3 cách làm bánh lưỡi mèo giòn rụm, thơm phức cho cả nhà nhâm nhi trà chiều

Bồ Đào 2022-03-22 10:30
- Những chiếc bánh lưỡi mèo với hình thù xinh xắn cùng hương vị giòn tan, thơm ngậy sẽ khiến cho buổi trà chiều của gia đình bạn thêm đáng nhớ. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi!

Cách làm bánh lưỡi mèo cơ bản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng gà: 2 quả
  • Bơ lạt để nhiệt độ phòng: 80gr
  • Muối: 10gr (nếu bạn chọn loại bơ đã có muối thì không cần dùng muối)
  • Đường bột/đường xay nhuyễn: 50gr
  • Vani dạng lỏng: 2ml
  • Bột mì đa dụng (bột mì số 8): 80gr
  • Dụng cụ: rây bột, âu nhào bột, máy đánh trứng, phới, túi bắt bông kem

3 cách làm bánh lưỡi mèo giòn rụm, thơm phức cho cả nhà nhâm nhi trà chiều

Các bước làm bánh lưỡi mèo giòn rụm thơm bơ

Bước 1: Trộn nguyên liệu làm bánh, tạo hình

Bạn cho bơ và muối vào âu dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi bơ nhuyễn, mịn.

Chia đường bột thành 3 phần, từ từ rây từng phần một vào âu, đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp bông xốp hoặc chuyển sang màu trắng ngà. (Lưu ý sau khi trộn đều 1 phần đường với bơ thì mới thêm phần đường tiếp theo, không cho quá nhiều một lúc).

Cho vanilla vào và trộn đều hỗn hợp

Tách lấy lòng trắng trứng và dùng đũa đánh nhẹ, chia thành 4-5 phần. Cho từng phần vào âu hỗn hợp, trộn đều. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết 5 phần.

Chia bột mì thành 3-4 phần, từ từ rây từng phần vào hỗn hợp và trộn đều. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột mì.

Bạn cho phần bột trên vào túi bắt kem, bọc kín một đầu, cho ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Sau 30 phút bạn lấy túi bánh ra, cắt một góc nhọn ở đầu túi bắt kem.

Làm nóng lò ở 200 độ C trong vòng 10 phút.

Phủ giấy nến lên khay nướng.

Tiếp theo bạn tạo hình bánh thành những đường dài giống lưỡi mèo (6-7cm), mỗi chiếc bánh cách nhau 3-4cm. Nếu yêu thích bánh hình tròn, hình khuyết hay trái tim thì bạn tạo hình tương tự.

Bước 2: Nướng bánh

Bạn đặt khay bánh vào rãnh giữa của lò, nướng bánh ở 200 độ C khoảng 10-13 phút.

Khi thấy rìa bánh chuyển sang màu vàng, bạn hạ nhiệt độ xuống còn 150 độ C và nướng thêm 10 phút nữa.

Bước 3: Bảo quản

Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra và để nguội hoàn toàn để bánh giòn. Bảo quản bánh trong hộp kín và để ở nơi thoáng mát.

Cách làm bánh lưỡi mèo vị hạnh nhân

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng trắng trứng: 3 trứng 
  • Bột mì đa dụng/ số 11: 100gr 
  • Bơ nhạt: 120gr 
  • Bột ngô/ bột bắp: 200gr 
  • Chiết xuất vanilla: 2 muỗng cà phê 
  • Hạnh nhân cắt lát: 50gr 
  • Muối, đường 

3 cách làm bánh lưỡi mèo giòn rụm, thơm phức cho cả nhà nhâm nhi trà chiều

Trộn bột bánh 

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

Cho bột mì, bột ngô vào rây, rây mịn và đều hỗn hợp bột. 

Hạnh nhân cắt lát cho vào chảo chống dính, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo nhẹ đều để rang vàng hạnh nhân. 

Bơ nhạt cắt cục nhỏ, cho vào tô lớn, để nhiệt độ phòng khoảng 3 – 5 phút, để bơ mềm. 

Cho một ít muối vào tô bơ, dùng máy đánh trứng đánh mức trung bình cho mịn, nhuyễn. 

Cho đường từ từ vào tô bơ, dùng máy đánh trứng đánh đến khi bơ bông xốp, chuyển sang màu vàng nhạt thì ngưng.

Cho chiết xuất vanilla vào đánh sơ trong 15 – 30 giây, hỗn hợp đều là được. 

Cho tiếp từ từ lòng trắng trứng vào, đánh đều sau mỗi lần cho trứng vào. 

Sau khi hỗn hợp mịn, chia bột khô đã rây làm 3 phần, cho lần lượt vào, trộn/ đánh đều sau mỗi lần cho. 

Bước 2: Tạo hình cho bánh nướng 

Cho bột vào túi bắt kem, vò/ bóp cho vỡ bọt khí bên trong, để vào ngăn mát tủ lạnh 30 – 45 phút. 

Sau thời gian để lạnh, bắt bánh thành những que dài 4 – 5cm lên khuôn đã phủ giấy nến hoặc xịt chống dính.

Khoảng cách giữa cái bánh khoảng 2 – 3cm, để khi nướng bánh nở không dính vào nhau. 

Rải đều các lát hạnh nhân lên mặt bánh. 

Nướng bánh  

Mở lò nướng nhiệt độ 200 độ C trước 10 – 15 phút.

Đặt khay bánh vào rãnh giữa của lò, bật lò 200 độ C, nướng tiếp 20 phút. 

Mỗi lò có nhiệt độ chênh lệch khác nhau, vì vậy khi nướng cần quan sát bánh liên tục. 

Khi thấy bánh có màu vàng nhạt, rìa bánh hơi sậm thì lấy bánh ra. 

Để nguội ở nhiệt độ phòng là có thể thưởng thức. 

Cách làm bánh lưỡi mèo vị trà xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bơ nhạt: 230gr
  • Đường bột: 130gr
  • Vanilla dạng lỏng: 3ml
  • Lòng trắng trứng: 200gr
  • Bột mì đa dụng: 250gr
  • Muối: 2g
  • Bột trà xanh: ½ thìa cafe
  • Bột cacao: 1 thìa cafe

3 cách làm bánh lưỡi mèo giòn rụm, thơm phức cho cả nhà nhâm nhi trà chiều

Các bước thực hiện

Bạn trộn bơ, muối, đường, vanilla, lòng trắng trứng, bột mì tương tự phần 1 để có hỗn hợp bột mịn.

Bạn chia hỗn hợp thành 2 phần, 1 phần trộn đều với bột trà xanh, 1 phần trộn đều với bột ca cao. Cho hai phần bột vào hai túi bắt kem, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn tạo hình bánh trên giấy nến, có thể thêm hạnh nhân thái lát để bánh thơm và bùi hơn.

Làm nóng lò ở 200 độ C khoảng 3 phút, sau đó đặt khay bánh vào rãnh giữa, nướng ở 200 độ C khoảng 10-13 phút. Khi thấy rìa bánh chuyển sang màu vàng, bạn hạ nhiệt độ xuống còn 150 độ C và nướng thêm 10 phút nữa.

Sau khi bánh nguội hoàn toàn thì bạn bảo quản trong hộp kín.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 cung hoàng đạo may mắn nhất năm nay, cả đời gặp sung sướng, được quý nhân phù trợ