Gợi ý thực đơn cơm nhà 4 món luộc hấp thanh mát dễ ăn cho ngày nồm, đơn giản mà 'trôi cơm' không ngờ
Tin liên quan
Bắp bò luộc gừng sả
Nguyên liệu:
- 700g thịt bắp bò
- 4-5 cây sả
- 1 lóng gừng
- 1 thìa canh sả băm
- Muối, hạt nêm, xì dầu, đường, tỏi, hạt nêm
- Bún, rau xà lách xoăn, rau thơm
- Bánh đa.
Bắp bò luộc gừng sả
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt bắp bò rửa sạch, để ráo, nếu miếng bắp bò lớn thì xẻ làm đôi.
Bước 2:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Trộn đều tỏi, sả băm, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ hạt nêm, dùng tay thoa đều hỗn hợp tỏi, sả vào miếng thịt bò.
- Dùng sợi dây lạt hay chỉ cột chặt miếng thịt, ướp qua đêm hoặc khoảng 5-6 tiếng.
Bước 3:
- Cây sả rửa sạch, cắt khúc ngắn, dùng cán dao đập dập. Cho gừng, sả vào nồi nước, đun sôi.
Bước 4:
- Cho tiếp miếng thịt bò ở bước 2 vào đun cùng, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt, thêm vào nồi sả một thìa canh xì dầu, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối để phần gia vị thấm vào miếng thịt.
Bước 5:
- Đun đến khi xiên đầu đũa qua miếng thịt mềm như ý thì tắt bếp, để nguội, gắp ra, thái thịt bò thành lát vừa ăn.
Bước 6:
- Rau xà lách xoăn, rau thơm, rửa sạch, để ráo.
Bước 7:
- Khi dùng thì xếp thịt bò ra đĩa, dùng kèm với rau xà lách, bún, cuốn với bánh đa, chấm với nước mắm chua ngọt. Bạn có thể cuốn thêm dưa leo, dứa, cắt mỏng.
Bầu nhồi thịt hấp
Nguyên liệu:
- 150g tôm
- 100g thịt heo băm
- Hành củ khô
- Bột năng
- Gia vị: bột nêm, tiêu, dầu hào
Bầu nhồi thịt hấp
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Bầu gọt vỏ, cắt thành từng đoạn khoảng 4 cm, sau đó khoét bỏ phần ruột.
Tôm bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen rồi rửa sạch, phần đầu tôm băm nhỏ, chừa lại phần đuôi để trang trí cho bắt mắt
Hành củ lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ướp thịt:
Cho thịt, tôm, và hành củ băm vào tô, nêm thêm 1 ít hạt nêm, tiêu.
Ướp khoảng 10 – 15 phút cho thấm đều gia vị.
Nhồi nhân vào bầu:
Nhồi 1 lượng tôm thịt vừa đủ vào ruột bầu. Rồi để phần đuôi tôm lên phía trên để trang trí.
Bạn nên nặn chặt tay để hỗn hợp tôm thịt có độ dính vào nhau và không bị rơi ra.
Không nên nhồi quá nhiều sẽ làm nhân và bầu chín không đều.
Hấp bầu:
Cho bầu vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút.
Khi bầu chín thì chắt lấy phần nước hấp bầu, thêm vào đó 1 thìa dầu hào và 1 ít bột năng cho vào chảo đun sôi làm sốt.
Bày bầu ra đĩa và rưới nước sốt lên trên, ăn kèm với cơm nóng ngay thôi!
Trứng hấp nấm kiểu Nhật
Nguyên liệu:
- 100gr thịt đùi gà
- 50gr tôm sú tươi
- 3 quả trứng gà
- 10gr nấm đông cô
- 20gr cà rốt
- 10gr cải bó xôi
- Một gói bột dashi
- 50ml nước tương Nhật Bản
- Muối, hạt tiêu.
- Rau mùi hoặc hành lá
Trứng hấp nấm kiểu Nhật
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt đùi gà áp chảo đến khi hai mặt vàng, tiếp tục thái nhỏ cỡ hạt lựu. Ướp thịt gà với muối, hạt tiêu trong khoảng 10 phút để thịt ngấm.
Tôm bóc vỏ, rút phần chỉ đen và ướp với một chút muối, hạt tiêu khoảng 10 phút.
Nấm đông cô ngâm nước, cắt làm 4 hoặc dùng dao khứa hình chữ thập ở giữa.
Cà rốt nạo vỏ, thái lát mỏng, có thể tỉa hình hoa để trông đẹp mắt hơn. Trần cà rốt qua với nước sôi.
Cải bó xôi rửa sạch, thái khúc 2cm, trần qua nước sôi.
Pha nước dashi
Cho nồi lên bếp, thêm 150ml nước sạch và một gói bột dashi vào. Đun sôi ở lửa vừa, trong quá trình đun, khuấy đều đến khi bột tan hết.
Khi hỗn hợp vừa sôi, tắt bếp và cho thêm muối, nước tương Nhật Bản vào.
Trộn trứng hấp Chawanmushi
Đập trứng gà vào bát, cho thêm nước tương và đánh đều. Lọc trứng qua rây để trứng mịn hơn.
Cho nước dashi vào bát trứng và trộn đều.
Xếp các nguyên liệu vào cốc: thịt gà, nấm đông cô, cải bó xôi, cà rốt, tôm sau đó đổ hỗn hợp nước dashi và trứng lên khoảng ¾ cốc.
Hấp trứng
Cho nồi hấp và xửng hấp lên bếp, đun sôi nồi hấp sau đó cho cốc trứng vào xửng.
Phủ khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm lên cốc trứng giúp trứng không bị rỗ hoặc quá nhiều nước.
Hấp trứng khoảng 15 phút với lửa nhỏ, lắc thử thấy trứng rung rinh, mềm mịn là đạt.
Tắt bếp, cho trứng ra ngoài.
Bắp cải luộc
Nguyên liệu:
Nửa cái bắp cải cỡ vừa, 1 quả trứng gà hoặc vịt, nước mắm ngon.
Bắp cải luộc
Cách làm:
Bắp cải cắt miếng to cỡ 1/4 bàn tay, rửa sạch rồi cho ra rổ cho ráo nước.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi với lửa to vừa rồi cho bắp cải vào luộc, chú ý canh sao cho bắp cải vừa chín tới mới ngon. Nếu là bắp cải loại mềm thì thời gian luộc khoảng 3 phút là được, còn bắp cải cứng thì thời gian luộc sẽ lâu hơn. Khi bắp cải chín thì vớt ra rổ cho ráo nước, rồi xếp ra đĩa.
Trứng luộc khoảng 12 phút là chín, sau đó ngâm trứng vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát cùng với nước mắm nguyên chất loại ngon.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất