Gợi ý 3 món canh nấm thanh mát, siêu tốt cho sức khoẻ không thể bỏ lỡ trong mùa hè này

Mai Hương 2023-06-13 08:10
- Canh nấm có hương vị hấp dẫn và vị thanh mát, dễ ăn. Gia đình sẽ chắc chắn thích thú với món canh này.

Nấm là thực phẩm có vị ngọt, thơm, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt nấm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau từ xào, hấp, chiên đến canh. Hôm nay Emdep.vn xin giới thiệu các món ăn từ nấm có cách làm đơn giản và chỉ tốn 20-25 phút để thực hiện.

Canh nấm nấu với thịt gà

Nguyên liệu:

• Thịt gà: 500gr

• Nấm bào ngư: 250gr

• Nấm rơm: 200gr

• Cà rốt: 1 củ

• Hành tím: 4 củ

• Hành lá: 3 nhánh

• Gia vị cơ bản: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay,...

Gợi ý 3 món canh nấm thanh mát, siêu tốt cho sức khoẻ không thể bỏ lỡ trong mùa hè này

Canh nấm thịt gà

Cách chế biến:

1. Làm sạch gà và chặt thành miếng vừa ăn. Ướp gà trong vòng 15 phút với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối và 1 thìa hành tím băm nhỏ.

2. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ và tỉa hoa. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Cắt chân nấm rơm, rửa sạch bằng nước lạnh.

3. Ngâm nấm rơm trong nước khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Nếu nấm lớn, cắt đôi; nấm nhỏ thì để nguyên. Thái nấm bào ngư thành từng miếng vừa ăn.

4. Phi thơm phần hành tím băm còn lại với hai thìa cà phê dầu ăn. Sau đó, cho thịt gà vào xào cho đến khi thịt săn lại.

5. Tiếp theo, cho 700ml nước vào và nấu khoảng 15 phút đối với gà công nghiệp hoặc 20 phút nếu dùng gà ta.

6. Trong quá trình đun, hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong sạch. Khi gà đã chín, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa đường cho vừa miệng.

7. Sau đó, cho nấm rơm và cà rốt vào nồi và đun khoảng 3-5 phút cho đến khi cà rốt chín mềm rồi tắt bếp.

Canh nấm đậu hũ

Nguyên liệu:

• 50gr hạt sen

• 50gr nấm đông cô

• 50gr nấm linh chi

• 1/2 trái cà rốt

• 100gr đậu hũ non

• Ngò rí

• Gia vị: tiêu, hạt nêm

Gợi ý 3 món canh nấm thanh mát, siêu tốt cho sức khoẻ không thể bỏ lỡ trong mùa hè này

Canh nấm đậu hũ

Cách chế biến:

1. Rửa sạch hạt sen và để ráo. Nếu chưa thông tâm, thông tâm hạt sen để giảm vị đắng. Rửa sạch nấm đông cô, nấm linh chi và ngò rí, sau đó để ráo. Thái nhỏ ngò rí. Thái đậu hũ non thành miếng vừa ăn và để riêng.

2. Đun nấu hạt sen trong nồi nhỏ với nước lạnh, đun sôi và hạ lửa nhỏ, đun cho hạt sen chín mềm.

3. Sau khi hạt sen mềm, thêm nấm đông cô và nấm linh chi vào nồi, đun sôi trong 6-7 phút.

4. Tiếp theo, thêm cà rốt vào và đun cho cà rốt chín mềm. Khi cà rốt đã mềm, thêm đậu hũ vào nồi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị và đun thêm 1-2 phút. Trước khi tắt bếp, thêm hạt tiêu và ngò vào.

Canh nấm củ sen

Nguyên liệu:

• 200gr củ sen

• 100gr nấm đông cô tươi

• 100gr nấm linh chi nâu

• 100gr đậu hà lan trái

• 3 trái bắp non

• 1 củ cà rốt

• 1 miếng đậu hũ non

• 1 mẫu gừng

• 1 khúc hành boa rô (bao gồm thân và lá)

• Gia vị: Hạt nêm, muối

Gợi ý 3 món canh nấm thanh mát, siêu tốt cho sức khoẻ không thể bỏ lỡ trong mùa hè này

Canh nấm củ sen

Cách chế biến:

1. Rửa sạch các nguyên liệu và để ráo. Gọt vỏ cà rốt và củ sen thành từng khoanh có độ dày 0.5 cm.

2. Cắt đầu đậu hà lan và tước xơ nếu có. Lát gừng thành lát mỏng. Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông.

3. Đun nước trong một nồi và thêm 1/2 thìa hạt nêm và muối. Đưa nấm đông cô tươi, bắp non và nấm linh chi nâu vào nồi đầu tiên. Sau đó, thêm khúc hành boa rô để tạo hương thơm.

4. Tiếp theo, cho cà rốt và củ sen vào nồi và nấu trong vòng 15 phút. Sau đó, thêm đậu hà lan, đậu hũ và lát gừng vào nồi. Nấu thêm 15 phút cho canh chín mềm. Sau khi nấu xong, bạn có thể múc canh ra để dùng.

5. Thành phẩm: Canh nấm củ sen thơm ngon với vị ngọt thanh từ các quả và củ. Không cần thêm đường vì canh tự nhiên có hương vị ngọt. 

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vai thon, lưng thẳng, khí chất hơn chỉ 5 phút mỗi ngày