Học lỏm 4 cách làm gà kho ngon đậm đà cho mâm cơm ngày đông thêm ấm cúng

Bồ Đào 2021-11-29 15:15
- Vào những ngày trời trở gió, còn gì tuyệt bằng được thưởng thức món gà kho đượm vị nóng sốt phải không bạn? Cùng Emdep.vn học hỏi 4 cách làm gà kho thơm ngon dưới đây nhé!

Vào những ngày trời trở gió, còn gì tuyệt bằng được thưởng thức món gà kho đượm vị nóng sốt phải không bạn? Cùng Emdep.vn học hỏi 4 cách làm gà kho thơm ngon dưới đây nhé!

Cách làm gà kho sả ớt

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt gà đùi và cánh (nên chọn phần thịt có cả da)
  • 3 nhánh sả
  • 2 quả ớt sừng
  • 2 quả ớt chỉ thiên
  • Gừng, tỏi, hành tím
  • 150ml nước cốt dừa tươi
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu

4 cách làm gà kho ngon đậm đà cho mâm cơm ngày đông thêm ấm cúng

Gà kho sả ớt

Các bước làm gà kho sả ớt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi, hành tím, gừng tươi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

– Ớt thái nhỏ. Sả cắt bỏ đầu, cắt khúc từ 3 – 5 cm sau đó đập dập rồi băm nhỏ và để riêng, chia thành hai phần bằng nhau.

Bước 2: Ướp thịt gà

– Thịt gà mua về khử mùi bằng cách xát chanh hoặc quất, rửa lại bằng nước sạch sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo. Cách này giúp cho thịt gà của chúng ta có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn khi nấu.

– Cho phần thịt gà đã chặt vào một bát to và ướp cùng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, ớt tươi băm nhuyễn. Tất cả trộn đều với thịt gà và để nghỉ từ 7 – 10 phút cho thịt mềm một chút sau đó mới cho tiếp các gia vị khác.

– Tiếp theo, cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh vào phần gà vừa ướp, trộn đều bằng tay cho thịt gà quyện vào nhau. Sau đó bọc bát thịt gà bằng màng bọc nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 35 phút cho ngấm vị.

– Trong lúc ướp thịt gà, bạn cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào một bát to, thêm 1 – 2  thìa nước lọc vào, 1 thìa cà phê muối vào và khuấy đều.

Bước 3: Thực hiện

Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, hành, xả băm nhuyễn vào phi thơm vàng rồi từ từ cho phần gà đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm, có thể nêm nếm lại cho tùy khẩu vị. Nên chú ý để lửa vừa phải để tránh làm thịt gà bị cháy.

Cách làm gà kho coca

Nguyên liệu:

Cánh gà, 1 chai coca, hành củ, gừng, rượu nấu ăn, nước tương, muối, sao hồi (nếu có).

4 cách làm gà kho ngon đậm đà cho mâm cơm ngày đông thêm ấm cúng

Gà kho coca

Các bước làm gà kho coca:

Cánh gà làm sạch, dùng dao khứa nhẹ vào da vài đường rồi ngâm trong nước lạnh để loại bỏ tiết thừa, sau đó chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.

Sử dụng một cái bát lớn, hành củ đập dập hoặc cắt nhỏ, gừng cắt mỏng miếng vừa, sao hồi, thêm rượu và nước tương vào, trộn đều với cánh gà, ướp khoảng 15 phút. Hết thời gian thì vớt bỏ gừng và sao hồi.

Tiếp tục làm nóng chảo dầu, cho lần lượt từng miếng cánh gà vào chiên, nên chiên ở lửa vừa, vì đã tẩm ướp gia vị rồi nên cánh gà rất dễ cháy. Khi thấy cánh gà ngả màu vàng nâu, hơi cháy xém 2 mặt thì hạ nhỏ lửa.

Bước cuối cùng là đổ coca vào, không nên đổ quá nhiều, chỉ cần xâm xấp là được, thêm muối, nấu ở mức ở thấp nhất. Sau khoảng tầm 5phút, đảo ngược cánh gà và kho tới khi nào nước sốt bên trong đặc sệt là được. Cánh gà lúc này sẽ rất thấm gia vị, thịt mềm, thơm, càng ăn càng thấy nghiện.

Cách làm gà kho nấm

Nguyên liệu:

  • 300g thịt gà
  • 30g nấm hương khô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt sừng
  • 15ml nước tương nhạt
  • 5ml nước tương đặc
  • 5ml rượu nấu ăn
  • 3 tép tỏi
  • 3g gừng

4 cách làm gà kho ngon đậm đà cho mâm cơm ngày đông thêm ấm cúng

Gà kho nấm

Cách làm gà kho nấm:

Bước 1

Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn, ớt sừng thái vát, nấm ngâm mềm rồi rửa sạch, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.

Bước 2

Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu.

Bước 3

Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút.

Bước 4

Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong.

Cách làm gà kho tiêu cay

Nguyên liệu:

  • Thịt gà ta: 500gr
  • Tiêu xay
  • Nước sốt tiêu đen
  • Rau húng quế, hành lá, hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, nước màu, muối, mì chính, hạt nêm, đường…

Cách làm gà kho tiêu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà ngâm với nước muối gừng, sau đó rửa sạch với nước. 

Chặt gà thành từng miếng nhỏ, vừa ăn.

Hành tím băm nhuyễn.

Hành lá, húng quế bạn nhặt sạch, rửa lại với nước, thái nhỏ.

Bước 2. Ướp gà

Ướp gà với hành tím, tiêu, muối, đường, nước màu, nước mắm, hạt nêm rồi trộn đều. Ướp khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3. Kho gà

Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu sôi, cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại.

Cho vào nồi thịt khoảng 300ml nước, đậy nắp và kho thịt khoảng 15 phút – 20 phút ở lửa nhỏ. Khi phần nước sệt lại, cho sốt tiêu đen vào, đảo đều, nêm nếm lại rồi tắt bếp.

Rắc ngò gai, hành lá lên là hoàn thành. Thịt gà kho tiêu là món ăn có hương vị đậm đà, bắt mắt, ăn là ghiền và rất đưa cơm.

Chúc bạn thành công với 4 cách làm gà kho trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint