‘Hô biến’ món mì xào thêm độc đáo, lạ vị theo phong cách của 4 vùng đất châu Á
Tin liên quan
Mì xào Hong Kong
Nguyên liệu:
- Mì tôm: 2 gói
- Trứng: 1 quả
- Thịt heo: 200 g
- Tôm: 200 g
- Cà rốt: 20 g
- Nấm: 20 g
- Hành lá: 20 g
- Xì dầu: 30 ml
- Dầu hào: 30 ml
- Cải chíp: 50 g
- Hạt tiêu: 0.5 thìa canh
- Nước bột ngô: 1.5 thìa canh
Mì xào Hong Kong
Cách xào mì:
Trần qua mỳ tôm với nước sôi rồi vớt ra giá cho ráo nước, sau đó trộn mỳ với trứng rồi áo chảo.
Làm nóng chảo trên lửa lớn, cho thêm một thìa dầu. Tiếp theo cho thịt heo và tôm vào đảo cho săn lại. Tiếp đến cho cà rốt, nấm vào đảo cho chín tới.
Sau đó cho thêm hành lá, nước, xì dầu, dầu hào vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi thêm cải chíp, thìa canh hạt tiêu, 2 thìa canh nước bột ngô vào chảo, xào chín rồi tắt bếp.
Cho mì tôm vào đĩa sâu lòng rồi trút hỗn hợn vừa xào lên trên, rồi thưởng thức khi nóng.
Mì xào Trung Hoa
Nguyên liệu:
- Mì trứng (ngâm trong nước lạnh khoảng 7 phút)
- 2 lát ức gà
- 15ml rượu Thiệu Hưng
- 15gr bột bắp
- 15ml xì dầu
- Tỏi, gừng, hành tây, hành lá
- Ớt chuông, cà rốt, rau diếp, cần tây
Mì xào Trung Hoa
Cách làm:
Cho dầu vào chảo chờ sôi. Sau đó, cho nhanh khoanh mì trứng vào đảo để mì nở vàng rộm lên nhé!
Ức gà cắt miếng vừa ăn, rồi ướp rượu, bột bắp và nước tương trong 30 phút.
Tiếp theo, cho thịt gà vào đảo đều. Rồi thêm cả cà rốt, cần tây, hành tây và ớt chuông cắt sợi vào xào chung.
Cuối cùng, cho thêm rau diếp, tỏi, gừng, hành lá vào xào chín.
Cho thịt gà lên trên mì giòn. Món này thưởng thức luôn sẽ rất ngon.
Mì xào Thái Lan
Nguyên liệu:
- 120g mì gạo khô Thái Lan
- 29g bột me nhão (tamarind paste)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh giấm gạo
- 200g đậu phụ
- 1-2 muỗng canh dầu đậu phộng
- 2 cây hành lá
- 2 muỗng cà phê tỏi
- 2 quả trứng
- 2 muỗng cà phê bắp cải
- 1 muỗng canhh tôm khô
- 90g giá đỗ
- Bột ớt
- 1/2 đậu phộng đã tách vỏ
- 1 trái chanh
Mì xào Thái Lan
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món mì xào Thái Lan
Làm nóng sẵn lò nướng ở nhiệt độ 400 độ C
Đậu phụ chúng ta rửa bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước hoặc thấm khô bằng khăn giấy. Sau đó bạn cắt đậu thành những thanh dài mỏng.
Giá đỗ rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Bắp cải chúng ta cũng rửa sạch rồi thái vụn.
Chanh cắt thành góc nhỏ
Tỏi và hành lá rửa sạch, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ
Tôm khô ta rửa rồi để ráo nước
Trứng chúng ta đập ra bát rồi đánh lên
Mì gạo khô bạn bỏ vào một bát lớn, đổ nước nóng lên để ngâm mì khoảng vài phút cho mì chuyển mềm rồi ta vớt mì ra xả lại với nước lạnh, để cho ráo nước.
Bước 2: Thực hiện món mì xào Thái Lan
Đầu tiên bạn lấy đậu phộng đổ lên khay nướng, rắc chút muối lên trên rồi cho vào lò nướng nướng khoảng 15 phút hoặc tơi skhi bạn thấy đậu phộng chín giòn là được.
Sau đó chúng ta sẽ chế biến nước mắm. Bạn cho bột me vào ¾ cốc nước sôi khuấy đều lên. Sau 5 phút bạn đổ nước me này qua một lưới lọc để lọc sang một bát khác. Bây giờ bạn cho vào bát nước cốt me này các nguyên liệu gồm mắm, đường, giấm gạo vào và trộn đều lên. Chúng ta để bát này riêng sang một bên, lát nữa sẽ dùng.
Bạn bắc một chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa nhỏ dầu đậu phộng trên lửa vừa. Dầu nóng rồi thì bạn đặt các dải đậu phụ vào chảo và chiên ở một mặt cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu vàng. Lật đậu phụ để chiên tiếp phía bên kia. Đậu phụ này sau đó bạn cũng để vào bát, để riêng.
Kế tiếp, chúng ta cho 1 thìa cà phê dầu đậu phộng vào chảo, để chảo đun với nhiệt cao rồi cho ½ phần hành lá vào xào thơm khoảng 30 giây thì cho tiếp tỏi vào xào cùng tầm 10 giây.
Đổ trứng vào chảo hành tỏi và khuấy động ngay lập tức xung quanh để trứng được tơi đều. Thời gian đun trứng không quá 30 giấy trước khi các bạn cho tiếp các thành phần khác.
Bây giờ bạn thêm tôm với ½ đậu phộng nướng vào. Chúng ta trộn tiếp các thành phần tới khi tất cả nóng trở lại nhưng lưu ý đừng đun quá 2 phút.
Sau cùng bạn múc hỗn hợp xào này ra đĩa. Trang trí món mì với hành lá và đậu phộng trên đĩa mì Thái, sau đó thêm bột ớt lên trên nếu bạn thích ăn cay.
Mì xào Singapore
Nguyên liệu
- Khoảng 8-12 con tôm đã lột vỏ làm sạch
- Mì bún khô (mì gạo sợ nhỏ)
- 2 quả trứng (có thể không có)
- 3 bát con bắp cải thái sợi, 1 củ cà rốt, 1 cây hành lá, 1/2 củ hành tây, 3 trái ớt đỏ khô, 1 cây lạp xưởng (hoặc 1/4 bát con xúc xích hun khói/ thịt hun khói thái mỏng)
- 1 thìa dầu ăn, 1,5 thìa bột cà ri, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa rượu, 1/2 thìa dầu vừng, 1/2 thìa nước tương xì dầu, một ít hạt tiêu
Mì xào Singapore
Cách làm:
Tôm rửa sạch. Mì đem ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút. Khi nào chuẩn bị nấu mới vớt mì ra để ráo nước. Thái rau bắp cải, cà rốt và hành lá, ớt và hành tây, xếp vào chung một đĩa.
Làm nóng chảo trên lửa to, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho lạp xưởng và tôm vào đảo khoảng 10 giây rồi cho thêm ớt, cà rốt, hành tây và đảo đều. Sau khoảng 30 giây thì cho thêm rau bắp cải và rắc đều bột cà ri lên hỗn hợp trong chảo.
Sau đó cho thêm mì (nên cắt mì vừa ăn lúc ngâm). Nêm nếm gia vị và cho thêm rượu. Đảo đều khoảng 2 phút, tránh làm cho mì dính vào đáy chảo.
Tiếp theo cho thêm dầu vừng (dầu mè), xì dầu, hạt tiêu, hành lá và trứng ốp la (nếu có). Đảo đều mì trong chảo thêm vài phút, sau đó cho ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất