4 món sườn cốt lết ngon ‘đỉnh của chóp’, chưa thử làm thì quá phí
Tin liên quan
Sườn cốt lết rim mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
5 miếng sườn cốt lết
Gia vị ướp
- 1 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (tùy chọn)
- 2 muỗng cà phê sữa đặc Ông Thọ
- 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh bột bắp
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 3 nhánh hành tím băm nhỏ
- Phần nước sốt sườn cốt lết rim mật ong:
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh dấm gạo
- 1 muỗng canh sữa đặc ông Thọ
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 chén nước lọc
- 1 muỗng cà phê muối
Sườn cốt lết rim mật ong
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và ướp sườn
Sườn rửa sạch, để ráo nước (có thể dùng giấy hoặc khăn để thấm khô). Nếu miếng sườn to thì chặt nhỏ vừa ăn.
Để sườn được sạch hơn và khử mùi, bạn có thể ngâm sườn trong nước muối loãng tầm 10 – 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Dùng búa đập thịt hoặc sống dao đập nhẹ đều lên miếng thịt để sườn được mềm hơn, dễ ngấm gia vị hơn.
Cho sườn và các nguyên liệu ướp vào trong một âu lớn, đảo đều và ướp ít nhất trong 2 tiếng. Bạn có thể ướp qua đêm (nhớ bọc màng thực phẩm và để sườn trong tủ lạnh).
Bước 2: Chiên sườn
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu thật sôi thì cho sườn vào vào chiên với lửa lớn. Chú ý lật các miếng sườn để không bị cháy. Khi sườn có màu nâu xém đẹp mắt thì lấy thịt ra.
Để lại một ít dầu trong chảo. Trộn đều tỏi băm, xì dầu, dấm gạo, sữa đặc, muối, mật ong và nước lọc để tạo thành hỗn hợp sốt.
Cho phần nước sốt vào chảo đun sôi rồi cho sườn vào. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun liu riu đến khi phần sốt sánh lại, sườn chín mềm thì tắt bếp, trình bày ra đĩa. Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn cốt lết rim mật ong rồi đó!
Sườn cốt lết nướng sả
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn cốt lết: 1kg
- Hành tím, tỏi, sả, hành lá, rễ ngò rí, tương ớt
- Soda, rượu trắng
- Sốt nướng
- Nước màu
- Sữa đặc
- Dầu hào và một số gia vị cần thiết
Sườn cốt lết nướng sả
Cách ướp sườn cốt lết nướng sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch. Để miếng sườn được sạch hơn bạn có thể cho thêm 1 chút rượu trắng và pha cùng với nước muối loãng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sườn qua nước sôi để bớt mùi hôi hơn. Sau đó, bạn rửa lại thịt thêm 2 – 3 lần nữa và để ráo
Bước 2: Pha sốt ướp sườn cốt lết
Đầu tiên bạn chuẩn bị sả, hành tím, tép tỏi, gốc hành lá và rễ ngò rí đã được rửa sạch. Tất cả nguyên liệu bạn cho vào máy và xay nhuyễn. Sau đó bạn lọc hỗn hợp qua rây và chắt lấy nước cốt. Chú ý giữ lại phần xác đừng vứt đi vội nhé.
Nước cốt hành sau khi chắt bạn khuấy đều cùng với sốt nướng, nước màu, một ít sữa đặc, thêm một chút dầu hào, tương ớt, hạt nêm, muối với một lượng vừa đủ sau đó trộn đều. Dùng nước sốt này ướp với sườn khoảng 1 – 2 giờ để sườn ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng sườn cốt lết
Bạn có thể nướng trên than nóng. Để sườn ngon hơn trong quá trình nướng bạn nên lấy sườn ra rồi phết thêm một lớp nước sốt khác để sườn mềm và thấm đều. Khi sườn có màu vàng thơm thì cho sườn ra đĩa.
Thành phẩm đạt được
Miếng sườn cốt lết sau khi nướng có màu nâu hấp dẫn cùng với phần hành, sả phủ trên bề mặt. Thịt khi thưởng thức mềm, thơm đậm đà ăn cùng với cơm nóng và rau salad là vô cùng tuyệt vời đấy nhé.
Sườn cốt lết chiên xù
Nguyên liệu chuẩn bị
- 4 miếng sườn cốt lết
- 1 gói bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- rau ăn kèm: dưa leo, cà chua
- Gia vị
- Dầu ăn, nước tương, muối, đường, nước mắm, bột mì, tương ớt
Sườn cốt lết chiên xù
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Sườn cốt lết mua về xắt thành từng miếng mỏng vừa, lấy muối chà lên khử mùi hôi. Rửa thật sạch lại và để vào rổ cho ráo nước. Sau đó đập dẹt từng miếng thịt cho giãn thêm 2-4mm.
Cà chua, dưa leo ngâm nước muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch cho vào rổ khi nào ăn mới xắt.
Ướp sườn cốt lết
Cho sườn cốt lết vào tô, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh đường.
Trộn bột chiên xù
Cho gói bột chiên xù vào tô, đập hai quả trứng gà ra tô khác đánh thật đều tay cho tan trứng. Cho 4 muỗng bột mì ra dĩa.
Chiên sườn cốt lết
Lần lượt nhúng miếng sườn vào trứng, áo đều vào bột mì. Nhúng lại miếng sườn vào trứng 1 lần nữa. Bước cuối cùng áo đều lớp bột chiên xù lên miếng sườn.
Bắt chảo lên cho thật nóng cho dầu ăn vào sấp mặt chảo. Dầu nóng lần lượt thả miếng sườn đã áo qua các lớp bột chiên chín đều vàng hai mặt. Vớt ra để vào rây cho ráo dầu.
Thưởng thức món ăn
Cốt lết chiên xù ráo dầu cho ra dĩa, có thể cắt miếng nhỏ cho dễ ăn. Xắt dĩa dưa leo và cà chua kèm với dĩa tương ớt hay tương cà cho món ăn tuyệt ngon.
Sườn cốt lết rim mặn ngọt
Nguyên liệu sườn cốt lết rim mặn ngọt
- 400 gr sườn cốt lết
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Hành lá thái nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, xì dầu, đường, muối, tiêu
Sườn cốt lết rim mặn ngọt
Cách làm sườn cốt lết rim mặn ngọt
Xát muối lên toàn miếng sườn rồi rửa sạch (có thể dùng rượu trắng chà xát để khủ bớt mùi hôi, giúp thịt mềm hơn). Miếng thịt nên được thái mỏng khoảng 0.5 cm, nếu thái dày sẽ khiến thịt bị dai khi nấu.
Ướp sườn với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ít tỏi băm rồi trộn đều để trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu (khoảng 4 thìa dầu ăn), cho sườn vào chiên sơ với lửa vừa đến khi chín vàng đều cả 2 mặt.
Cho hành tỏi băm vào đảo sơ cho dậy mùi rồi thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/2 thìa xì dầu và 1 chén nước lọc (50ml) vào đun sôi. Rim thịt ở lửa vừa cho đến khi phần nước sốt sệt, sánh lại thì tắt bếp.
Cho thịt ra đĩa, rắc hành lá lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất