Loài nhuyễn thể được ví là sashimi phiên bản Việt, đem làm 3 món ngon giòn ngon, thanh mát ngày hè

Mai Hương 2024-06-21 14:30
- Sứa là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn và được yêu thích từ nông thôn đến thành thị.

Dọc theo bờ biển từ Bắc vào Nam, sứa có mặt ở khắp mọi nơi, đặc biệt là vào mùa hè khi sứa bắt đầu xuất hiện nhiều. Sứa có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi sứa, bún sứa, và nhiều món khác. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn khám phá các món ăn từ sứa ngon và dễ làm nhất nhé.

Gỏi sứa tôm thịt

Nguyên liệu của món gỏi sứa tôm thịt:

• 150gr sứa

• 200gr tôm tươi loại to

• 200gr thịt ba chỉ

• 1 củ cà rốt to

• 1 củ hành tây nhỏ

• 1 quả dưa chuột lớn

• Rau mùi, ớt, chanh, tỏi

• Gia vị: nước mắm, giấm, đường

Loài nhuyễn thể được ví là sashimi phiên bản Việt, đem làm 3 món ngon giòn ngon, thanh mát ngày hè

Cách làm món gỏi sứa tôm thịt:

Bước 1:

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành sợi.

Rửa sạch dưa chuột, giữ nguyên vỏ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút, sau đó bỏ ruột và thái sợi.

Hành tây thái nhỏ thành sợi. Ngâm cà rốt, dưa chuột và hành tây với giấm, đường, nước mắm khoảng 15 phút rồi vớt ra.

Băm nhỏ tỏi và ớt, rau mùi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2:

Rửa sạch sứa, trần qua nước sôi cho chín rồi thái thành sợi vừa ăn.

Bước 3:

Rửa sạch tôm, luộc hoặc hấp chín, sau đó bóc vỏ, bỏ đầu và giữ lại phần đuôi.

Bước 4:

Rửa sạch thịt ba chỉ, luộc chín với chút muối để thịt đậm đà. Khi thịt chín, vớt ra để nguội rồi thái mỏng.

Bước 5:

Cho sứa, tôm, thịt, cà rốt, hành tây, ớt băm và tỏi băm vào âu lớn. Thêm 2 muỗng giấm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng nước mắm, trộn đều các nguyên liệu và gia vị, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 6:

Bày gỏi sứa tôm thịt ra đĩa, trang trí thêm rau mùi lên trên để món ăn thêm đẹp mắt.

Sứa xào thịt bò

Nguyên liệu của món sứa xào thịt bò:

• 300gr sứa

• 100gr thịt bò

• 1 củ gừng

• 1 củ tỏi

• 100gr hành tây

• 1 củ cà rốt

• 50gr cần tây

• 50gr tỏi tây

• 2 thìa cà phê bột gia vị

• 1 thìa cà phê hạt nêm

• 1/4 thìa cà phê tiêu

• 1 thìa cà phê nước mắm

• Dầu ăn

Loài nhuyễn thể được ví là sashimi phiên bản Việt, đem làm 3 món ngon giòn ngon, thanh mát ngày hè

Cách làm món sứa xào thịt bò:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Sứa rửa sạch, chắt bỏ nước. Gừng gọt vỏ, đập giập. Tỏi bóc vỏ, đập giập.

Thịt bò thái lát mỏng, ướp với bột gia vị, gừng và 1/2 củ tỏi đập giập.

Hành tây bổ múi cau. Cần tây và tỏi tây thái khúc 5cm. Cà rốt thái lát.

Bước 2: Xào thịt bò:

Phi thơm phần tỏi còn lại, cho thịt bò vào đảo nhanh tay đến khi vừa chín tới, rồi múc ra để riêng.

Bước 3: Xào rau củ:

Cho hành tây vào xào trước, sau đó thêm cần tây, tỏi tây và cà rốt, đảo đều.

Bước 4: Xào sứa:

Cuối cùng, cho sứa vào xào cùng rau củ, nêm hạt nêm và nước mắm, đảo đều.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn:

Tắt bếp, cho thịt bò đã xào vào, đảo đều lần nữa và rắc tiêu lên trên. Dùng nóng.

Bún sứa chả cá

Nguyên liệu của món bún sứa chả cá:

• Chả cá thác lác

• Cá tầm

• Sứa

• Cà chua

• Hành tây

• Hành lá và ngò

• Thì là

• Hành tím và tỏi băm

• Màu dầu điều

• Mắm ruốc chà

• Bột ngọt

• Bột canh

• Hạt nêm

• Sa tế

• Bún

• Bắp cải và húng quế ăn kèm

Loài nhuyễn thể được ví là sashimi phiên bản Việt, đem làm 3 món ngon giòn ngon, thanh mát ngày hè

Cách làm món bún sứa chả cá:

1. Trộn chả cá thác lác với hành tím băm, hành lá, tiêu, nước mắm, chút muối, bột ngọt và xíu dầu ăn. Cho hỗn hợp vào túi nilon, bóp đều trong 7-10 phút. Để trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút, sau đó nhồi lại lần nữa rồi chiên vàng.

2. Rửa sạch cá tầm, ướp với hạt nêm, nước mắm, tiêu và hành tím, tỏi băm trong 15 phút. Chiên vàng cá tầm hai mặt. Áp chảo hành tây rồi để ra bát.

3. Phi thơm hành tím và tỏi băm với màu dầu điều. Thêm sa tế, cà chua cắt múi và hành tây vào xào sơ.

4. Đổ khoảng 2 lít nước vào, đun sôi. Sau 5-7 phút, nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và mắm ruốc. Cho đầu cá vào đun 20 phút, sau đó thêm cá chiên và đun tiếp 10 phút rồi tắt bếp.

Rửa sạch sứa, chần qua nước sôi, để ráo. Rửa sạch bắp cải và húng quế. Bào nhỏ bắp cải và trụng nước sôi.

Sắp cá, sứa và chả cá vào tô bún. Đổ nước dùng vào tô, thêm hành lá, ngò và thì là cắt nhỏ. Thưởng thức món bún sứa chả cá cùng bắp cải và húng quế.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sửa lỗi sai đau lưng khi thực hiện động tác Glute Bridge