Mách bạn 3 cách làm mứt khoai lang thơm dẻo cho ngày Tết cổ truyền

Bồ Đào 2022-01-18 17:13
- Hãy khiến cho ngày Tết của bạn và gia đình thêm ngọt ngào với món mứt khoai lang thơm dẻo hấp dẫn dưới đây nhé!

Hãy khiến cho ngày Tết của bạn và gia đình thêm ngọt ngào với món mứt khoai lang thơm dẻo hấp dẫn dưới đây nhé!

 

Mứt khoai lang dẻo

Nguyên liệu:

Khoai lang: 1 kg

Đường: 80gr

Vôi: 20 gr

Vani: 1 ống

Muối: 1 thìa cà phê

Để làm món khoai lang dẻo ngon, bạn nên chọn củ khoai to đều, thẳng, dài và nên chọn khoai lang vàng để có màu vàng đẹp mắt của mứt và độ dẻo ngon, đồng thời tránh chọn những củ quá to hay củ bị sâu, bị châm nhé. Như vậy món mứt khoai lang mới đúng chuẩn vị mứt Đà Lạt được.

Mứt khoai lang dẻo

Cách làm mứt khoai lang dẻo: 

Bước 1:

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, để ráo nước.

Thái khoai thành từng khoanh tròn hay cắt thành những thanh nhỏ hình chữ nhật dài khoảng 4-5 cm, dày 0,3mm

Hòa 1 thìa cà phê muối trắng vào thau nước, thái khoai xong đến đâu các bạn ngâm luôn để khoai không bị thâm.

Bước 2:

Hòa 20gr vôi vào khoảng 1 lít nước sạch, để qua đêm cho lắng trong, gạn lấy phần nước trong đó để ngâm khoai trong khoảng 3 giờ. Chú ý phần nước vôi trong phải ngập khoai nhé. Ngâm khoai với nước vôi trong giúp khoai cứng, tránh bị nát mà giúp khoai có độ dẻo và dai nhất định.

Vớt ra xả với nước lạnh nhiều lần cho sạch vôi. Đổ khoai ra rổ cho ráo nước

Bước 3:

Cho nước vào nồi nấu hơi sôi. Sau đó trút khoai vào nước sôi lăn tăn rồi vớt ra ngay, để vào rổ thưa cho ráo nước

Bước 4:

Cho 1kg khoai cùng 800gr đường vào ướp cho đến khi đường tan chảy hết và thấm vào khoai. Đặt chảo lên bếp, cho thêm 3 muôi nước lạnh vào chảo, trộn nhẹ tay, để lửa thật nhỏ.

Đun như vậy đến khi đường từ từ bám vào miếng khoai và đạt độ dẻo, cho vani vào để có mùi thơm. Khi đường bắt đầu đặc lại, bạn gắp từng miếng khoai trải thẳng lên vỉ gác ngang chảo đợi đến khi miếng khoai nguội

Bước 5:

Sau khi khoai khô, bạn cho khoai vào lọ sạch đậy kín, để nơi thoáng mát để bảo quản món mứt khoai lang dẻo được lâu.

Mứt khoai lang sợi

Nguyên liệu:

1kg khoai lang 

Muối, đường, giấm

Mứt khoai lang sợi

Cách làm mứt khoai lang sợi:

Gọt vỏ và rửa sạch khoai. Bào hoặc cắt khoai thành từng sợi dài, mỏng. Ngâm khoai trong nước muối suốt quá trình sơ chế để khoai không bị thâm.

Sau khi gọt xong thì rửa lại khoai với nước và để ráo.

Ướp khoai với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm trong 30 phút. Có thể gia giảm cho vừa miệng. Rửa khoai lại với nước và để ráo.

Trộn nhẹ tay toàn bộ khoai với 600g đường đến khi đường tan gần hết.

Bắt chảo hoặc nồi chống dính lên bếp và sên khoai với lửa to cho tan đường hoàn toàn.

Hạ lửa vừa khi đường đã tan hết và đảo đều, nhẹ tay cho đến khi nước đường khô dần.

Khi nước đường đã khô, tiếp tục sên khoai với lửa bé nhất đến khi khoai ráo hoàn toàn là xong. Có thể rây khoai lại để lược bớt đường thừa .

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để khoai không bị mốc.

Mứt khoai lang sấy

Nguyên liệu:

– Khoảng hơn 1 kg khoai lang

– 350 gram đường trắng

– 1 tbsp vôi

– 1,5 lít nước

– 1 nhúm muối nhỏ

– 1 tsp vani

– 1 trái cam lấy vỏ thái thành sợi

Cách làm mứt khoai lang sấy:

Bước 1:

– Trước hết, bạn hòa vôi với 1,5 lít nước vào một cái chậu to. Khuấy đều để lắng.

– Sau đó, hãy gạn lấy phần nước vôi trong, cho 1 nhúm muối nhỏ vào phần nước vôi này rồi hòa tan chúng.

Bước 2:

– Khoai lang bạn rửa sạch, để ráo nước.

– Sau khi khoai đã ráo, dùng dao gọt bỏ vỏ, thái thành miếng khối hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Bước 3:

– Tiếp tục rửa khoai lang qua nước sạch, sau đó mới cho vào ngâm nước vôi và ngâm qua đêm.

– Sau một đêm, bạn đem rửa thật sạch khoai lang cho hết mùi vôi. Đặt vào rổ cho ráo nước.

Bước 4:

– Đặt một cái nồi to lên bếp. Bạn cho 200 gram đường trắng cùng 400ml nước lạnh hòa tan rồi khoai và vỏ cam vào nồi nấu 20 phút với lửa vừa.

– Sau đó hạ lửa thấp rim cho khoai chín và nước đường rút hết vào khoai là tắt bếp.

Bước 5:

– Sau đó đem phơi nắng 3 giờ đồng hồ hoặc cho vào lò vi sóng (80 độ C), bạn cũng có thể đem sấy cho mứt khô.

– Khi khoai đã khô, bạn lại cho đường còn lại cùng với 70 ml nước lạnh và vani vào nồi lớn khác.

– Hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi, sau đó hạ lửa nấu 3 phút nữa. Phần nước đường thơm lừng này sẽ dành để sên mứt khoai  lang nhé!

Bước 6:

– Cuối cùng, bạn cho khoai lang đã sấy khô cùng hỗn hợp đường ở trên vào chảo lớn.

– Sên với lửa thật nhỏ để đường bám chắc vào khoai. Làm điều này sẽ mất khoảng 8 đến 10 phút.

 Chúc bạn thành công với 3 cách làm mứt khoai lang này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm