Loài động vật nhuyễn thể, không xương, đem làm 4 món nộm giòn ngon, thanh mát ngày hè

Mai Hương 2024-07-20 14:30
- Sứa là một trong những nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được ưa chuộng từ nông thôn đến thành thị.

Từ Bắc vào Nam, các vùng ven biển thường xuất hiện sứa, đặc biệt là vào mùa hè. Sứa không chỉ là nguyên liệu phong phú mà còn có thể biến thành nhiều món ngon như gỏi sứa, bún sứa... Hãy cùng Emdep.vn khám phá các món ăn từ sứa đơn giản và hấp dẫn ngay trong bếp nhà bạn!

Nộm sứa xoài xanh

Nguyên liệu của món nộm sứa xoài xanh:

• 1 gói sứa đã chuẩn bị

• 2 quả xoài xanh

• Nửa củ cà rốt

• Rau bạc hà

• Lạc rang và tỏi ớt

• Đường, nước mắm

Loài động vật nhuyễn thể, không xương, đem làm 4 món nộm giòn ngon, thanh mát ngày hè

Cách làm món nộm sứa xoài xanh:

1. Rửa sứa sạch bằng nước lọc và để ráo. Xoài xanh và cà rốt bào thành sợi nhỏ. Tỏi ớt được băm nhuyễn.

2. Trộn đều sứa, xoài xanh, cà rốt, tỏi ớt với đường và nước mắm theo khẩu vị cá nhân, không cần đo lường chính xác.

3. Sau khi trộn đều, thêm rau bạc hà và lạc rang lên trên để tăng thêm hương vị và sự giòn ngon.

Đây là một món nộm sứa xoài xanh đầy màu sắc và dinh dưỡng, thích hợp cho bữa ăn gia đình và tiệc tùng.

Nộm sứa hoa chuối

Nguyên liệu của món nộm sứa hoa chuối:

• 500gr sứa

• 1 búp hoa chuối

• 1 củ cà rốt

• 1 trái xoài xanh

• 20gr mè

• 1 quả chanh

• Tỏi, ớt, rau thơm các loại

• Nước mắm, đường, muối, giấm

Loài động vật nhuyễn thể, không xương, đem làm 4 món nộm giòn ngon, thanh mát ngày hè

Cách làm món nộm sứa hoa chuối:

1. Rửa sứa nhiều lần để loại bỏ mặn. Đun sôi nước, cho sứa vào chần qua khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.

2. Rang mè cho đến khi thơm vàng. Cà rốt và xoài gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ.

3. Tỏi và ớt băm nhuyễn. Vắt nước cốt chanh.

4. Hoa chuối thái sợi mỏng, ngâm vào nước muối và giấm để trắng. Sau đó rửa sạch và vắt khô.

4. Trong một chén, trộn đều 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan hết.

5. Cho hoa chuối, cà rốt, xoài bào sợi, sứa vào một tô lớn, sau đó thêm tỏi băm và ớt băm vào. Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn vào và trộn đều. Nếu cần, nêm nếm thêm gia vị để điều chỉnh vị.

Bày nộm sứa lên đĩa, rắc mè rang lên trên, trang trí với rau thơm và các loại rau tươi. Chuẩn bị sẵn để thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này.

Nộm sứa tai heo

Nguyên liệu của món nộm sứa tai heo:

• 300gr sứa

• 1 tai lợn (tai heo)

• 1/2 củ hành tây (đã gọt vỏ)

• 4 quả chanh

• 35ml nước mắm

• 1 muỗng canh tỏi băm

• 1 muỗng canh ớt hiểm băm

• 1/2 chén lá húng lủi

• Một ít rau kinh giới cắt nhuyễn

• Một ít rau răm

• Một ít rau ngò

• 1/2 muỗng canh bột canh

• 2 muỗng canh đường

Loài động vật nhuyễn thể, không xương, đem làm 4 món nộm giòn ngon, thanh mát ngày hè

Cách làm món nộm sứa tai heo:

1. Rửa sạch tai lợn. Đun sôi nước, cho tai lợn đã rửa sạch vào cùng 1/2 củ hành tây, 1/2 muỗng canh bột canh và nước cốt từ 1 quả chanh, luộc chín ở lửa vừa. Khi tai lợn chín, vớt ra và ngâm vào nước đá từ 15 - 20 phút. Sau đó, vớt ra, để ráo và thái mỏng vừa ăn.

2. Pha muối và phèn vào nước, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Ngâm sứa qua hỗn hợp nước muối và phèn cho đến khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Sau đó, rửa sạch lại và để ráo.

3. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Hoa chuối rửa sạch và để ráo.

4. Cho vào chén nước mắm, nước cốt từ 2 quả chanh, đường và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Thêm tỏi băm và ớt hiểm băm, khuấy đều.

5. Trong một tô lớn, trộn cà rốt bào sợi, hoa chuối, sứa đã sơ chế, tai lợn cắt mỏng, lá húng lủi, rau kinh giới cắt nhuyễn, rau răm và rau ngò với sốt vừa pha. Trộn đều cho gia vị thấm đều vào món nộm.

6. Chuẩn bị bày nộm sứa tai heo trên đĩa, trang trí với mè rang và rau thơm.

Món nộm sứa tai heo hấp dẫn đã hoàn thành. Với hương vị thơm ngon, sự giòn của sứa và tai lợn cùng với các loại rau thơm tạo nên một món ăn hấp dẫn, phù hợp để thưởng thức cùng cơm hoặc làm món nhậu vào những ngày hè.

Nộm sứa đu đủ

Nguyên liệu của món nộm sứa đu đủ:

• 350gr thịt sứa

• 1/2 trái đu đủ

• 1 củ cà rốt

• 1 trái ớt sừng

• 3 tép tỏi

• 1 trái chanh

• Rau răm (khoảng 1 nắm tay)

• 1 muỗng canh đậu phộng rang

• 2 muỗng cà phê dầu ăn

• 3 muỗng cà phê nước mắm

• 5 muỗng cà phê đường

Loài động vật nhuyễn thể, không xương, đem làm 4 món nộm giòn ngon, thanh mát ngày hè

Cách làm món nộm sứa đu đủ:

1. Rửa sạch thịt sứa nhiều lần với nước sạch. Sau đó, trụng thịt sứa bằng nước nóng khoảng 80 độ C trong 2 phút, vớt ra để ráo và cắt nhỏ vừa ăn.

2. Đu đủ bỏ hạt, gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Cà rốt cũng gọt vỏ, bào sợi và rửa sạch, sau đó ngâm vào thau nước đá.

3. Rửa sạch ớt sừng, bỏ cuống và hạt, cắt sợi và ngâm cùng đu đủ và cà rốt trong nước đá.

4. Rau răm rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

5. Cho tỏi băm vào chén, vắt nước cốt từ 1 trái chanh, 5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

6. Cho đu đủ, cà rốt, ớt, thịt sứa vào thau và đổ nước trộn nộm đã pha sẵn vào, trộn đều lên.

7. Thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều và để trong 5 phút để gia vị thấm đều.

8. Cuối cùng, cho rau răm đã cắt nhỏ vào, trộn đều tay.

9. Để nộm sứa đu đủ ra đĩa và rắc thêm đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức ngay.

Đĩa nộm sứa đu đủ với màu sắc tươi sáng từ đu đủ, cà rốt, ớt và sự thêm phần hấp dẫn của thịt sứa và rau răm. Món nộm có vị chua ngọt thanh, cay nhẹ, kết hợp với sự giòn ngọt của đu đủ và cà rốt cùng với sự dai của thịt sứa, tạo nên một hương vị hài hòa, hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày nóng bức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Toner Klairs “đỉnh chóp” cho mọi chu trình dưỡng da