Cách làm gỏi sứa xoài xanh giòn sựt, không tanh, thanh mát đơn giản cho bữa cơm nhà thêm ngon miệng
Tin liên quan
Sứa là nguyên liệu có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau, một trong số đó phải kể đến món gỏi sứa. Gỏi sứa là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp độc đáo của nhiều nguyên liệu. Khi thưởng thức, vị giòn sần sật của sứa kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt của xoài xanh, vị thanh mát của rau củ và các loại rau thơm khiến giúp cho món gỏi sứa vô cùng hấp dẫn.
Món gỏi sứa có thể ăn chơi, nhâm nhi hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc cũng rất thích hợp. Không chỉ ngon, món ăn này còn có cách làm khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà khi tham khảo công thức của chị Võ Diễm Phương (TP.HCM).
Chia sẻ về món ăn này, chị Diễm Phương cho biết: ''Từng miếng sứa trong veo giòn sần sật, kết hợp vị chua ngọt của xoài, giòn rụm từ dưa leo, thêm màu sắc đẹp mắt từ rau củ như: cà rốt, hành tây, húng lủi... Rưới thêm nước mắm tỏi ớt băm, pha thêm đường, nước cốt tắc có vị chua cay mặn ngọt hoà quyện. Trộn đều thấm vị, xúc ăn kèm với bánh tráng nướng thì ôi ngon hết sảy'!'.
Để món ăn này được thơm ngon chuẩn vị, khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Sứa bạn mua phải có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng, bao bì còn nguyên vẹn. Không chọn mua sứa đã hết hạn, có dấu hiệu hư hỏng, thân đục màu, có mùi hôi lạ.
Xoài bạn nên mua loại xoài vỏ cứng, màu xanh đậm, có lớp phấn trắng, cuống còn tươi, khi ngắt sẽ có mủ. Cà rốt tươi ngon sẽ có kích thước vừa phải, màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay.
Cách làm gỏi sứa
Nguyên liệu:
- Sứa: 1kg
- Xoài keo: 1/2 trái
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Dưa leo: 1 trái
- Hành tây: 1/2 củ nhỏ
- Rau thơm: húng lủi, rau húng quế ...
- Đậu phộng rang (hoặc mè trắng rang)
- Nước mắm, tắc hoặc chanh, tỏi ớt băm, đường
Cách tiến hành:
- Sứa mua về bạn đem ngâm rửa với nước nhiều lần, để ráo.
- Sứa trụng sơ qua nước sôi khoảng 5-10 giây. Bạn không nên trụng lâu kẻo sứa bị teo lại.
- Vớt ra để ráo nước rồi cho sứa vào thau đá để sứa được giòn ngon hơn.
- Xoài, cà rốt rửa sạch gọt vỏ, bào sợi.
- Dưa leo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngâm qua nước muối 15 phút rồi vớt ra vắt thật ráo nước.
- Hành tây lột vỏ, xắt mỏng. Rửa với nước hoặc ngâm nước đá sẽ bớt mùi hăng.
- Húng lủi rửa sạch, để ráo nước.
- Pha nước sốt trộn gỏi: cho nước mắm, đường, cốt tắc hoặc chanh theo tỉ lệ 1:1:1, thêm tỏi và ớt băm vào. Khuấy đều cho tan đường. Nêm theo khẩu vị gia đình.
- Cho hết các nguyên liệu trên ra một cái thau hoặc tô thật to. Rưới thêm nước sốt vào, trộn đều thấm vị. Thêm rau thơm, húng lủi, đậu phộng hoặc mè rang vào là hoàn thành.
- Ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng sẽ ngon hơn.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất