Thanh nhiệt, giải độc cơ thể với các món ăn, thức uống từ quả bí đao

Mai Hương 2023-05-30 09:04
- Với vị ngọt tự nhiên và độ tươi mát, bí đao trở thành nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn và đồ uống hấp dẫn, giải nhiệt ngày hè.

Bí đao không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, mà còn giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Cách làm trà bí đao

Nguyên liệu:

• 1,5 kg bí đao
• 1 bó lá dứa
• 100gr đường phèn
• 5gr thục địa (vị thuốc đông y, chế biến từ phần rễ cây địa hoàng tươi hay đã phơi, sấy khô)
• 1 quả la hán
• 3 lít nước

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể với các món ăn, thức uống từ quả bí đao thơm ngon bổ dưỡng

Trà bí đao

Cách thực hiện:

1. Rửa sạch bí đao và cắt thành khúc.

Rửa sạch lá dứa và cột lại thành bó.

Rửa sạch trái la hán và tách thành 6-8 miếng nhỏ.

2. Đun sôi 3 lít nước trong nồi. Tiếp theo, cho bí đao, trái la hán và thục địa vào nồi và đun cho đến khi sôi lại.

3. Khi bí đã sôi, thêm lá dứa và 100gr đường phèn vào nồi và tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi bí chín mềm.

4. Bí chín liền tắt bếp, vớt bỏ xác bí trong nồi. Lược lại lần nữa bằng rây để lấy nước. Sau đó, cho nước bí vào bình và để lạnh. Trà bí đao đã hoàn thành và có thể sử dụng trong vòng 2 ngày.

Canh bí đao nấu tôm

Nguyên liệu:

• 1 quả bí đao
• 10gr tôm nõn
• Hành lá, ngò
• Gia vị (muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm)

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể với các món ăn, thức uống từ quả bí đao thơm ngon bổ dưỡng

Canh bí đao nấu tôm

Cách thực hiện:

1. Gọt vỏ và bỏ ruột của quả bí đao, sau đó rửa sạch và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chân, chỉ giữ lại phần nõn đem rửa sạch rồi giã nhẹ cho tôm hơi dập.

2. Trộn tôm nõn với một chút muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm và ướp trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

3. Phi hành với một chút dầu ăn trong nồi. Sau đó, thêm tôm đã ướp vào xào qua. Tiếp tục thêm lượng nước vừa đủ, đun nước sôi. Trong quá trình này nên vớt hết bọt để nước canh trong hơn.

4. Cho bí đao vào nồi và nấu cho đến khi bí đao chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

5. Cuối cùng, múc canh bí đao nấu tôm ra bát và trang trí bằng hành lá và ngò tươi là hoàn thành.

Nước ép bí đao chanh tươi:

Nguyên liệu:

• 500gr bí đao
• 1 trái chanh
• 1 muỗng cà phê muối
• 2 muỗng cà phê mật ong
• Dụng cụ: máy xay sinh tố, máy ép trái cây, ly thủy tinh

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể với các món ăn, thức uống từ quả bí đao thơm ngon bổ dưỡng

Nước ép bí đao chanh tươi

Cách thực hiện:

1. Rửa sạch bí đao, gọt vỏ xanh và loại bỏ hạt. Thái bí đao thành miếng vừa rồi cho vào máy ép trái cây để lấy nước bí đao nguyên chất. Nếu không có máy ép, bạn có thể thái bí đao thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với một ít nước, sau đó lọc lấy nước bí đao, bỏ bã.

2. Rót nước ép bí đao vào 2 ly thủy tinh. Mỗi ly thêm nước cốt từ ½ trái chanh, 1 muỗng canh mật ong, và ½ muỗng cà phê muối. Khuấy đều để hòa quyện các thành phần. Nếu muốn, bạn có thể thay thế mật ong bằng đường nhưng mật ong có lợi cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả. Sau đó, cho ly nước ép bí đao chanh vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng để nguội. Bạn cũng có thể thêm đá bào để uống ngay.

3. Để ly nước ép bí đao chanh tươi trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn, bạn có thể trang trí bên trên ly với ít lá bạc hà hoặc một lát chanh tươi thái mỏng. 

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lý do vì sao con gái luôn cần giữ tư thế chuẩn?