Mẹ đảm Hà thành bật mí công thức làm gỏi sứa khoai môn sốt Thái chua ngọt cực ngon
Tin liên quan
Gỏi sứa là một trong những món vô cùng hấp dẫn, có thể dùng làm món khai vị trong những bàn tiệc hoặc ăn kèm cơm trong các bữa ăn. Tùy thuộc vào nguyên liệu kết hợp cùng mà người ta có thể chế biến nên những món gỏi sứa với hương vị đa dạng khác nhau.
Hôm nay hãy cùng Emdep.vn vào bếp để thực hiện ngay món gỏi sứa khoai môn sốt Thái vừa thơm ngon lại đơn giản qua công thức của chị Nguyễn Hải (Hà Nội) để chiêu đãi mọi người thân yêu nhé!
Theo chị Hải, để món gỏi sứa khoai môn sốt Thái được thơm ngon chuẩn vị, khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Món ăn này có 2 nguyên liệu chính là sứa và khoai môn.
Sứa tươi bạn nên chọn những con có phần thịt màu hồng phấn, không bị nhũn nát và chảy nước, có độ dày vừa phải. Không chọn mua sứa có dấu hiệu hỏng, thân đục màu, có mùi hôi lạ.
Khoai môn ngon là những củ tròn đều, không quá lớn cũng không quá nhỏ, có lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Khi bạn cầm trên tay sẽ có cảm giác nhẹ bởi đây là những củ có hàm lượng tinh bột cao, ăn sẽ bùi thơm.
Cách làm gỏi sứa khoai môn sốt Thái
Nguyên liệu:
- Sứa: 300gr
- Khoai môn: 1 củ
- Dứa: 1/2 quả
- Sả: 4 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt tươi: 1 quả
- Tỏi: 5 tép
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Rau thơm
- 1/2 thìa bột năng
- Bột mì
- 2 thìa tương ớt
- 1 thìa ớt bột Hàn Quốc
- Gia vị: Nước mắm, đường...
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, sứa bạn đem rửa sạch nhiều lần với nước cho hết vị mặn. Tiếp theo, bạn bóp sứa cùng nước cốt chanh, sau đó vớt ra để ráo.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi dài theo chiều dọc.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái dọc, sau đó cho 1 thìa đường, 1 thìa dấm vào đảo đều cho ngấm.
Rau thơm rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ.
Dứa sơ chế sạch sẽ rồi đem thái nhỏ.
Sả, riềng bóc vỏ rồi đem thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
Cho dứa, sả, riềng thái nhỏ vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc xay nhỏ. Sau khi xay nhỏ thì lấy rây lọc chắt lấy nước.
Tiếp đến bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa tương ớt, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc, tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ vào.
Đổ phần nước lọc sả, dứa, riềng vào đun sôi lên (đun nhỏ lửa). Khi hỗn hợp sốt sôi lên thì hạ nhỏ lửa, hòa 1/2 thìa bột năng với nước cho vào đun cùng bạn sẽ được sốt thành phẩm để trộn gỏi.
Bước 3: Chiên khoai môn
Trộn đều khoai môn bào sợi cùng 2 thìa bột mì.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu sôi lên thì thả khoai môn vào chiên vàng. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Tiến hành trộn gỏi
Bạn xếp khoai môn đã chiên lên đĩa, rồi đến cà rốt bào sợi, hành tây đã ngâm.
Cho tiếp sứa, rau thơm vào rồi rưới nước sốt trộn gỏi lên. Bạn tiến hành trộn đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Gỏi sứa khoai môn sốt Thái bắt mắt với nhiều màu sắc từ các loại rau củ. Sứa thì giòn sần sật, khoai môn chiên bùi bùi hòa quyện cùng vị chua dịu của dứa, vị mằn mặn, cay cay, ngọt ngọt của nước sốt trộn gỏi kiểu Thái làm cho món ăn này hấp dẫn vô cùng.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất