Vào bếp làm nấm đùi gà kho xì dầu mềm ngọt đậm đà, vô cùng 'đưa cơm'

Bồ Đào 2021-11-12 10:00
- Nấm đùi gà kho xì dầu là lựa chọn lý tưởng cho những bữa bận bịu không có nhiều thời gian chế biến cầu kì, song vẫn rất nhiều chất dinh dưỡng.

Món nấm đùi gà kho xì dầu là một trong những món ăn chay hấp dẫn. Nấm đùi gà bên trong mềm ngọt, bên ngoài dai giòn sần sật hoà quyện cùng lớp nước sốt sánh đậm đà rất "đưa cơm". 

Nấm đùi gà kho xì dầu là lựa chọn lý tưởng cho những bữa bận bịu không có nhiều thời gian chế biến cầu kì, song vẫn rất nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn trổ tài với cách làm nấm đùi gà kho xì dầu dưới đây nhé!

Vào bếp làm nấm đùi gà kho xì dầu mềm ngọt đậm đà, vô cùng 'đưa cơm'

Nấm đùi gà kho xì dầu

 

Cách chọn nấm đùi gà ngon

Bạn không nên chọn nấm đã bị sứt sẹo hay dập nát, hoặc có mùi khó chịu. 

Hãy chọn những cây nấm dài khoảng 12-15cm, bởi đây là cây nấm ngon và dinh dưỡng nhiều nhất. Bạn có thể ngửi mùi nấm khi mua, nếu nấm đùi gà thơm như mùi hạnh nhân thì là nấm ngon, nếu mùi khó chịu thì không nên mua. 

Cách làm nấm đùi gà kho xì dầu: 

Nguyên liệu:

  • 400gr nấm đùi gà
  • 1 củ tỏi
  • 500ml nước
  • 4 quả ớt khô
  • 1 ít hành hoa thái nhỏ
  • 2 thìa đường đen (hoặc đường đỏ), 1 chút bột nêm, 60ml xì dầu, 1 xíu muối

Vào bếp làm nấm đùi gà kho xì dầu mềm ngọt đậm đà, vô cùng 'đưa cơm'

Các bước làm nấm đùi gà kho xì dầu:

Bước 1: 

Bóc vỏ tỏi, nhưng không đập dập mà để nguyên tép tỏi. Cắt đôi ớt khô, bỏ bớt chút chân nấm và rửa sạch rồi để ráo nước. 

Bước 2: 

Cho vào nồi nấm đùi gà và 500ml nước và đun sôi, sau đó để lửa nhỏ tầm 20 phút. 

Bước 3: 

Sau đó thêm xì dầu, ớt khô, tỏi, đường đen, bột nêm vào và đun với lửa nhỏ. Một lúc bạn trở lại mặt để nấm ngấm đều hơn. 

Bước 4: 

Bạn kho cho đến khi nước trong nồi sắp cạn thì tắt bếp. Trước khi đổ ra bát, bạn nêm nếm lại gia vị và thêm hành lá lên trên. Khi thưởng thức, bạn xé nấm đùi gà kho nước tương thành các sợi hoặc miếng dẹt vừa ăn. 

Vào bếp làm nấm đùi gà kho xì dầu mềm ngọt đậm đà, vô cùng 'đưa cơm'

Nấm đùi gà kho xì dầu thơm ngon và "hao cơm"

Cách ăn nấm đùi gà kho xì dầu để đảm bảo sức khỏe

Bạn nên ăn nấm đùi gà kho xì dầu cùng với cơm trắng hoặc cháo trắng sẽ rất ngon, nên dùng ngay khi còn nóng. 

Bạn không nên rửa nấm quá kỹ khi sơ chế vì việc này sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của nấm, còn khiến nấm bị nhạt khi ăn. 

Hãy kho nấm bằng nồi inox, bởi hoạt chất của nấm khi tiếp xúc với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu đen thâm. 

Nếu bạn để nấm đùi gà kho xì dầu qua ngày, hãy để vào hộp đậy kín bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi ăn hãy hâm nóng lại để tránh việc bị đau bụng hoặc khó tiêu. 

Chúc bạn thành công với cách làm nấm đùi gà kho xì dầu trên!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập đốt mỡ siêu đỉnh, cư dân mạng thử 2 tuần có ngay vòng 2 con kiến, vòng 3 nẩy nở