Mách nàng 3 cách làm bún mọc ngon ngất ngây, chuẩn vị mà dễ nấu

Bồ Đào 2022-03-22 15:00
- Bún mọc là món ăn ngon miệng dễ làm với giá thành rẻ. Cùng Emdep.vn khám phá 3 cách làm bún mọc ngon không kém ngoài hàng bạn nhé!

Bún mọc dọc mùng

Nguyên liệu:

  • 1kg bún rối
  • 200g sườn hoặc xương ống để ninh lấy nước
  • 200g giò sống
  • 30g mộc nhĩ
  • 30g nấm hương
  • 2 cây dọc mùng
  • 2 củ hành khô 
  • 2 cây hành lá, một ít rau mùi
  • Giá, cà chua, hành phi (tùy chọn)
  • Hạt nêm, nước mắm, tiêu đen

Mách nàng 3 cách làm bún mọc ngon ngất ngây, chuẩn vị mà dễ nấu

Cách làm:

- Sườn rửa sạch, sau đó luộc sơ qua một lần rồi đổ nước luộc lần 1 đi cho nước được trong ở lần 2. Sau đó đem ninh sườn trong khoảng 40 phút cho sườn được mềm và ra vị ngọt của xương. Cho thêm một chút muối vào sườn và vớt bọt trong lúc ninh để nước dùng được trong. 

- Dọc mùng tước vỏ, cắt thành các miếng chéo rồi ngâm trong nước muối nhạt trong khoảng 15-20 phút cho dọc mùng teo lại rồi vắt dọc mùng cho khô. Việc ngâm muối này sẽ giúp cho dọc mùng không còn bị ngứa nữa.

- Nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm trong 15 phút để nấm hương và mộc nhĩ nở ra hết. Sau đó cắt bỏ phần thân cứng của nấm hương và phần cứng của mộc nhĩ. Sau đó, chúng ta sẽ thái nhỏ nấm hương và mộc nhĩ. 

- Hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ.

- Trộn giò sống với nấm hương, mộc nhĩ, hành khô cho đều rồi nêm với 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, hạt tiêu đập dập cho vừa miệng rồi viên giò sống thành các viên tròn. Cho một ít dầu ăn xoa lên tay để viên giò sống được dễ dàng. Lưu ý để lạnh các viên mọc thì khi cho vào nước dùng, mọc sẽ được giòn và thơm hơn. 

- Sau khi sườn đã được ninh nhừ, cho lửa bếp tăng rồi thả mọc vào nồi nước, đợi cho tới khi thấy mọc nổi lên hẳn là mọc đã chín. Sau đó nêm lại nồi nước dùng với hạt nêm và nước mắm cho vừa miệng. Thả dọc mùng vào nồi cho dọc mùng được nóng và nở to. 

- Bún rối trụng qua nước sôi cho nóng rồi bỏ vào bát tô. Vớt mọc và dọc mùng ra tô, rắc hành và mùi thái nhỏ lên trên cùng. Múc nước dùng khi còn sôi vào bát bún.

Bún măng mọc

Nguyên liệu:

  • 200gr măng khô
  • 150g thịt băm
  • 20g giò sống
  • 1 cái xương ống để ninh nướng dùng
  • 7 cái nấm hương
  • 2 cái mộc nhĩ
  • Hành hoa
  • Hạt tiêu, gia vị, mỡ nước hoặc dầu ăn
  • Bún

Mách nàng 3 cách làm bún mọc ngon ngất ngây, chuẩn vị mà dễ nấu

Thực hiện:

Bước 1

Măng khô đem ngâm trước 3 ngày, sau đó rửa sạch, cho vào nồi luộc khoảng 1 giờ cho mềm. Bạn có thể tranh thủ ngâm măng 1 lần sau đó luộc chín và để lên ngăn đá dùng dần nhé!

Trong lúc luộc măng, đặt nồi nước khác lên bếp, cho xương cục vào ninh để lấy nước dùng.

Bước 2

Măng sau khi luộc chín, đợi nguội, tước sợi giống như măng tươi.

Bước 3

Cho măng vào chảo, thêm mỡ nước và gia vị vào xào cho măng ngấm đều.

Bước 4

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, sau đó rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 5

Trộn đều thịt heo, giò sống, nấm hương mộc nhĩ với chút gia vị và hạt tiêu.

Bước 6

Cho măng đã xào vào nồi nước dùng đã ninh sẵn xương ống, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đun cho sôi.

Bước 7

Vo từng viên mọc vừa ăn rồi thả vào nồi, đun sôi trở lại.

Khi ăn, cho bún ra tô, thêm hành hoa thái nhỏ rắc lên trên bún, sau đó thêm mọc, măng khô và chan nước dùng lên. Ăn kèm với dấm ớt tỏi rất ngon.

Bún mọc gà

Nguyên liệu:

  • Gà ta: ½ con
  • Hành, dăm, mùi, Hành khô: 1-2 củ
  • Nước dùng gà
  • Bún: 300 g
  • Nấm hương: 10-15 cái
  • Mộc nhĩ: 3-4 cái
  • Măng khô: 50 g
  • Thịt xay: 150
  • Tiêu, ớt, rau sống ăn kèm
  • Gia vị: Bột nêm, bột canh, dầu ăn, mì chính

Mách nàng 3 cách làm bún mọc ngon ngất ngây, chuẩn vị mà dễ nấu

Cách làm:

Bước 1: Thịt gà sau khi sơ chế sạch cho vào nồi đổ khoảng 2 bát tô nước, thêm 1 thìa bột nêm rồi luộc gà chín. Vớt gà ra để ráo rồi xé sợi nhỏ.

Bước 2: Mộc nhĩ, măng khô ngâm riêng, mộc nhĩ rửa sạch cắt bỏ chân thái nhỏ, nấm hương rửa sạch ngâm nở. Phần nước nấm đổ vào nồi nước dùng gà.

Bước 3: Trộn mộc nhĩ với thịt xay cùng ½ thìa canh mắm. Phần nấm hương cắt bỏ chân rồi nhồi phần thịt viên vào giữa để làm chả.

Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho nấm hương thái nhỏ cùng măng khô đã luộc chín rửa sạch vào xào sơ.

Bước 5: Rồi cho vào nồi nước dùng gà đun nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Khi nồi nước dùng gà sôi thả từng viên chả mộc vào đun khoảng 2-3 phút, khi chả chín sẽ nổi lên.

Bước 6: Bún chần sơ cho vào tô, xếp thịt gà xé sợi cùng 2-3 viên chả mộc cùng ít măng khô rồi từ từ chan nước dùng gà lên bún dùng nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chỉ cần nằm hóp bụng và tập 3 động tác này bụng ngấn mỡ đến mấy cũng thon gọn