Gợi ý 3 công thức sữa chua giải nhiệt sánh mịn, thơm ngon ngay tại nhà
Tin liên quan
Bạn là một người đam mê sữa chua và luôn tìm kiếm những quán ngon đến tận những góc phố nhỏ, tại sao không thử tạo ra những món sữa chua ngon tuyệt tại nhà? Hôm nay, Emdep.vn sẽ chia sẻ top các công thức làm sữa chua ngon đơn giản, giúp bạn thưởng thức món ăn yêu thích mà không cần ra khỏi nhà nhé!
Sữa chua truyền thống
Nguyên liệu:
• 1 hộp sữa đặc có đường
• 1 lít sữa tươi không đường
• 1 hộp sữa chua không đường (hay còn gọi là sữa chua cái)
Sữa chua truyền thống
Hướng dẫn:
Bước 1:
Trộn sữa đặc và sữa tươi trong một cái nồi. Đun lên bếp và đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
Bước 2:
Thêm toàn bộ hộp sữa chua cái vào hỗn hợp đã nguội và đảo đều cho đến khi sữa chua cái tan hoàn toàn và hòa quyện với hỗn hợp. Đảo đều sẽ giúp sữa chua mịn màng và ngon hơn.
Bước 3:
Đặt hỗn hợp sữa ấm ủ trong khoảng 7 - 8 tiếng. Điều này giúp sữa chua tự nhiên và tạo ra hương vị đặc trưng.
Bước 4:
Sau khi ủ, sữa chua sẽ có kết cấu sánh mịn và mùi thơm nhẹ. Đổ từng phần sữa chua vào các hũ nhỏ, đậy kín nắp và đặt vào tủ lạnh.
Sau khoảng 3-4 tiếng trong tủ lạnh, bạn đã có thể thưởng thức món sữa chua thơm ngon tự làm.
Sữa chua xoài
Nguyên liệu:
• 1 lít sữa tươi không đường
• 1 lon sữa đặc
• 2 hộp sữa chua
• 500gr xoài chín
Sữa chua xoài
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch xoài chín và gọt vỏ. Lấy phần thịt xoài và loại bỏ hạt. Chia xoài chín làm 3 phần. Đặt 2/3 lượng xoài chín vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó, lọc qua rây để loại bỏ xơ, để lại một hỗn hợp xoài mịn. Phần xoài còn lại, thái thành những miếng nhỏ hình hạt lựu.
Bước 2:
Trong một nồi, đun nóng một lít sữa tươi không đường và đảo nhẹ nhàng. Khi sữa ấm lên, thêm sữa đặc vào nồi. Tiếp theo, đổ hộp sữa chua vào đảo để sữa chua tan đều. Sau đó, thêm hỗn hợp xoài đã xay mịn và phần xoài thái hạt lựu vào.
Bước 3:
Đổ hỗn hợp sữa chua xoài đã tạo từ bước trước vào các hũ để ủ sữa chua. Đặt các hũ sữa chua vào nồi cơm điện và đổ nước ấm vào sao cho nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ. Đậy kín nắp nồi và ủ sữa chua trong khoảng 6-8 tiếng để sữa chua lên men. Kiểm tra sữa chua sau thời gian ủ, nếu có vị chua thanh tự nhiên và sữa sánh mịn thì đã đạt yêu cầu.
Cuối cùng, lấy sữa chua ra khỏi nồi và để nguội hoặc cho vào tủ lạnh trước khi thưởng thức. Bạn có thể thêm đá để tăng thêm hương vị và thưởng thức sữa chua xoài thơm ngon.
Sữa chua nếp cẩm
Nguyên liệu:
• 200gr gạo nếp cẩm
• 100gr đường kính trắng
• 100ml nước cốt dừa
• 1 thìa cà phê muối tinh
• 1 lít nước tinh khiết
• 3 lá nếp
• 6 hộp sữa chua
Sữa chua nếp cẩm
Cách làm:
Bước 1:
Ngâm gạo nếp cẩm trong nước sạch kèm muối trong khoảng 3-4 giờ. Đảm bảo gạo nếp cẩm ngấm đủ nước.
Bước 2:
Đổ gạo nếp cẩm và nước ngâm vào nồi và thêm lá nếp. Đun nhỏ lửa và đảo đều để gạo nếp chín. Đun đến khi nếp cẩm sánh lại.
Bước 3:
Thêm đường vào nồi và đảo đều cho đường tan và nếp cẩm hấp thụ đường. Đun thêm 5 phút nữa để nếp cẩm ngấm đều.
Bước 4:
Tắt bếp và để chè nếp cẩm nguội hoàn toàn.
Bước 5: Múc chè nếp cẩm đã nguội vào ly. Thêm sữa chua, nước cốt dừa và đá vào ly. Khuấy đều.
Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức sữa chua nếp cẩm thơm ngon và đặc biệt được làm từ chính tay mình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất