Thứ quả rẻ bèo hóa ra là thuốc quý, nấu theo 2 cách này vừa thanh mát vừa bổ dưỡng

Tiểu Bảo 2023-03-31 20:00
- Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp thực hiện 2 cách nấu canh bí đao đậm đà hương vị cho gia đình nhé!

Bí đao là một trong những loại thực phẩm có giá rẻ và tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, bí đao có vị ngọt, tính hàn và không chứa độc tính. Trong trái bí đao còn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như các vitamin E, A, C, B1, B2, B9, và các khoáng chất như: canxi, phốt-pho, sắt, kali, magie, canxi, .....

Ăn bí đao thường xuyên có thể phòng, chữa một số bệnh như: Tiểu đường, táo bón, hen suyễn, xơ cứng động mạch, phù thũng, bệnh cao huyết áp, các bệnh lý về hô hấp,... Bên cạnh đó, bí đao còn hỗ trợ não bộ hoạt động hiệu quả hơn, giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ thừa cân béo phì.

Chính vì thế nhiều chị em nội trợ chọn bí đao và chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình.

Nào ngay bây giờ hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu 2 cách nấu canh bí đao bổ dưỡng qua bài viết sau đây nhé!

Công dụng của bí đao và 2 cách nấu canh bí đao thanh mát cho mâm cơm nhà

 

Canh bí đao thịt bằm

Công dụng của bí đao và 2 cách nấu canh bí đao thanh mát cho mâm cơm nhà

Nguyên liệu 

  • 200gr thịt lợn băm nhỏ
  • 500gr bí đao
  • Hành lá, mùi tàu
  • Hành khô, gừng
  • Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Sơ chế 

Bí đao gọt vỏ, loại bỏ hết ruột bí sau đó rửa thật sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đem ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê muối để bí thêm đậm đà hơn khi nấu.

Hành khô bóc vỏ, dùng dao băm nhuyễn.

Gừng bạn cạo sạch lớp vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Hành lá, mùi tàu bạn nhặt hết lá úa, rửa sạch với nước và thái nhỏ.

Cách làm

Ướp thịt lợn cùng với ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành băm, ½ thìa canh nước mắm. Cho thịt vào tủ mát khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã già, bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi đổ thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều.

Khi thịt săn bạn đổ vào nồi khoảng 500ml nước và đun sôi lên. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, sau đó cho bí xanh và gừng vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Lưu ý rằng bí rất nhanh chín nên chỉ cần nồi canh sôi trở lại là có thể tắt bếp ngay.

Sau khi tắt bếp, bạn cho hành lá, rau mùi vào nồi canh và khuấy đều lên.

Cuối cùng đổ canh ra tô, rắc thêm ít tiêu lên trên và có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.

Canh bí đao nấu tôm

Công dụng của bí đao và 2 cách nấu canh bí đao thanh mát cho mâm cơm nhà

 Nguyên liệu

  • 500 gr bí xanh
  • 100 gr tôm tươi
  • Hành tím, ngò hoặc hành lá
  • Gia vị: Muối, hạt nêm

Sơ chế

Bí đao gọt vỏ, rửa sạch,cắt từng miếng vừa ăn.

Tôm mua về rửa sạch bỏ đầu, lột vỏ, tôm to băm nhỏ còn tôm nhỏ thì để nguyên.

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Ngò, hành lá bỏ rế, rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm

Ướp tôm với một ít muối, hạt nêm, hành tím trong khoảng 15 phút.

Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào sơ, tắt bếp và cho tôm ra bát.

Tiếp tục bật bếp và cho nước lọc vào nồi (1-2 bát tùy lượng ăn) vừa xào tôm, đun đến khi nước sôi thì vớt bọt, cho bí xanh đã cắt miếng vào cùng 2 thìa hạt nêm, bí chín thì cho tôm đã xào vào nêm lại gia vị rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc hành, ngò lên và thưởng thức.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những điều cần lưu ý khi tắm vào mùa lạnh