Đang mùa rau bí, tranh thủ làm 4 món rau bí xào xanh ngon, giòn sật sật cho bữa cơm quây quần

Bồ Đào 2022-05-18 15:39
- Rau bí là món rau thanh mát, giòn ngon rất hấp dẫn. Cùng vào bếp làm ngay 4 món rau bí xào này cho cả nhà thưởng thức thôi!

Rau bí xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Rau bí: 1 mớ.
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, xì dầu, tỏi, ớt

Đang mùa rau bí, tranh thủ làm 4 món rau bí xào xanh ngon, giòn sật sật cho bữa cơm quây quần

Rau bí xào tỏi

Cách làm rau bí xào tỏi:

Cách làm rau bí xào tỏi tưởng chừng đơn giản tuy vậy không phải ai cũng biết bí quyết để khiến rau bí ăn vừa giòn giòn mà nhìn lại xanh bắt mắt hòa quyện với hương thơm nồng ấm của tỏi. 

- Bước 1: Tước rau bí

Đây là khâu mất thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ nhất. Rau bí cầu kì nhất là khâu tước xơ của từng cọng rau. Bây giờ ở các hàng bán rau có rất nhiều người đã nhặt sẵn rau bí cho khách, tuy nhiên để đảm bảo sự tươi ngon và “kiểm định” được từng ngọn rau bí đã mua, bạn nên mua rau về nhà tự nhặt.

Khi nhặt bạn nên vặt phần cuống lá ra riêng, cọng nhặt riêng. Nhặt phần cọng rau là khó nhất, khi nhặt ngón tay trỏ đỡ xuống phần xơ, ngón tay cái tước chậm rãi để ra một mảng xơ dày không bị sót.

Rửa riêng phần cọng và phần cuống lá. Bạn nên rửa sơ vài lần nước, sau đó ngâm chúng trong nước muối khoảng 15 phút, để loại bỏ bụi đất bám vào đồng thời cũng là một lần làm sạch rau. Sau đó vớt ra để ráo.

- Bước 2: Xào rau

Tỏi bóc bỏ vỏ, đập nát và chia nấu hai phần.

Các bạn lấy một phần tỏi băm đặt vào chảo phi thơm vàng thì cho rau vào đảo đều, các bạn cho cọng vào trước và lá vào sau nhé bạn. Lúc xào rau các bạn nên cho to lửa kế đến cho gia vị vào đảo đều.

Rau khi đã tái bạn thêm phần tỏi còn lại vào chảo và thêm dầu ăn và dầu hào kế đến tiếp tục đảo đều đến mức rau chín thì tắt bếp và múc ra đĩa ăn ngay khi nóng. 

Rau bí xào thịt 

Nguyên liệu làm món rau bí xào thịt

  • 1 bó rau bí
  • 200gr thịt thăn bò
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa nước mắm
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 chút bột ngọt
  • 1 chút tiêu

Đang mùa rau bí, tranh thủ làm 4 món rau bí xào xanh ngon, giòn sật sật cho bữa cơm quây quần

Rau bí xào thịt

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Nhặt rau bí

- Rau bí mua về lựa lấy phần non, tước bỏ sơ và lấy cọng rau bí non để riêng, phần lá rau bí tước bỏ sơ ở phần gân lá sau đó đem rửa sạch sẽ vài lần với nước. Phần lá bạn đem vò qua cho nát để khi ăn rau được mềm và không bị dặm. Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Thịt bò đem rửa sạch sau đó thái miếng mỏng rồi ướp với 1 chút tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 chút nước mắm và trộn đều, ướp thịt 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

- Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn và đun cho chảo nóng thì cho 1/2 số lượng tỏi băm phi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa lớn, đảo đều cho thịt bò vừa chín tới thì xúc thịt bò ra đĩa.

Bước 4: Xào rau bí

- Sử dụng luôn chảo vừa xào thịt bò và đặt lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn sau đó cho nốt chỗ tỏi băm và phi cho thơm mới cho rau bí vào xào, đảo đều và nêm chút muối, bột ngọt, 1 xíu nước mắm cho vừa khẩu vị rồi xào cho rau bí chín mềm. Sau cùng bạn trút thịt bò vào cùng và đảo đều là tắt bếp, xúc rau bí xào thịt bò ra đĩa.

Lưu ý:

- Khi chọn rau bí nên chọn những ngọn rau tươi non và xanh, không bị già, phần sơ phải được tước bỏ sạch sẽ, phần lá rau bí sau khi đã rửa sạch thì nên vò nát để khi ăn không bị dặm do lông của lá bí tạo nên.

- Thịt bò nên chọn loại thịt thăn mềm, có màu đỏ tươi, màng thịt khô. Khi xào thịt bò thì xào ở lửa to và chỉ xào cho thịt vừa chín là được, không nên xào kỹ sẽ làm thịt bò bị dai.

- Tỏi nên cho nhiều 1 chút để món ăn dậy mùi thơm.

Rau bí xào tôm

Nguyên liệu:

  • Tôm: 150 g
  • Rau bí: 1 bó
  • Tỏi: 02 củ
  • Hành khô: 02 củ
  • Dầu ăn, hạt nêm, mỳ chính.

Đang mùa rau bí, tranh thủ làm 4 món rau bí xào xanh ngon, giòn sật sật cho bữa cơm quây quần

Rau bí xào tôm

Chế biến:

Bước 1: Rau bí nhặt sạch đem rửa dưới nuớc nhiều lần. Khi rửa dùng tay lắc nhẹ cho lá rau sạch cát. Sau đó vò nhẹ cho rau có độ mềm mà vẫn giòn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa lưng để bỏ chỉ đen, đem ướp với một chút hạt nêm, mỳ chính.

Bước 2: Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bước 3: Cho một ít dầu ăn, hành khô vào phi thơm. Cho tôm vào đảo đều. Khi tôm chín, săn vào xúc ra đĩa riêng.

Bước 5: Cho hành khô, tỏi còn lại vào phi thơm.

Cho rau bí vào đảo đều, cho hạt nêm, mỳ chính cho vừa ăn.

Bước 6: Khi rau chín cho tôm vào đảo thêm khoảng 2 phút là được.

Rau bí xào ngao

Nguyên liệu:

  • Nụ bí: 1 mớ
  • Ngao: 1 kg
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hạt nêm
  • Mì chính
  • Dầu ăn

Đang mùa rau bí, tranh thủ làm 4 món rau bí xào xanh ngon, giòn sật sật cho bữa cơm quây quần

Rau bí xào ngao

Cách làm:

Bước 1: Nụ bí tước xơ, rửa sạch để ráo.

Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.

Bước 3: Ngao luộc chín nhặt lấy phần ruột. Phần nước ngao bạn có thể chế thành món canh chua nhé.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn.

Bước 5: Cho ngao vào xào săn nêm 1 thìa bột nêm rồi cho ngao ra đĩa.

Bước 6: Vẫn chảo đó đổ thêm chút xíu dầu cho nụ bí vào xào với lửa lớn để nụ bí được xanh. Cho thịt ngao vào rồi trộn đều. Nêm gia vị vừa miệng.

Tắt bếp, nêm 1 thìa mì chính rồi cho nụ bí xào ngao ra đĩa nhé!

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm