8 loại rau củ là 'kho canxi tự nhiên' tốt gấp 2 - 3 lần sữa, 5.000đ là được bữa no, không biết mua ăn thì quá phí
Tin liên quan
1. Rau muống
Giá trị dinh dưỡng của rau muống tương đối cao. Ước tính, cứ 100g rau muống sẽ chứa 114mg canxi. Hàm lượng này tương đương với sữa tươi vì thế các bác sĩ khuyên nên ăn thường xuyên.
Lưu ý, vì rau muống chứa nhiều axit oxalic nên bạn cần chần sơ trước khi xào hoặc luộc chín kỹ mới ăn.
2. Rau cải canh
Trung bình cứ 100g cải canh sẽ chứa 117mg canxi và hàm lượng chất xơ cùng vitamin dồi dào. Bạn có thể đem luộc, xào hoặc nấu canh với loại rau này. Dù làm cách nào thì rau cải canh cũng rất ngọt ngon và giàu dinh dưỡng.
3. Cải ngồng
Những loại rau họ cải thường rất giàu dinh dưỡng và cải ngồng cũng nằm trong số đó. Loại rau này khi luộc hoặc xào lên sẽ có vị giòn ngọt. Trong rau cải ngồng chứa nhiều carotene, vitamin C, chất xơ. Ngoài ra, hàm lượng canxi cũng rất dồi dào. Cứ 100g cải ngồng sẽ chứa khoảng 121mg canxi.
4. Đậu tương tươi
Hè là thời điểm đậu tương tươi được thu hoạch. Loại quả này có nhiều vitamin cùng protein thực vật làm tăng cảm giác no lâu. Ước tính, cứ trong 100g đậu tương tươi sẽ cung cấp khoảng 135mg canxi cho cơ thể.
5. Rau lang
Nằm trong top các loại rau giàu canxi không thể bỏ qua rau lang. Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g lá khoai lang sẽ cung cấp 180mg canxi. Ăn rau này thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mắt, ngừa lão hóa, thải độc.
Lá rau lang được dùng để xào, nấu canh hoặc luộc cũng đều ngon.
6. Rau dền
Loại rau dân dã, giá rẻ chỉ từ 5.000đ/mớ nhưng canxi cao gấp 2 - 3 lần sữa đó là rau dền. Nghiên cứu cho thấy, trong rau dền có chứa tới 178mg canxi/100g rau. Ngoài ra, lượng sắt có trong loại rau này cũng rất dồi dào, ăn thường xuyên cực kỳ bổ máu.
Rau dền có thể xào tỏi, nấu canh hoặc luộc.
7. Rau bồ công anh
Bồ công anh luôn được xếp hạng trong danh sách các loại rau ngon, tốt cho sức khỏe. Loại rau này giàu protein, carotene, vitamin C cùng các khoáng chất có lợi. Ước tính, cứ 100g rau này sẽ bổ sung tới 230mg canxi cho cơ thể.
Bạn có thể sử dụng bồ công anh để làm nộm, xào, nấu canh… đều rất hợp.
8. Mồng tơi
Rau mồng tơi cực kỳ giàu dinh dưỡng nhất là canxi và sắt. Những người không thích uống sữa có thể chọn bổ sung canxi từ rau mồng tơi. Có nhiều món ngon từ loại rau này để bạn tham khảo như: Nấu canh cua, xào tỏi hoặc luộc ăn cũng rất ngon.
Đặc biệt, mồng tơi tương đối ít calo, giúp hạ huyết áp, giàu dinh dưỡng và đặc biệt thích hợp cho người đang giảm cân.
Minh Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất