Bất ngờ 3 món ăn độc lạ từ rau lục bình, tuy 'phận bèo' mà giòn ngon

Mai Hương 2023-04-03 16:00
- Rau lục bình là nguyên liệu dễ kiếm cho nhiều món ngon từ các bữa cơm gia đình đến các buổi họp mặt ở những nhà hàng sang trọng.

Cây lục bình là loài thực vật thủy sinh sống nổi theo dòng nước và được biết đến với đặc tính chống viêm và giảm đau, kháng khuẩn, kháng nấm rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà người ta đã tìm ra rất nhiều cách chế biến món ăn từ cây lục bình để bồi dưỡng sức khỏe.

Canh lươn lục bình

Nguyên liệu:

  • 500 gr lươn
  • Bông và cọng lục bình
  • 1 ít trái giác
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Vài tép sả, ngò gai, ngò om
  • Dầu ăn, muối, đường,…

Bất ngờ 3 món ăn độc lạ từ rau lục bình, tuy phận bèo mà giòn ngon

Canh lươn lục bình

Sơ chế:

Lục bình lấy phần ngọn non nhất và phần bông sau đó rửa sạch, ngắt thành những khúc nhỏ, để ráo nước.

Đem lươn để vào đống tro vuốt cho thật sạch nhớt. Sau đó đem rửa lại nước giấm rồi mổ bỏ ruột, để cho ráo nước.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Bắc chảo lên bếp, để dầu ăn, tỏi, ớt băm vào phi lên cho thơm, kế tiếp cho lươn vào chảo, thêm 1 ít muối, 1 ít đường xào sơ cho gia vị thấm đều, rồi cho lươn ra đĩa.

Bước 2:

Quả giác cùng với tép sả đập dập rồi cho vào nồi đun sôi với lượng nước vừa phải. Sau đó vớt hết bã trái giác ra bỏ đi.

Bước 3:

Cho lươn đã xào sơ vào nồi nấu chung với cọng và bông của lục bình, đợi lươn chín thì nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 4:

Khi múc ra tô, đừng quên điểm vào tô canh chua bông lục bình và một ít ngò gai, ngò om cắt nhuyễn cho đầy đủ hương vị quê nhà nhé.

Lẩu mắm rau lục bình

Nguyên liệu:

  • 100g mắm cá sặc
  • 100g mắm cá linh
  • 300g cá ba sa
  • 300g tôm
  • 300g mực
  • 300g thị heo quay
  • 300g thịt heo ba chỉ
  • 500g bún tươi
  • 200g khóm
  • Ớt sừng trâu, củ hành tím, củ tỏi,
  • 3 cây sả
  • 500ml nước dừa + 1,5 lít nước lọc
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng cà phê đường phèn
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Rau lục bình tây
  • Cà tím: 2 quả

Bất ngờ 3 món ăn độc lạ từ rau lục bình, tuy phận bèo mà giòn ngon

Lẩu mắm lục bình

Sơ chế nguyên liệu:

Rau củ mua về đem làm sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Cà tím chẻ làm đôi và cắt thành từng miếng dày khoảng 1-2 cm.

Thịt ba chỉ rửa với muối để khử sạch mùi tanh, sau đó cắt lát mỏng.

Tôm bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước

Mực thái thành khúc dài khoảng chừng 2 – 3cm.

Cá ba sa làm sạch rồi cắt thành từng khứa nhỏ .

Sả đem đập dập, băm nhuyễn phần gốc còn phần lá sả đem cắt khúc.

Củ hành và tỏi băm nhuyễn.

Quả dứa cắt thành từng lát mỏng.

Ớt sừng cắt nhỏ dùng để nêm và trang trí cho nồi lẩu.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Bắc lên bếp 1 lít nước lọc. Chờ nước sôi thì bỏ 3 củ hành tím vào để khi luộc hải sản được thơm hơn. Lần lượt bạn cho tôm, mực, cá ba sa vào luộc chín. Chỉ giữ lại phần nước luộc.

Bước 2:

Cho thêm 500ml nước lạnh, 500ml nước dừa và 100g mắm cá linh,100g mắm cá sặc vào nồi rồi cho lên bếp đun sôi. Sau đó khuấy đều cho mắm được rã ra. Cuối cùng tắt bếp, dùng vợt để lượt bỏ phần xương cá đi, cho phần nước nấu mắm vào nồi nước luộc ở bước trên để tạo thành nước nêm ngon ngọt.

Bước 3:

Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn và phi hỗn hợp tỏi, sả, hành cho thơm. Cho thịt ba chỉ vào để xào chung, thêm một thìa cà phê hạt nêm rồi đảo đều cho đến khi thịt được săn lại.

Bước 4:

Cho phần nước nêm vào nồi. Chờ đến khi nước sôi thì cho dứa và sả đập dập vào. Nêm 2 muỗng cà phê đường. Chờ dứa mềm thì vớt ra, cho phần cà tím đã xắt sẵn vào nồi, chờ 2 phút là tắt bếp.

Bước 5:

Sau đó múc nước nêm cho ra nồi lẩu, bày biện các nguyên liệu ăn kèm như rau sống, mực, cá, tôm, thịt heo quay, bún tươi để thưởng thức.

Gỏi lục bình

Nguyên liệu:

  • Đọt và ngó lục bình non: 500gr
  • Đậu phộng: 100gr
  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Tôm: 200gr
  • Rau răm, chanh, đường, ớt, nước mắm.
  • Các gia vị thông dụng

Bất ngờ 3 món ăn độc lạ từ rau lục bình, tuy phận bèo mà giòn ngon

Gỏi lục bình

Cách làm:

Bước 1:

Loại bỏ vỏ ngoài ngó lục bình và dùng dao cắt thành miếng mỏng vừa ăn, sau đó ngâm nước có pha một chút ít phèn và nước cốt chanh khoảng  5 phút để ngó lục bình không sẫm màu và có độ giòn hơn. Vớt ra rửa sạch, để ráo.

Bước 2:

Cho thịt ba chỉ luộc chín, cắt miếng mỏng dính để ra đĩa.

Bước 3:

Tôm rửa sạch, bỏ vỏ và chỉ lưng, luộc chín và thái mỏng vừa ăn.

Bước 4:

Cho những nguyên vật liệu đã sơ chế ở trên vào đĩa trộn đều cùng rau răm, chanh, đường, ớt, nước mắm, đậu phộng rang đã giã rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 5:

Xếp ngọn lục bình lên đĩa để trang trí và cho phần gỏi đã trộn vào đĩa là ta đã có một món gỏi nhìn vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.

Món này ăn kèm với nước mắm chua ngọt là ghiền.

Chúc bạn thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 thần dược cho sức khỏe trong mùa hè