Mách bạn 4 món ngon từ chân gà cho cả nhà tha hồ nhấm nháp ngày Tết

Bồ Đào 2022-01-19 13:10
- Hãy cùng khám phá cách làm 4 món ngon từ chân gà để cả nhà có thêm một món ăn vặt hấp dẫn bạn nhé!

Chân gà là món khoái khẩu không chỉ của cánh mày râu mà kể cả các chị em cũng rất ưa thích. Hãy cùng khám phá cách làm 4 món ngon từ chân gà để cả nhà có thêm một món ăn vặt hấp dẫn bạn nhé!

Chân gà rang muối

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 50g
  • Đậu xanh đãi vỏ: 50g
  • Gừng đập dập
  • Chân gà: 1kg
  • Bột năng: 100g
  • Sả đập dập, xé sợi: 30g
  • Lá chanh: 10g
  • Muối: 10g

Mách bạn 4 món ngon từ chân gà cho cả nhà tha hồ nhấm nháp ngày Tết

Cách làm chân gà rang muối:

Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong 2 chén nước ấm riêng biệt từ 30 – 40 phút, rửa sạch, để ráo.

Trần chân gà với gừng đập dập khoảng 2 – 3 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Cho bột năng vào tô chân gà, xóc cho bột phủ đều lên gà.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi, cho chân gà tẩm bột vào chiên ngập dầu đến khi chân gà vàng ruộm thì cho sả và lá chanh vào.

Đến khi sả và lá chanh vàng thì vớt hết nguyên liệu ra.

Cho đậu xanh và gạo nếp vào chảo rang đến khi vàng thơm thì múc ra.

Rang muối đến khi nổ tanh tách.

Xay vụn và đều đậu xanh, gạo nếp và muối.

Cho hỗn hợp bột muối vào tô chân gà, xóc đều cho bột bám quanh gà là hoàn tất.

Chân gà ngâm sả tắc

Nguyên liệu:

  • 1,5kg chân gà.
  • 12 cây sả.
  • 30 trái tắc.
  • 10 trái ớt.
  • 375 ml nước mắm.
  • 375ml giấm.
  • 330gr đường trắng.
  • 150ml rượu trắng.
  • 1 củ gừng.

Mách bạn 4 món ngon từ chân gà cho cả nhà tha hồ nhấm nháp ngày Tết

Chân gà ngâm sả tắc

Các bước làm chân gà ngâm sả tắc:

Bước 1: Sơ chế chân gà và loại bỏ mùi hôi Chân gà rửa sơ với nước, chặt bỏ móng, dùng dao khứa làm đôi theo chiều dài của chân gà, cách này giúp thấm đều gia vị. Ngâm chân gà cùng một ly nhỏ rượu trắng, nửa nhánh gừng giã nát, bóp đều để chân gà không có mùi hôi. Rửa chân gà lại với nước 1 lần nữa là được.

Bước 2: Nguyên liệu kèm theo: Sả phần đầu trắng cắt nhỏ, phần lá xanh cắt khúc, tước sợi. Ớt cắt nhỏ, giã nát gừng. Trái tắc cắt khoanh tròn nhỏ có thể bỏ hạt hoặc không.

Bước 3: Luộc chân gà Cho chân gà, phần sả xanh, gừng giã nát vào nồi. Đổ ngập nước, nấu sôi nhỏ lửa cho chân gà chín vừa chín tới. Chú ý: Không luộc chín mềm.

Bước 4: Bí quyết giúp chân gà giòn sần sật Chẩu bị thau nước đá lạnh. Vớt chân gà ra, cho vào thau đá có nước và để khoảng 1 phút. Sau đó, gắp chân gà ra khỏi nước đá, để ráo nước. Cho rổ chân gà vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 20 phút. Việc để chân gà trong tủ đá sẽ giúp chân gà trở nên giòn hơn khi ăn.

Bước 5: Nấu nước giấm chua ngọt Trong một nồi khác, cho 6 chén nước, giấm, đường trắng, nước mắm vào, khuấy đều, nấu sôi đến khi đường tan hết.

Bước 6:  Đợi nước nguội, cho ớt + sả vào, để nguội. Khi hỗn hợp nước mắm nguội dần, mới cho tắc vào. Nếu nước còn ấm sẽ làm giấm bị đắng.

Bước 7: Ngâm chân gà Xếp chân gà vào hộp hoặc hũ nhựa. Đổ hỗn hợp nước mắm vào, cho hết phần sả tắt trong nồi lên trên mặt hộp, đậy kín nắp, ngâm qua đêm là có thể dùng được.

Bước 8: Thành phẩm chân gà ngâm sả tắc Trước khi ăn, bạn nên gắp gà ra ngoài đĩa để cho bớt lạnh và thưởng thức món ăn ngon này nhé. Sẽ thật tuyệt nếu chấm chân gà kèm muối tiêu chanh ớt. Gà giòn sần sật, thấm đậm gia vị. 

Lưu ý khi làm chân gà ngâm sả tắc: Nếu ngâm theo cách này, bạn có thể cùng gia đình thưởng thức ngay món ăn này sau 1 đêm ngâm. Nếu bạn muốn dùng dần trong 3 đến 4 ngày. Thì giảm lượng tắc xuống còn 1/3 và thêm vào lá chanh để chân gà thơm hơn. Đừng quên cất chân gà vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhé. Với cách làm gợi ý từ chúng tôi, hi vọng các bạn có thể tự chế biến được món ngon chân gà sả tắc cho gia đình nhâm nhi những ngày cuối tuần rảnh rỗi.

Chân gà trộn xoài xanh

Nguyên liệu:

10 cái chân gà

1 quả xoài xanh 1 củ cà rốt; 5-7 quả quất; 5-6 quả ớt; 1 củ gừng; 1 củ tỏi; vài nhánh sả; 2 thìa ớt bột; 40gr đường; 50ml giấm; 4 thìa nước mắm

Muối tinh

Mách bạn 4 món ngon từ chân gà cho cả nhà tha hồ nhấm nháp ngày Tết

Chân gà trộn xoài xanh

Cách làm chân gà rang muối:

Chân gà rửa sạch với chút giấm và muối, sau đó chặt bỏ móng chân gà.

Cho nước vào nồi đun sôi rồi thêm chút muối, giấm và vài lát gừng, sau đó cho chân gà vào luộc tới khi chân gà vừa chín tới là vớt ra ngay. Thả chân gà vào bát nước đá lạnh và ngâm 10 phút cho chân gà được giòn.

Vớt chân gà ra cho ráo nước và chặt làm 2 đoạn, phần bàn chân gà chặt rời từng ngón chân để khi ăn sẽ thuận tiện và gia vị cũng ngấm nhanh hơn khi ướp.

Xoài xanh rửa sạch (để cả vỏ khi ăn xoài sẽ giòn hơn), thái xoài thành những miếng vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ và tỉa hình bông hoa sau đó thái vừa mỏng. Ớt thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ, sả thái miếng vát chéo hoặc chẻ nhỏ, quất thái làm 3 miếng.

Cho nước mắm, đường, 50ml giấm, ớt bột, ớt thái lát, tỏi băm vào 1 cái bát và trộn đều cho tan đường.

Cho chân gà vào 1 cái tô to, sau đó cho xoài xanh, sả, quất, tỏi băm nhỏ và cà rốt vào âu trộn và đổ bát hỗn hợp nước mắm vào, trộn đều tất cả các nguyên liệu cho ngấm gia vị.

Đem âu chân gà vừa trộn để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút, sau đó mang ra và thưởng thức. Chân gà ngấm gia vị chua - cay - mặn - ngọt, giòn giòn quyện cùng xoài xanh, khi thưởng thức có thể chấm cùng gia vị chanh ớt, ăn rất hợp.

Chân gà trộn thính

Nguyên liệu:

  • 500gr chân gà
  • 2-3 thìa thính
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa bột canh
  • 1,5 thìa nước mắm
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 thìa cà phê bột ớt
  • 1 thìa cà phê đường
  • Vài cái lá chanh
  • Vài cọng rau mùi
  • 1 thìa giấm, 1 thìa muối

Mách bạn 4 món ngon từ chân gà cho cả nhà tha hồ nhấm nháp ngày Tết

Chân gà trộn thính

Cách làm chân gà trộn thính:

- Chân gà đem bóp kỹ với 1 thìa muối, giấm sau đó rửa lại cho thật sạch, chặt bỏ móng chân gà sau đó chặt chân gà làm đôi, phần bàn chân chặt tiếp làm 2 miếng. Gừng thái lát mỏng.

- Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho gừng, 1 thìa bột canh và chân gà vào luộc tới khi chân gà chín là tắt bếp. Không nên luộc quá lâu chân gà sẽ bị nhũn mất ngon.

- Vớt chân gà ra cho vào tô nước lạnh ngâm 10 phút cho chân gà được giòn ngon, sau 10 phút bạn vớt ra để cho ráo nước.

- Tỏi bóc vỏ và đem băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, rau mùi rửa sạch thái khúc, lá chanh thái chỉ.

- Cho chân gà vào tô sạch rồi thêm nước mắm, đường, bột ớt, tỏi+ ớt băm rồi trộn đều nguyên liệu. Ướp 30 phút cho ngấm gia vị.

- Sau cùng bạn thêm rau mùi, lá chanh thái chỉ, 3 thìa thính và trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Chúc bạn thành công với 4 món ngon từ chân gà trên đây nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm