Học nhanh cách làm 3 món đồ khô nhâm nhi hoài không chán cho dịp Tết gần kề
Tin liên quan
Cách làm khô gà
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ức gà
- 10 quả ớt khô
- 3 cây sả
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 nắm lá chanh
- 1 nhánh gừng
- 1 củ hành tây
- Gia vị: Mắm, muối, đường, ngũ vị hương, bột cà ri, bột nghệ, tương ớt, hạt nêm, ớt bột Hàn Quốc, hạt tiêu
Khô gà
Cách làm:
Làm hỗn hợp nước sốt gồm 8 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Khuấy đều cho tan hỗn hợp nước sốt.
Ức gà lọc bỏ xương, ngâm vào nước muối loãng pha ít nước cốt chanh để khử mùi, rửa sạch.
Cho ức gà vào nồi cùng lượng nước xâm xấp, thêm sả, gừng đập dập, hành tây, vài lát chanh cùng 1 thìa cà phê muối hạt vào luộc gà. Khi nước sôi, hớt bỏ bọt và hạ lửa vừa luộc trong 15 phút, ngâm gà thêm 10 phút cho chín ngọt.
Vớt gà ra ngâm vào nước đá lạnh hoặc nước lạnh cho nguội, rửa sạch, vớt ra để ráo và xé sợi theo thớ dọc.
Phi thơm hành, tỏi, cho nước sốt vào đảo đều cho hòa quyện cho tới khi hỗn hợp sánh lại, thêm ớt khô đảo đều.
Cho gà đã xé vào hỗn hợp sốt đảo đều, thêm lá chanh vò sơ vào và để ướp tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị, nếu để lâu hơn càng ngon. Sau đó, bật lửa vừa và đảo để gà săn lại, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị gia đình. Khi gà se lại, thoát hơi nước trở nên khô dần thì tắt bếp.
Đem gà cho ra khay dàn đều để sấy khô. Bật lò trước, đem gà sấy ở 150 độ C trong 10 phút.
Đem gà ra đảo đều, tiếp tục cho vào sấy 10 phút nữa ở 150 độ C là được. Nếu muốn ăn khô hơn thì bạn tiếp tục sấy tiếp 1-2 lần nữa.
Cách làm khô mực
Nguyên liệu:
- Mực khô: 1kg (loại 1 từ 8-10 con/ kg)
- Đường phèn: 200g
- Muối: 1/2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 50ml
Khô mực
Các bước chế biến khô mực tẩm gia vị:
Bước 1: Sơ chế khô mực trước khi khô mực tẩm gia vị
Khô mực tách đầu và sống lưng ra, tách phần vay hai bên của mực và lột bỏ lớp da bên ngoài.
Bước 2: Nướng và làm mềm khô mực
Khô mực sau khi đã được sơ chế, chúng ta đem nướng sơ trên lửa nhỏ khoảng 200 độ C trong 2 phút.
Lưu ý trở mực đều tay và không nên nướng quá lâu sẽ làm cho mực bị khô cứng, rất khó làm mềm.
Sau khi mực đã được nướng thì dùng chày giã mực sao cho mực dài, mỏng và tơi ra.(giã càng kỹ thì mực càng thấm gia vị và không bị dai). Nếu có máy cán thịt mini thì càng tốt. Sử dụng máy cán mực từ 2-3 lần thì mực sẽ mềm, dễ tơi và dễ ngấm gia vị tẩm mực vào bên trong thớ mực sẽ đậm đà hơn.
Bước 3: Tẩm ướp gia vị cho khô mực
Để là gia vị ướp khô mực, ta chuẩn bị hỗn hợp nước lọc, muối, Đường phèn, bột ngọt đun sôi để nguội cho ớt bột vào. Mực sau khi được cán mỏng thì ướp chung với hỗn hợp nguyên liệu này trong 1 giờ.
Bước 4: Sấy để khô mực tẩm gia vị khô không bết dính
Mực sau khi đã được tẩm gia vị thì bỏ vào chảo chống dính (chảo khô), xào đều với lửa nhỏ cho tới khi khô lại.
Sau đó cho khô mực ra cái khay và phơi dưới ánh nắng trong vài giờ cho mực được khô đều.
Mẹo: Nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu thì sẽ tiện hơn. Chỉ cần nướng khô mực trong nồi chiên không dầu với nhiệt độ 160 độ C trong 5 phút. Lấy mực, trải ra khay một lớp mỏng để cho mực nguội và thưởng thức.
Bảo quản mực trong túi zip hoặc lọ có nắp đậy kín. Bảo quản nơi thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng ẩm mốc.
Cách làm bò khô
Nguyên liệu:
- 1 kilogram thịt thăn bò
- Sả tươi (6 – 8 cây)
- 2 củ tỏi, 1 củ gừng, 1 quả chanh
- Ớt tươi, ớt bột (tùy khẩu vị)
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường
- Ngũ vị hương 2 gói
Bò khô
Cách làm:
Thông thường thịt bò khô có hai loại chính, thịt bò khô sợi và bò khô miếng. Cách ướp, chế biến lẫn mùi vị đều giống nhau, chỉ khác kết cấu khi nhai của thịt sẽ khác. Thịt bò khô sợi mềm, thấm vị và dễ sử dụng cho cả người lớn, trẻ nhỏ và người già.
Đầu tiên: Thịt bò rửa sạch để ráo, sau đó thái thớ thịt bò thành những miếng dày khoảng 1cm và dài từ 10-20cm. Quý bạn đọc cần lưu ý thái thịt bò dọc thớ sẽ giúp thịt thành phẩm có độ dài, thấm vị và dễ xé hơn.
Bước 2: Pha chế gia vị và ướp thịt bò.
Băm nhuyễn các loại tỏi, gừng, sả (hoặc sử dụng cối xay). Ướp chung thịt bò với các loại gia vị, mỗi gia vị nêm nếm vừa ăn (khoảng 1 muỗng), ngũ vị hương, chanh và thêm tỏi, gừng, sả sau cùng. Mát-xa cho thịt trong khoảng 15-20 phút và để thịt nghỉ qua đêm (từ 8 đến 10 tiếng).
Trong quá trình ướp, quý bạn đọc cũng nên thao tác lại việc mát-xa cho thịt sau đó bọc lại màng bọc thực phẩm để thịt thấm đều.
Bước 3: Chế biến thịt bò khô
Thịt bò sau khi lấy ra, đem xào trên chảo lớn đế dày với lửa nhỏ trong 30 – 45 phút. Thường xuyên lật thịt và đảo đều tay mỗi khi lật. Vì thịt bò tự tiết ra nước nên quý bạn đọc có thể không cần thêm nước trong quá trình nấu, nếu quá lửa hoặc sao nhãng có thể bổ sung thêm nước vào chảo nhưng nên là nước ấm. Nước thêm vào cần phải xử lý hạn chế, tránh quá nhiều nước làm thịt bò mất vị.
Thịt bò thấm nước, chảo cạn và thịt ngả màu nâu thì tắt bếp sau đó dàn thịt ra khay nướng. Bật lò ở nhiệt độ 100 đến 120 độ C.
Từ công đoạn này, quý bạn đọc có thể chọn lựa hình thức của thành phẩm. Nếu muốn làm thịt bò miếng hãy ép mỏng thịt, dàn đều lên khay để nướng. Nếu muốn chế biến thịt bò sợi chỉ cần xé sợi hoặc giã thịt bò trong cối đến khi thịt bò phân thành nhiều sợi nhỏ.
Sau cùng, dàn đều thịt bò trên khay nướng, nướng bò trong thời gian 10 phút với nhiệt độ 100 độ C, cứ mỗi 10 phút lại lật thịt bò và nướng tiếp. Thao tác 3 đến 4 lần (tức 30 – 40 phút) thịt bò sẽ khô lại. Nếu thịt bò mất nước quá nhanh hay nhiệt độ quá cao có thể dùng quẹt quét dầu hoặc nước gia vị còn thừa để bổ sung độ ẩm cho thịt.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất