Con không xương sống dưới biển được mệnh danh ‘vàng trắng’, mua về làm 3 món giòn ngon, thanh mát ngày hè
Tin liên quan
Dọc theo dải đất hình chữ S từ Bắc vào Nam, vùng ven biển nào cũng thấy sự hiện diện của sứa, đặc biệt là khi mùa hè đến cũng là thời điểm bắt đầu mùa sứa. Sứa có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi sứa, bún sứa,... Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn khám phá những món ăn từ sứa thơm ngon và dễ làm nhất.
Nộm sứa xoài xanh
Nguyên liệu của món nộm sứa xoài xanh:
• 1 gói sứa
• 2 quả xoài xanh
• Nửa củ cà rốt
• Rau bạc hà
• Lạc rang, tỏi, ớt
• Đường, nước mắm
Cách làm nộm sứa xoài xanh:
1. Mua sứa đóng gói sẵn, rửa qua nước lọc rồi để ráo. Xoài xanh và cà rốt bào sợi, tỏi và ớt băm nhỏ.
2. Trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị với đường và nước mắm, tùy khẩu vị mà điều chỉnh lượng đường và nước mắm cho phù hợp.
3. Sau khi trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị, thêm rau bạc hà và trộn đều lần nữa, cuối cùng rắc lạc rang lên trên.
Sứa xào thịt bò
Nguyên liệu của món sứa xào thịt bò:
• 300gr sứa
• 100gr thịt bò
• 1 củ gừng
• 1 củ tỏi
• 100gr hành tây
• 1 củ cà rốt
• 50gr cần tây
• 50gr tỏi tây
• 2 thìa cà phê bột gia vị
• 1 thìa cà phê hạt nêm
• 1/4 thìa cà phê tiêu
• 1 thìa cà phê nước mắm
• Dầu ăn
Cách làm món sứa xào thịt bò:
1. Sứa để ráo nước, gừng gọt vỏ và đập giập.
2. Bóc vỏ tỏi và đập giập.
3. Thịt bò thái lát mỏng, ướp với bột gia vị, gừng và nửa củ tỏi đập giập.
4. Hành tây bổ múi cau, cần tây và tỏi tây cắt khúc 5cm. Cà rốt thái lát.
5. Phi thơm phần tỏi còn lại, cho thịt bò vào xào nhanh tay, sau đó tắt bếp và để riêng ra.
6. Tiếp tục cho hành tây vào xào, thêm cần tây, tỏi tây và cà rốt.
7. Cuối cùng cho sứa vào đảo đều, nêm hạt nêm và nước mắm. Tắt bếp, thêm thịt bò vào trở lại, đảo đều và rắc tiêu vào là món ăn đã hoàn thành.
Nộm sứa đu đủ
Nguyên liệu của món nộm sứa đu đủ:
• 350gr thịt sứa
• 1/2 trái đu đủ
• 1 củ cà rốt
• 1 trái ớt sừng
• 3 tép tỏi
• 1 trái chanh
• Một ít rau răm (khoảng một nắm tay)
• 1 muỗng canh đậu phộng rang
• 2 muỗng cà phê dầu ăn
• 3 muỗng cà phê nước mắm
• 5 muỗng cà phê đường
Cách làm món nộm sứa đu đủ:
1. Rửa thịt sứa nhiều lần với nước sạch. Trụng sứa trong nước nóng khoảng 80 độ C trong 2 phút, vớt ra để ráo và cắt nhỏ vừa ăn.
2. Đu đủ bỏ hạt, gọt vỏ cùng với cà rốt, bào sợi, rửa sạch và ngâm vào thau nước đá. Rửa sạch ớt sừng, bỏ cuống và hạt, cắt sợi và ngâm vào nước đá chung với đu đủ và cà rốt. Rau răm nhặt lá non, rửa và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
3. Cho tỏi băm vào chén, vắt nước cốt 1 trái chanh, thêm 5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan.
4. Cho đu đủ, cà rốt, ớt, và thịt sứa vào thau, đổ nước trộn nộm vào, trộn đều. Thêm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn lên và để trong 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
5. Cuối cùng, thêm rau răm đã cắt nhỏ vào, trộn đều tay. Cho nộm ra đĩa và rắc thêm 1 muỗng canh đậu phộng rang lên trên và thưởng thức.
Đĩa nộm sứa đu đủ với màu sắc tươi sáng từ đu đủ, cà rốt, ớt, sứa và rau răm, rất bắt mắt. Món nộm có vị chua ngọt vừa phải, cay nhẹ, kết hợp với thịt sứa dai dai, đu đủ và cà rốt giòn ngọt, tạo nên một hương vị cuốn hút.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất