Gợi ý 4 món chay lạ miệng dễ nấu, mẹ đảm tham khảo ngay cho mâm cúng đầu năm

Tiểu Bảo 2023-01-22 07:00
- Ngon không kém các món mặn, những món chay ngày Tết này đều có hương vị hấp dẫn, lạ miệng và cách chế biến hoàn toàn đơn giản.

Cách nấu thịt đông chay

. Gợi ý 4 món ăn chay ngày Tết lạ miệng, dễ nấu

Nguyên liệu

  • Nấm hương: 4 cái
  • Bột gạo lức rang: 50gr
  • Muối, bột nêm chay, dầu ăn
  • Bí đỏ hoặc cà rốt: 150gr
  • Tảo spiruna: 4 viên

Các bước làm

- Bước 1: Ngâm nở nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm cho mềm, nhưng ngâm riêng nhé. Cắt bỏ chân của nấm và mộc nhĩ. Nước ngâm nấm thì giữ lại, chắt lấy phần trong không có cặn.

Bí đỏ hoặc cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

Thái nấm tươi thành miếng vừa.

- Bước 2: Lấy 100ml nước ngâm nấm hòa chung với 1 thìa cà phê bột tảo, khuấy đều rồi để riêng.

- Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, xào sơ mọc nhĩ, nấm hương, bí đỏ, nêm gia vị vừa miệng. Khi các nguyên liệu chín, vừa ăn thì cho nước tảo vào nấu lửa lớn cho sôi mới vặn nhỏ lại, đun thêm một lát cho tan. Bí chín ta cho nấm tươi vào, nấu sôi lại thì bắc ra, đổ vào khuôn.

Chờ khuôn nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng 2h là thịt đông chay đã hoàn thành.

 Lưu ý: Thịt đông lạnh nên có thể bảo quản trong tủ dùng luôn cả mấy ngày Tết, còn trời lạnh hẳn thì không cần bỏ tủ.

Cách làm nem nấm chay

. Gợi ý 4 món ăn chay ngày Tết lạ miệng, dễ nấu

Nguyên liệu

  • 1 củ khoai sọ
  • 1 củ cà rốt
  • 50g nấm rơm khô
  • 3 tai nấm mèo
  • 20 tai nấm hương
  • 100g đậu xanh
  • 2 gói bánh tráng đậu xanh

Cách chế biến

- Ngâm nở đậu xanh, làm sạch vỏ rồi hấp chín. Ngâm các loại nấm vào nước ấm để nở ra rồi sau đó vắt ráo, cắt nhuyễn.

- Gọt vỏ rồi cắt sợi cà rốt và khoai môn.

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó đổ nấm, khoai môn, cà rốt vào xào sơ. Nêm nếm gia vị theo tỷ lệ ½ muỗng muối, ½ muỗng đường và một ít bột ngọt rồi tắt bếp.

- Cho thêm đậu xanh và hành phi vào rồi trộn đều, đợi đến khi hỗn hợp đã nguội bớt thì bắt đầu cuốn.

- Khi đã cuốn xong thì cho vào chảo dầu, chiên cho đến khi lớp vỏ có màu vàng giòn thì vớt ra.

Cách làm chả lụa rim nước tương

. Gợi ý 4 món ăn chay ngày Tết lạ miệng, dễ nấu

Nguyên liệu

  • Chả lụa chay
  • Củ sen
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước tương, giấm

Cách chế biến

- Rửa sạch và gọt vỏ củ sen rồi thái thành que nhỏ.

- Rửa sạch chả lụa chay, để ráo nước và cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

- Dùng đũa tạo 1 lỗ nhỏ trên khúc chả lụa rồi nhét sen qua để có hình giống với đùi gà.

- Pha chế nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường.

- Đun nóng 25ml dầu ăn, xếp các chả lụa chay đã làm ở trên vào chảo rồi chiên chín vàng.

- Cho nước sốt đã pha vào rồi rim nhỏ lựa đến khi sốt cạn và chả lụa lên màu đều là được.

- Cho chả lụa ra đĩa, rắc thêm hành lá và ăn cùng với cơm nóng.

Cách làm rau củ kho chay

. Gợi ý 4 món ăn chay ngày Tết lạ miệng, dễ nấu

Nguyên liệu

  • 300g đậu hũ chiên vàng
  • ½ quả ớt sừng
  • 1 cây hành boa rô
  • Rau củ bao gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
  • 120g nấm đùi gà
  • 120g nấm rơm
  • 150g cà rốt
  • 90g đậu que
  • 90g đậu bắp
  • 90g súp lơ xanh
  • 150ml nước dừa tươi
  • Sả
  • Ớt băm
  • Gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu hào, dầu ăn.

Cách thực hiện

Trước tiên, đem đi rửa cho thật sạch tất cả các loại rau củ đã mua về, sau đó, ngâm chung với nước muối pha loãng để cho sạch rồi để cho ráo nước, sau đó, các bạn cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn.

Tiếp theo phân rau củ ra thành 2 loại:

Loại lâu chín hơn bao gồm: cà rốt, củ cải, mướp đắng, ớt chuông, đậu hũ.

Loại nhanh chín hơn bao gồm: nấm, đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím.

Bởi vì thời gian nấu 2 loại củ này khác nhau cho nên cần phải phân ra nấu để có thể tránh khỏi tình trạng nguyên liệu chín không đều.

Sả sau khi mua về bạn sơ chế rồi tiến hành băm cho nhỏ, hành boa rô bỏ đi phần gốc rồi rửa sạch và bạn đem đi cắt nhỏ.

Cho vào trong chén khoảng ½ muỗng nhỏ muối, 2 muỗng nhỏ hạt nêm chay, 1 muỗng lớn nước mắm chay, 3 muỗng lớn xì dầu, 2 muỗng lớn dầu hào, ½ muỗng lớn tương ớt, ½ muỗng lớn tiêu xay, ớt băm cùng với ½ muỗng nước màu. Bạn sử dụng muỗng rồi hoà tất cả các nguyên liệu cùng với nhau để có thể thành một hỗn hợp đặc sền sệt.

Ở bước này, bạn tiến hành nêm nếm nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình  

Cho đều phần nước sốt đã thực hiện phía trên vào trong 2 tô rau củ đã được phân chia ra rồi sau đó sử dụng tay để trộn lên cho thật đều 2 phần hỗn hợp và để yên ướp trong khoảng 10 phút để cho tất cả nguyên liệu được thấm đều phần gia vị, lưu ý rằng bạn chỉ trộn chứ không dùng tay để bóp để tránh trường hợp phần rau củ bị nát không ngon.

Bước kế tiếp, bạn bắc cái chảo lên trên bếp rồi sau đó cho vào khoảng 2 muỗng lớn dầu ăn rồi tiến hành đun cho nóng. Tiếp theo, bạn bắt đầu cho phần sả đã được băm nhuyễn vào rồi tiến hành phi lên cho thơm sả cùng với ngọn lửa nhỏ.

Sau đó, bạn tăng ngọn lửa lên cho lớn rồi sau đó cho tất cả các loại rau củ lâu chín hơn vào trước và tiến hành đảo cho thật đều trong khoảng 2 phút rồi sau đó bạn mới cho tiếp phần rau củ nhanh chín hơn vào và tiến hành đảo cho thật đều tiếp trong khoảng 2 phút.

Sau đó, bạn tiến hành giảm xuống mức lửa nhỏ nhất rồi sau đó các bạn cho vào khoảng 150ml nước dừa tươi (các bạn cũng có thể thay thế bằng nước lọc) và tiến hành kho trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, bạn tiến hành tắt bếp và cho phần hành boa rô  đã được cắt nhỏ lên là hoàn thành.

Chúc bạn thành công với cách làm 4 món chay này!

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bật mí độ tuổi thật trong tâm hồn của các chòm sao, Thiên Bình trẻ trung, ngây thơ nhất!