Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là 'rau trường thọ', nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Mai Hương 2023-04-02 19:00
- Những ai đã từng ăn 1 lần canh rau dền thì ắt hẳn sẽ nghiền hương vị thơm ngon và thanh mát này.

Với chị em nội trợ, rau dền không phải là loại thực phẩm xa lạ bởi nó rất phổ biến, bán nhiều ở các chợ với giá cực rẻ. Thế nhưng ít ai biết ở Trung Quốc, Ấn Độ... rau dền được ca ngợi là "rau trường thọ" bởi chúng rất tốt cho xương khớp, ngừa bệnh tim mạch,...

Dưới đây là những món ăn đơn giản được chế biến từ rau dền, cùng tham khảo ngay nhé!

Canh rau dền nấu trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 4 quả
  • Sá sùng: 10 con
  • Rau dền: 1 bó
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị thông dụng: mắm, muối, bột nêm…

Gợi ý 4 món canh từ rau dền – loại rau trường thọ ngọt lành, thanh mát mùa hè

Canh rau dền nấu trứng bắc thảo

Cách thực hiện:

Bước 1:

Trứng bắc thảo luộc chín rồi cắt 4 hoặc cắt nhỏ hình hạt lựu.

Rau dền bạn đem nhặt lấy lá non, bỏ phần rau già đi, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Con sá sùng hãy rang vàng lên rồi cho vào hầm để lấy nước dùng cho ngon ngọt.

Bước 2:

Sau khi bạn đã hầm lấy nước sá sùng xong, hãy lọc ra và bỏ phần bã đi. Sau đó, cho rau dền vào

Bước 3:

Tiếp đó cho tiếp trứng bắc thảo vào, củ tỏi bạn đem nướng vàng thơm lên sau đó thêm vào thêm vào canh.

Bước 4:

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nào canh sôi tầm khoảng 2 phút là tắt bếp

Canh rau dền nấu ngao

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau dền
  • 1 quả mướp
  • 350g ngao
  • Hành lá, hành khô, tỏi khô, ớt
  • Gia vị thông dụng: Nước mắm, hạt nêm…

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là 'rau trường thọ', nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Canh rau dền nấu ngao

Sơ chế:

Rau dền nhặt bỏ lá hỏng, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch và để ráo nước.

Quả mướp bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành lá bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.

Hành khô, tỏi bạn bóc vỏ sau đó rửa sạch và băm nhỏ.

Ngao bạn đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng cho sạch cát sạn, sau đó thêm vài miếng ớt tươi để ngâm trong khoảng thời gian tầm 1 giờ, rửa sạch lại bằng nước sach, để ráo nước.

Cách chế biến:

Bước 1:

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho ngao đã sơ chế cùng với 500ml nước lọc vào luộc đến khi nào ngao mở hết miệng ra thì tắt bếp, tiếp theo bạn vớt ngao ra ngoài và chỉ tách lấy thịt ngao thôi.

Bước 2:

Phần nước vừa luộc ngao, bạn hãy lọc lấy nước trong và loại bỏ đi phần cặn.

Bước 3:

Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm vàng hành khô. Sau đó, bạn đổ thịt ngao vào xào chín lên rồi cho gia vị vừa miệng.

Bước 4:

Bạn đặt nồi lên bếp, rồi sau đó đổ phần nước luộc ngao vào và đun sôi lên. Sau đó, cho phần thịt ngao vừa xào và rau dền vào nấu tiếp trong khoảng thời gian 5 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp là món canh ngao nấu rau dền thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành.

Canh rau dền nấu thịt bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 300 gram
  • Rau dền 300 gram
  • Tỏi 4 nhánh
  • Gừng 1 củ
  • Dầu ăn 1thìa
  • Gia vị thông dụng khác như: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là 'rau trường thọ', nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Canh rau dền nấu thịt bò

Cách làm:

Bước 1:

Rửa sạch thịt bò, sau đó ướp với gừng thái lát để khử mùi hôi của thịt.

Bước 2:

Sau đó uớp thịt với 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa  bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, tỏi xay nhỏ. Sau đó, để trong khoảng 30 phút cho thịt thật ngấm với gia vị.

Bước 3:

Bật bếp, bắc chảo lên, cho dầu ăn vào, đến khi dầu ăn đã nóng thì bạn cho phần thịt bò đã ướp vào sau đáo xào sơ trong khoảng thời gian 2 phút thì gắp ra bát.

Bước 4:

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào nồi cùng 1 lít nước lọc sau đó đun sôi. Lúc nào nước sôi thì bạn cho rau dền cùng với gia vị gồm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa  muối vào.

Bước 5:

Đợi nước sôi lại thêm 1 lần nữa thì bạn hãy cho hết phần thịt bò đã xào vào nấu chín, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Rau dền rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý những điều sau:

- Nước luộc rau dền rất dễ uống và ngon ngọt, tốt. 

- Theo Đông y, không ăn rau dền với các thực phẩm kiêng kị như quả lê, thịt ba ba.

- Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người bị tiêu chảy, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay thận.

- Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Địch Lệ Nhiệt Ba - Dương Dương tái xuất với bộ phim lãng mạn khiến fan phấn khích