Trổ tài làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm ngon như ngoài hàng

Mai Hương 2023-09-24 14:50
- Dưới đây, Emdep.vn sẽ chia sẻ công thức cách nấu bún mọc chay mà bạn có thể tham khảo và tự tay thực hiện.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món bún thịt mọc, bún chân giò... và cảm thấy muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình với những món bún chay thanh đạm thì bún chay dọc mùng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Món bún mọc chay dọc mùng

Nguyên liệu của món bún mọc chay dọc mùng:

Nước dùng:

• 130gr củ cải

• 120gr củ cà rốt

• 130gr bắp nếp

• 100gr củ đậu

• 10gr nấm hương khô

• 50gr nấm hương tươi

• 70gr dứa

• 1 lít nước

• Một chút rễ mùi

Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm, đổi vị cho cả nhà dịp cuối tuần

Mọc chay:

• 250gr đậu phụ

• 15gr nấm hương khô

• 10gr mộc nhĩ

• 2 củ hành khô

• ½ muỗng canh muối

• ¼ muỗng cà phê tiêu

• 5 muỗng canh bột mì

• 2 muỗng canh nước tương

Nguyên liệu khác:

• Mùi ta, mùi tàu, hành lá, rau thơm

• 2 nhánh dọc mùng

• 50gr đậu bắp

Hướng dẫn cách làm món bún mọc chay dọc mùng:

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

• Gọt sạch vỏ của dứa, thái thành lát mỏng vừa ăn.

• Ngâm nấm hương khô trong nước khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch.

• Cắt nấm hương tươi làm đôi.

• Rửa sạch rễ mùi và đập dập.

• Trong nồi, đổ một chút dầu ăn, sau đó xào rễ mùi. Thêm dứa, rau củ và nấm, xào trong khoảng 5 phút với chút muối.

• Đổ nước vào nồi và đun sôi, giảm lửa và ninh nước dùng trong vòng  tiếng.

Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm, đổi vị cho cả nhà dịp cuối tuần

Bước 2: Chuẩn bị mọc chay

• Đậu phụ tán nhuyễn. Ngâm nấm hương khô và mộc nhĩ cho tới khi nở, rửa sạch và vắt kiệt nước. Băm nhỏ nấm với hành khô.

• Trộn đều hỗn hợp trên với tiêu đen, muối, nước tương, và bột mì. Sau đó, nặn thành viên mọc chay và hấp trong nồi khoảng 20 phút cho tới khi chín.

Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm, đổi vị cho cả nhà dịp cuối tuần

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

• Tước vỏ dọc mùng, thái thành lát và bóp với muối trong khoảng 15 phút để không gây ngứa khi ăn.

• Rửa sạch đậu bắp và cắt thành khúc nhỏ.

Bước 4: Trình bày món bún

• Nước dùng sau khi ninh xong, nêm lại gia vị theo khẩu vị của bạn. Cho đậu bắp và dọc mùng vào, đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút.

• Cho bún vào bát, thêm mọc chay, các loại rau củ, hành lá, mùi ta, mùi tàu. Cuối cùng, đổ nước dùng lên món ăn. Khi ăn, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh và một vài lát ớt để thêm hương vị.

Cách làm bún mọc chay dọc mùng thanh đạm, đổi vị cho cả nhà dịp cuối tuần

Đây chính là cách làm bún mọc chay dọc mùng đơn giản mà lại ngon miệng, thanh đạm. Hãy thử tự tay làm tại nhà và thưởng thức món ăn thú vị này!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dấu hiệu trào ngược dạ dày cần nhận biết sớm