Gió mùa về, mách bạn 4 công thức làm gỏi hải sản giòn thơm mềm ngọt chiêu đãi cả nhà
Tin liên quan
Cách làm gỏi sứa hành tây
Nguyên liệu:
- Sứa đóng gói 500 gr(có bán tại các siêu thị)
- Cà rốt 1/2 củ
- Dưa leo 3 quả
- Xoài xanh 1 quả Hành tây 1 củ
- Rau thơm 50 gr(rau quế)
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đậu phộng 1/2 chén
- Mè 1 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Đường 3 muỗng canh
Các bước làm:
Đầu tiên, bạn ngâm sứa trong thau nước khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước cho hết vị mặn, rồi vắt ráo hết nước.
Tiếp theo, bạn trụng sơ sứa qua nước sôi khoảng 5 - 10 giây rồi vớt ra rổ để ráo.
Xoài xanh, cà rốt, dưa leo bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, rồi bào sợi.
Hành tây thì lột bỏ vỏ, cắt mỏng. Kế đến, bạn ngâm hành vào tô nước đá khoảng 10 phút cho bớt hăng.
Đối với đậu phộng và mè trắng, bạn rang vàng thơm trên lửa nhỏ rồi để nguội.
Rau thơm rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ.
Cuối cùng, cho tất cả sứa, xoài, cà rốt, hành tây vào dĩa, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để nguyên liệu được giòn và mát.
Bạn cho vào chén: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều hỗn hợp cho nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế trước đó vào tô lớn. Sau đó, rưới đều nước mắm đã pha lên, rồi trộn đều. Bạn có thể nêm nếm lại đến khi vừa miệng thì bày ra đĩa.
Cuối cùng, rắc lên mặt dĩa nộm 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ kèm mè rang là có thể thưởng thức.
Cách làm gỏi xoài tôm thịt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 400 g
- Tôm 300 g
- Xoài xanh 2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Rau thơm 100 g
- Đậu phộng rang sẵn 50 g
- Chanh 1 quả
- Ớt 2 quả
- Hành tím 3 củ
- Đường 50 g
Các bước làm:
Tôm, thịt heo mua về đem rửa sạch.
Đun sôi nồi nước sau đó đập dập 1 củ hành tím cho vào nồi, thêm vào nửa muỗng cà phê muối rồi bỏ thịt heo vào.
Để thịt sôi trong nồi trong 5 đến 10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín kỹ hay chưa.
Nếu miếng thịt không chảy ra nước đỏ nghĩa là đã chín. Khi đó bạn có thể vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước. Cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Dùng luôn nước luộc thịt để luộc tôm. Cho tôm vào luộc khoảng 7 - 8 phút, khi đuôi tôm co lại, chuyển sang màu đỏ là đã chín.
Nếu luộc lâu quá tôm sẽ bị khô và không còn ngon nữa. Sau khi luộc chín, vớt tôm ra để nguội rồi bóc vỏ.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi xong cho vào tô, thêm vào 3 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 ít nước rồi trộn lên để giữ màu tươi của cà rốt.
Xoài cũng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
Ớt và hành tím rửa, để ráo, cắt nhỏ rồi bỏ chung với cà rốt đã bào sợi.
Rau thơm rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vào nồi rồi bắc lên bếp để lửa vừa đảo đều đến khi đường tan hết, tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.
Bí quyết để trộn gỏi không bị ra nước chính là nấu nước mắm đường để trộn đấy!
Vớt cà rốt, ớt, hành tím ra rổ để ráo nước.
Cho lần lượt xoài, cà rốt, hành tím, ớt, thịt heo, tôm và rau thơm vào 1 tô lớn. Sau đó, cho 1 muỗng canh nước mắm đường vào rồi trộn đều.
Tiếp tục thêm vào 1 muỗng canh nước mắm đường rồi trộn đều lần nữa. Nếm thử xem gỏi đã vừa ăn hay chưa, nếu thấy nhạt thì tiếp tục thêm mắm đường vào trộn.
Nếu đã vừa ăn thì cho ra đĩa và rắc đậu phộng rang sẵn, 1 ít rau thơm lên bề mặt trang trí. Vậy là bạn đã có món gỏi xoài trộn tôm thịt thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi mọi người rồi.
Cách làm gỏi mực
Nguyên liệu:
- 1 con mực ống (Khoảng 200g)
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 2 củ sả
- Ớt bột, ớt tươi, rau răm, rau quế (Vừa đủ, tùy khẩu vị)
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, chanh (Vừa đủ, tùy khẩu vị)
Các bước làm:
Mực ống tươi làm sạch, cắt khoanh tròn, nhỏ vừa ăn.
Đun sôi nước, sau đó luộc chín mực với 1 củ sả đập dập và ½ thìa café muối để khử mùi tanh (Bạn để ý mực khi chín thịt sẽ chắc và có màu trắng như trong hình). Mực chín thì để ra đĩa riêng.
Cà rốt rửa sạch, thái sợi nhỏ sau đó trộn với ¼ thìa café muối.
Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột (Vì ruột nhiều nước khi bóp gỏi sẽ bị nát), sau đó thái lát mỏng. Ướp dưa chuột với ¼ thìa café muối.
Sả thái khoanh tròn nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ.
Rau răm, rau quế thái nhỏ vừa ăn.
Pha 2 thìa café nước mắm, 2 thìa café đường và 2 thìa café nước lọc, khuấy cho tan đều thì được nước để trộn gỏi mực.
Cà rốt, dưa chuột vắt cho ráo nước.
Cho mực vào bát lớn vắt thêm vài giọt chanh vào mực sau đó thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: cà rốt, dưa chuột, sả, ớt bột, ớt tươi vào (Ớt bột, ớt tươi Bạn nhớ điều chỉnh không món gỏi mực sẽ bị cay và mất vị ngọt nhé).
Sau đó thêm nước mắm đã chuẩn bị từ trước vào. Bạn trộn đều và nhớ dùng găng tay nilon để giữ vệ sinh.
Sau cùng bạn cho rau thơm gồm: rau răm, rau quế đã thái nhỏ vào trộn đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị nhé.
Cách làm món gỏi sò huyết vị Thái
Nguyên liệu:
- 1kg sò huyết
- 1 củ hành tây
- 50g cà chua bi
- 10g tỏi
- 10g hành tím
- 1 trái ớt sừng
- 2 trái ớt hiểm xanh
- 1 trái ớt hiểm đỏ
- 2 quả chanh
- 90g miến khô
- 30g sả
- 50g tắc
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 15g lá chanh
- 15ml nước cốt me
- Gia vị: Đường thốt nốt hay đường cát, giấm, nước mắm
Các bước làm:
Đầu tiên, sò huyết sau khi mua về thì đem đi ngâm nước vo gạo hoặc nước pha muối, ớt trong 30 phút. Sau 30 phút, vớt sò huyết ra và chà rửa cho sạch, rửa bằng nước lạnh.
Bắt nồi nước lên bếp cùng 1 muỗng canh giấm, trụng sò huyết sơ trong 30 giây rồi vớt ra, rửa lại qua nước lạnh rồi tách bỏ 1 bên vỏ sò huyết, rồi cho qua thau lớn.
Kế đến, bạn gọt vỏ, thái sợi cà rốt, ớt sừng xanh và đỏ cắt sợi. Tiếp theo, bóc vỏ và cắt lát mỏng hành tây, hành tím, tắc, sả. Lá chanh đem cắt sợi, cà chua bi cắt làm đôi, 2 quả chanh thì mang đi cắt thành từng miếng nhỏ.
Còn húng lủi rửa sạch, bỏ cọng già. Bắt một nồi nước sôi, trụng sơ miến khoảng 1 phút để miếng nở, vớt ra để bớt nguội và rồi cắt ngắn.
Tiếp đó, bạn giã nát ớt xanh, ớt đỏ, 10g tỏi, sau đó thêm vào 50g đường thốt nốt và tiếp tục giã để nguyên liệu hòa vào nhau. Kế đó, bạn cho 30 ml nước mắm và 50 ml nước cốt me vào, khuấy đều cho tất cả kết hợp lại với nhau, có thể nêm nếm lại tùy vào khẩu vị.
Cuối cùng, xếp các nguyên các liệu trộn gỏi lên trên sò huyết gồm ớt, cà rốt, lá chanh, hành tím, hành tây, sả, chanh và cà chua bi. Rưới sốt trộn gỏi lên trên và trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau cùng thì cho phần miến vào và trộn tiếp lần nữa, dọn ra dĩa và thưởng thức.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất