Gợi ý 4 thức uống thanh mát, rất tốt cho sức khoẻ không thể bỏ lỡ trong mùa hè này
Tin liên quan
Mùa hè đến rồi, nắng nóng khiến cơ thể chúng ta sẽ rất dễ bị mất nước và mệt mỏi. Một cốc nước tự pha tại nhà sẽ luôn được an toàn và đảm bảo dinh dưỡng cho bạn hơn là ra quán đúng không?
Chanh sả hạt chia
Nguyên liệu
- Sả 4 cây
- Chanh 3 quả
- Hạt chia 5 muỗng
- Đường trắng 100gr
Nước chanh sả hạt chia
Cách làm
Bước 1:
Sả cắt bỏ phần lá và thân già rồi cắt khúc nhỏ tầm 5cm. Cho sả vào nồi nấu cùng với 200gr đường và 300ml nước trong khoảng thời gian 15 phút rồi tắt bếp.
Bước 2:
Chanh vắt lấy nước cốt, cho vào với 250ml nước cùng 1/2 phần nước sả rồi khuấy đều.
Bước 3:
Ngâm hạt chia với nước ấm cho nở ra, sau đó vớt hạt chia cho vào bình, khuấy đều và thêm đá vào là hoàn thành thức uống mát lành này rồi.
Nước trân châu dừa
Nguyên liệu:
- Cùi dừa 100gr
- củ dền 300gr
- Nước dừa 300ml
- Nước đường 200ml
- Bột năng 100gr
Nước trân châu dừa
Cách làm
Bước 1:
Đổ bột năng vào bát, cho thêm 100ml nước sôi vào và khuấy đều. Khi nào nhiệt độ bớt độ nóng, dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành khối bột mềm và dẻo mịn.
Bước 2:
Phần cùi dừa tươi đem nạo vỏ rồi cắt thành hình hạt lựu, sau đó ngâm chung với nước củ dền trong khoảng thời gian 20 phút để tạo màu.
Bước 3:
Cho 1 ít bột năng ra tay và ấn dẹt rồi sau đó đặt miếng cùi dừa vào ở giữa và vo tròn để ra đĩa. Làm tương tự như thế cho đến khi hết phần cùi dừa và bột năng.
Bước 4:
Tiếp theo bạn cho trân châu nhân dừa vào nồi nước sôi luộc khoảng thời gian 5-10 phút đến khi thấy trân châu nổi lên mặt nước là được.
Bước 5:
Bạn chuẩn bị sẵn bát nước đường để nguội, cứ viên trân châu nào nổi lên mặt nước thì bạn vớt ra thả vào để không bị dính vào. Lúc nào dùng thì cho thêm chút đá vào nước trân châu đường là hoàn thành thức uống.
Nước đá me
Nguyên liệu:
- Me: 300gr
- Dứa:150gr
- Gừng: 10gr
- Đậu phộng: 50gr
- Mè trắng: 1 muỗng
- Đường trắng: 200gr
Nước đá me
Cách làm
Bước 1:
Quả dứa bỏ vỏ rồi băm nhuyễn, cho đường và 100ml nước vào chung trong một cái chảo. Sau đó quấy đều và đun lửa nhỏ đến khi dứa trong lên và hơi keo lại là được.
Bước 2:
Tiếp tục cho me vào rồi dầm nhỏ ra, sau đó trộn đều cho me hòa quyện với dứa.
Bước 3:
Mè trắng đem rang vàng lên, gừng gọt vỏ rồi bào nhuyễn để nước đá me có vị ấm và thơm hơn.
Bước 4:
Trộn đều cho tất cả cho hòa quyện vào nhau rồi nấu thêm tầm 2 phút thì tắt bếp.
Bước 5:
Cho nước me vào ly, thêm đá đập nhuyễn vào rồi rắc đậu phộng lên trên cùng. Lúc nào uống thì khuấy đều cho me hòa tan vào nước đá.
Nước nha đam mủ trôm hạt é
Nguyên liệu:
- Nha đam 500gr
- Mủ trôm khô 10gr
- Mủ gòn khô 10gr
- Hạt é 100gr
- Lá dứa 150gr
- Đường phèn 700gr
Nước nha đam mủ trôm hạt é
Cách làm
Bước 1:
Ngâm mủ trôm và mủ gòn với nước lạnh trong thời gian tầm 12 – 24 tiếng trước khi chế biến.
Bước 2:
Trước khi dùng 10 phút thì có thể ngâm hạt é với nước để hạt mềm ra.
Bước 3:
Rửa sạch nha đam, đem bỏ vỏ, cắt phần ruột thành hình hạt lựu sau đó ngâm vào nước muối loãng để bớt nhớt, vớt ra để ráo.
Bước 4:
Đun sôi nước, cho nha đam vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh trong khoảng 5 phút để giúp nha đam trắng giòn hơn. Sau đó vớt ra để thật ráo.
Bước 5:
Cho khoảng 3 lít nước lọc vào nồi, thêm 700gr đường và 150gr lá dứa vào sau đó khuấy cho đường tan rồi thì đun thêm 15 phút cho đến khi lá dứa ra mùi thơm. Sau đó vớt bỏ phần lá dứa.
Bước 6:
Cho nha đam vào nồi nước lá dứa, nấu thêm khoảng 3 phút thì có thể tắt bếp, sau đó để thật nguội.
Bước 7
Khi dùng trộn nước nha đam lá dứa cùng với mủ trôm, mủ gòn, hạt é cho thật đều. Nước nha đam mủ trôm hạt é ngon hơn khi uống lạnh.
Chúc bạn thực hiện thành công các món thức uống thơm ngon, mát lạnh này!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất