Mâm cơm chay 4 món thanh tịnh ngày rằm, đơn giản mà ngon hơn cả thịt thà ngày thường

Bồ Đào 2022-06-13 11:45
- Chỉ với 4 món đơn giản, gia đình bạn sẽ có một bữa cơm chay ngon đậm đà nhân ngày rằm tháng 5 Âm lịch.

Tàu hũ non sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non 600 gr
  • Cà chua 3 trái
  • Ngò rí 2 nhánh
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Muối hạt 1 muỗng cà phê
  • Đường phèn 2.5 muỗng cà phê
  • Hạt điều màu 1 muỗng cà phê
  • Nước tương 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê

Mâm cơm chay 4 món thanh tịnh ngày rằm, đơn giản mà ngon hơn cả thịt thà ngày thường

Tàu hũ non sốt cà chua

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua mua về bạn rửa sạch với nước lạnh rồi tiến hành cắt chúng thành hình hạt lựu nhỏ.

Đậu hũ non thì bỏ phần nước thừa rồi cắt thành từng khoanh tròn.

Ngò rí rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ chúng.

Làm sốt cà chua

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo cùng với hạt màu điều. Khi hỗn hợp nóng và thơm thì bạn cho phần cà chua cắt hạt lựu vào chảo rồi đảo đều.

Tiếp tục cho gia vị gồm 2.5 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muông cà phê ớt bột.

Khuấy đều và đun cho đến khi hỗn hợp dần sệt lại thì bạn cho đậu hũ non vào. Dùng đũa hoặc sạn đảo đều tay để đậu hũ trộn đều với sốt cà chua.

Lúc này bạn nên để lửa nhỏ và chỉ nên đảo thật nhẹ tay để đậu hũ không bị vỡ hay nát nhé.

Ngô rang bột chiên giòn

Nguyên liệu

  • 2 quả bắp Mỹ
  • 1.5 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 2 thìa cà phê đường
  • Dầu ăn

Mâm cơm chay 4 món thanh tịnh ngày rằm, đơn giản mà ngon hơn cả thịt thà ngày thường

Ngô rang bột chiên giòn

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngô lột vỏ, bỏ râu, tách hạt rời ra khỏi lõi. Tiếp theo ngâm hạt ngô vào nước trước khoảng 3 tiếng sau đó vớt lên rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp để thật nóng thì đổ lượng dầu ăn vào. Dầu nóng già bạn đổ phần ngô đã ráo nước vào chiên dầu nổi. Vặn lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều liên tục. Khi hạt ngô chín vàng bạn dùng rây vớt ngô ra ngoài để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Bạn lấy một cái tô to cho hết phần đường, muối, bột ớt vào trộn đều. Tiếp theo bạn đổ hết phần ngô chiên vào lấy nắp nồi đậy lại rồi lắc thật đều cho gia vị bám vào hạt ngô là xong.

Khi nếm thử hạt ngô bạn chưa thấy vừa miệng thì có thể nêm nếm thêm gia vị. Cách làm ngô chiên cay giòn tan, vị mặn ngọt, cay cay càng ăn càng nghiện. Chúng có thể giúp bạn giải khuây vào những ngày buồn chán, tâm trạng thoải mái hơn.

Canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 200g
  • Đậu phộng: 50g
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hạt nêm: 1 thìa canh
  • Muối,  tiêu xay: 1 ít
  • Dầu ăn.

Mâm cơm chay 4 món thanh tịnh ngày rằm, đơn giản mà ngon hơn cả thịt thà ngày thường

Canh bí đỏ đậu phộng

Cách chế biến canh bí đỏ đậu phộng:

Bước 1: Sơ chế bí đỏ

Bí đỏ mua về dùng nạo gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước và để ráo. Tiếp theo sử dụng dao và cắt bí đỏ thành từng khúc vuông vừa ăn có chiều dài khoảng 3-4cm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hành lá cắt bỏ phần rễ và lá hư; đem rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.

Đậu phộng mua về đem rửa sạch qua một lần nước, sau đó nhặt bỏ những hạt hư rồi dùng chày giã nhuyễn.

Bước 3: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn rồi cho hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Sau đó cho 1 lít nước và đậu phộng giã nhỏ vào.

Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi nước sôi thì vớt hết bọt rồi cho bí đỏ vào hầm thêm 8 – 10 phút rồi nêm ½ thìa cà phê muối +1 thìa cà phê hạt nêm vào.

Nấu khoảng 2 phút cho đến khi nước dùng sôi trở lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra bát. Rắc thêm một chút hành lá cắt nhỏ và tiêu cho hấp dẫn hơn.

Rau bí xào tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800g rau bí
  • 2 củ tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm

Mâm cơm chay 4 món thanh tịnh ngày rằm, đơn giản mà ngon hơn cả thịt thà ngày thường

Rau bí xào tỏi

Cách xào rau bí với tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau bí lựa lấy phần non, đem nhặt sạch, tước bỏ sơ, để riêng cọng bí non, rửa sạch, để ráo. Phần rau bí tước bỏ sơ ở gân lá, vò qua cho nát, rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.

Bước 2: Chần qua rau bí

Đặt nồi nước lên bếp, thêm 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều, đun sôi rồi thả rau bí vào.

Dùng đũa đảo rau khoảng 2 - 3 phút thì vớt ngay vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 2 phút, vớt ra, để ráo.

Bước 3: Xào rau bí với tỏi

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và tỏi vào phi thơm đến khi tỏi chuyển sang màu vàng thì đổ rau bí vào.

Thêm 1/2 bát nước lọc nhỏ vào chảo rau, đảo đều tay khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm rau bí xào tỏi, bạn cho ra đĩa, trình bày sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 sao Hàn tiếc ngẩn ngơ vì từ chối siêu phẩm nhường hào quang cho người khác