Gợi ý 5 món ăn ngon cho chuyến đi picnic, dễ bảo quản với cách làm đơn giản
Tin liên quan
Một chuyến picnic vào dịp rảnh rỗi sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh việc tìm hiểu về địa điểm và chi phí thì món ăn đi picnic cũng là một điều không thể thiếu. Hãy cùng tham khảo thực đơn những đồ ăn đi dã ngoại đơn giản, ngon miệng, dễ làm dưới đây nhé!
Cơm cuộn rong biển
Nguyên liệu:
- Gạo: 200 gram
- Rong biển, dưa leo, cà rốt, xúc xích, trứng gà
- Nước mắm, hạt nêm, hành lá, tương ớt
Các bước làm:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát. Cho lên bếp nấu khoảng 5 phút. Sau đó cắt thành từng thanh dài, mỏng.
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng thanh dài, mỏng.
- Xúc xích cắt thành từng thanh dài.
- Nấu cơm chín thì cho ra tô, xới hạt cơm tơi ra.
- Chiên trứng thành từng lớp mỏng, cắt thành các sợi có bề ngang dài nửa lóng tay.
- Trải lá rong biển lên đĩa rồi dàn đều cơm lên mặt rong biển.
- Lần lượt đặt trứng, xúc xích, dưa leo, cà rốt lên cơm và cuộn tròn, chặt tay. Sau khi cuộn xong, cắt từng khoanh vừa ăn.
Hoàn thành món cơm cuộn rong biển và rau củ chỉ vài thao tác đơn giản.
Món ăn thơm mùi cơm, các rau củ giòn, trứng chiên và xúc xích đậm đà, có thể chấm kèm tương ớt.
Cách làm bánh Sandwich
Nguyên liệu:
Phần bánh
- 20 gram đường cát trắng
- 5 gram men nở
- 205 gram bột làm bánh mì
- 2 gram muối
- 15ml dầu thực vật
- 120ml nước (hoặc thay bằng 60ml nước + 60ml sữa tươi)
Phần nhân
- 3 quả trứng gà
- 2 lát thịt xông khói
- 1/4 bắp cải
- 1/3 trái dưa leo
- 2 lát pho mát
- 1/2 trái dưa leo muối
- 1/4 củ cà rốt
- 1 hộp thịt giăm bông đóng hộp
Các bước làm:
Trộn muối, nước, sữa, dầu thực vật, đường cát trắng và men nở vào trong âu thật đều. Sau đó chia bột mì thành 2 phần, lần lượt cho từng phần vào âu hỗn hợp sữa, khuấy đều.
Khi thấy hỗn hợp đã đồng nhất, mịn màng mà không còn dính tay thì dùng máy đánh trứng đánh lên để bột đều hơn.
Phết một lớp dầu vào âu sạch, đặt khối bột vào trong rồi lật ngược lại để dầu bao quanh mặt bột. Sau đó, dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín âu, tiến hành ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở ra gấp đôi so với ban đầu.
Sau khi ủ xong thì dùng mu bàn tay đấm nhẹ vào khối bột để khí thoát ra ngoài rồi nhào bột bằng tay từ 1 – 2 phút, để yên 5 phút.
Dàn bột lên mặt phẳng, tạo khuôn cho bột rồi đặt vào khuôn của kẹp nướng sandwich. Tiếp theo, ủ bột lần 2 ở môi trường ấm áp. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá lạnh, bạn có thể cho bột vào lò nướng, bật đèn lên và đặt thêm một cốc nước sôi để ủ bột.
Khi thấy bột đã nở được 70 – 80% thì tiến hành làm nóng lò nướng ở 170 độ C trong 10 phút.
Khi lò nóng cũng là lúc bánh đã ủ xong, tiến hành cho bánh vào lò nướng từ 25 – 30 phút là được.
Đập 3 quả trứng gà cho vào bát, tiếp đến cho thịt giăm bông, cà rốt, dưa leo muối vào chung trong âu, sau đó trộn đều hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, rồi cho hỗn hợp trứng, thịt giăm bông, cà rốt và dưa leo muối vào chảo chiên. Tiếp tục cho thêm 2 lát pho mát vào một bên chảo rồi gập mặt trứng chồng lên trên là hoàn thành
Cho bánh mì sandwich vào lò nướng làm nóng, tiếp đến đặt 1/2 lát trứng chiên lên sau đó đặt tiếp 4 lát dưa leo lên trên rồi phủ thêm một lớp cải thái sợi, thịt xông khói sau đó rưới nước xốt cà chua lên trên.
Sau cùng đặt miếng sandwich còn lại lên vậy là bạn đã hoàn thành công thức làm bánh mì sandwich kẹp thịt.
Bánh mì sandwich kẹp thịt thơm ngon, đậm đà. Bánh làm xong nên ăn trong vòng 8 - 10 tiếng. Nếu muốn để lâu bạn nên cho vào hộp nhựa và đậy kín.
Cách làm phở cuốn
Nguyên liệu:
- Bánh phở cuốn
- Thịt thăn bò
- Hành tây
- Bún sợi
- Đậu phộng rang
- Hành tím
- Rau sống: Rau xà lách, húng, giá đỗ
- Các loại gia vị cần thiết: tiêu, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường
- Dầu ăn, dầu lành.
Các bước làm:
Phở cuốn
Bước 1: Bước bạn chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu
Với thịt bò bạn thái thành lát và đem ướp với các loại gia vị. Lấy thịt bò ướp với tỏi, nước mắm, gừng. Sau đó lấy củ hành tây thái miếng nhỏ, đem xào với thịt bò đã ướp.
Các loại rau sống đã chuẩn bị bạn đem tách ra, làm sạch với nước muối và nước sạch nhé!
Bước 2: Tiến hành gói món phở cuốn
Bạn lấy một tấm bánh phở cuốn đã chuẩn bị đem trải ra mặt phẳng. Rồi lấy lần lượt rau sống, thịt bò xào, các loại rau thơm, rau sống. Rắc lên một ít đậu phộng rang, một ít hành phi thơm. Sau đó dùng tay khéo léo cuốn lại sao cho đẹp mắt là được.
Bước 3: Bạn cho những cuốn đã hoàn thành vào đĩa và trình bày đẹp.
Đó mới là công đoạn bạn hoàn thành xong phở cuốn. Để ăn món này ngon thì bạn còn cần chuẩn bị nước chấm nữa.
Cách pha nước chấm phở cuốn
Chuẩn bị: Tỏi, ớt, chanh
Với tỏi: Bạn bóc sạch vỏ và xay hoặc băm sao cho thật nhuyễn
Ớt: Rửa sạch ớt, thái nhỏ
Quả chanh: Đem cắt rồi vắt lấy hết nước cốt, bỏ hạt.
Lấy một chiếc bát lớn để pha chế mắm. Nếu nhiều người ăn thì cần bát lớn để pha chế mắm, còn nếu ít người thì chỉ cần chọn một chiếc bát vừa là đủ. Đổ vào bát hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê đường, 3 thìa nước sôi, 1 thìa cà phê giấm ăn, 5 thìa cà phê nước mắm, vắt 1 quả chanh lấy nước. Khuấy đều tất cả.
Tiếp đó cho thêm tỏi, ớt đã băm rồi vào bát và dùng thìa hoặc đũa khuấy cho thật đều. Trong quá trình pha và chuẩn bị nước chấm. Bạn hãy thường xuyên nếm và gia giảm các loại gia vị để có được nước chấm vừa miệng nhất nhé.
Không chỉ vậy, tùy vào khẩu vị của mỗi người, bạn có thể thêm hoặc bớt các gia vị như độ chua của chanh, vị cay của ớt để có được bát mắm chấm phở cuốn ngon đúng điệu.
Thịt heo xiên nướng rau củ
Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi: 500 gr (hoặc có thể thay bằng thịt nạc vai)
- Ớt chuông Đà Lạt (xanh, vàng, đỏ): mỗi màu 1 trái
- Hành tây: 2 củ
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Que xiên thịt: 20 – 30 que
- Bếp than nướng, vỉ nướng.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, tương cà, mayonnaise
Các bước làm:
Bước 1: Sơ chế rau củ
– Hành tím và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt chuông: rửa sạch, cắt bỏ phần cuốn và lõi hạt bên trong, cắt thành miếng vuông vừa ăn, để ráo.
– Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành khúc vừa ăn, để ráo.
– Que xiên: bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để khi nướng que không bị bắt lửa, cháy xém.
Bước 2: Cách ướp thịt xiên que
– Thịt ba rọi: cạo sạch lông, rửa sạch, dùng muối chà sát bên ngoài để khử mùi hôi của thịt rồi rữa thật kỹ với nước rồi cũng cắt thịt thành những miếng vuông vừa ăn, để ráo nước. Sau đó ướp thịt với tỉ lệ sau: ½ muỗng muối + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + ½ muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt + 1 muỗng tương cà. Trộn đều thịt với gia vị rồi để yên trong khoảng 1 giờ cho thịt thấm.
– Bạn xiên 1 miếng thịt rồi đến 1 miếng chuông ớt rồi 1 miếng hành tây và cứ như vậy lần lượt hết số nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị. Bạn có thể làm riêng những que thịt xiên chuông ớt riêng dành cho bé.
Bước 3: Nướng thịt xiên
– Nhóm bếp than để cho than cháy đến khi không còn khói đen bóc lên thì cho vỉ nướng lên. Xếp que đã xiên thịt lên nướng, xoay mặt que đềi tay để thịt chín đều, thỉnh thoảng thì bạn dùng bơ hoặc dầu ăn quét lên đều mặt thịt để thịt không bị khô và có màu bóng đẹp, bắt mắt. Khi thịt chín vàng là lấy ra được. Bạn có thể dùng món này với muối tiêu chanh hoặc là xốt mayonnaise pha với tương ớt.
Đùi gà bó xôi
Nguyên liệu: (dành cho 2 người)
- 2 cái đùi gà
- Xôi đã nấu
- Hành lá
- Bột chiên xù giã nhuyễn
- Gia vị ( nước tương, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, muối)
Các bước làm:
Bước 1: Gà rửa sạch, khứa vài đường lên gà rồi ướp vào 2 muỗng nước tương. Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/8 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Cho chén gia vị này vào gà ướp 10 phút.
Bước 2: Cho gà vào chiên với lửa nhỏ đến khi chín thì lấy ra.
Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm để lên đĩa rồi dàn xôi lên 1 lớp mỏng vừa, đặt đùi gà vào giữa, nhẹ nhàng đậy 2 bên lại, dùng tay nắn cho xôi bao phủ gà là được.
Bước 4: Tiếp tục lăn qua bột chiên xù.
Bước 5: Cho vào chảo dầu đang nóng chiên với lửa vừa, vừa chiên vừa xoay đều để phần xôi được giòn đều. Thấy xôi vàng giòn hết các mặt thì vớt ra rây cho ráo dầu.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất