Giò lụa làm món gì ngon? 3 cách chế biến giò lụa ngon mới lạ mà ‘trôi cơm’ không ngờ

Bồ Đào 2023-01-30 09:33
- Dưới đây là 4 cách chế biến giò lụa ngon miệng để bạn "xử đẹp" những khoanh giò lụa chưa ăn hết dịp Tết này.

Giò lụa kho trứng cút

Nguyên liệu:

  • Trứng cút
  • Giò lụa
  • Nước dừa tươi
  • Hành lá, ớt sừng
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu.

Giò lụa làm món gì ngon? 3 cách chế biến giò lụa ngon mới lạ mà ‘trôi cơm’ không ngờ

Giò lụa kho trứng cút

Cách làm:

Giò lụa cắt miếng tam giác sao cho vừa ăn.

Ướp giò lụa với tiêu, đường, hành băm, hạt nêm.

Trứng cút cho vào nồi luộc chín. Sau đó, ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ.

Đổ nước dừa vào nồi, nấu sôi, nêm nước mắm. Thả giò lụa và trứng vào kho đến khi nước dừa gần cạn, chuyển sang màu vàng nhạt, các nguyên liệu thấm gia vị là được.

Khi ăn bạn múc giò và trứng ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu hoặc ớt sừng xắt sợi và vài cọng hành lá lên cho đẹp mắt.

Giò lụa kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 250-300gr giò lụa
  • Hành tím, tỏi băm, hành lá
  • Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
  • Tiêu xay, ớt băm

Giò lụa bạn xắt thành miếng vừa ăn. Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp.

Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Giò ngon, khi cắn, miếng giò không bị bở bạn nhé!

Giò lụa làm món gì ngon? 3 cách chế biến giò lụa ngon mới lạ mà ‘trôi cơm’ không ngờ

Giò lụa kho tiêu

Cách làm:

- Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.

- Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa.

- Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.

- Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được.

- Bạn cho hành lá xắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng.

Nộm giò lụa 

Nguyên liệu:

  • Giò lụa: 300g
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ vừa
  • Rau mùi
  • Đường, nước mắm, tương ớt, ớt sừng, quất

Giò lụa làm món gì ngon? 3 cách chế biến giò lụa ngon mới lạ mà ‘trôi cơm’ không ngờ

Nộm giò lụa

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giò thái sợi nhỏ. Dưa chuột và cà rốt rửa sạch rồi bào mỏng hoặc thái sợi. 

Bước 2: Pha nước trộn

Cho 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước lọc, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, thêm 4 quả quất vắt vào 1 bát nhỏ và trộn đều.

Bước 3: Trộn nộm

Trộn đều giò, dưa chuột, cà rốt, rau mùi với nước trộn cho ngấm là hoàn thành.

Giò lụa xào thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 200g ớt chuông xanh, đỏ
  • 100g dứa
  • 100g dưa leo
  • 150g giò lụa
  • 1 thìa cà phê tỏi băm

Giò lụa làm món gì ngon? 3 cách chế biến giò lụa ngon mới lạ mà ‘trôi cơm’ không ngờ

Giò xào thập cẩm

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch các loại rau củ dứa, dưa leo, giò lụa, ớt chuông, sau đó thái miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Đặt chảo lên trên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Chờ đến khi tỏi trong chảo thơm thì bạn cho dứa vào xào cùng.

Bước 3: Lần lượt cho ớt chuông, dưa leo vào đảo đều cùng. 

Bước 4: Xào các nguyên liệu rau củ đến khi hơi chín thì bạn cho giò lụa vào chảo.

Bước 5: Cho thêm 1 thìa canh tương ớt xí muội và nước mắm cho vừa ăn. Xào khoảng 2 phút để các nguyên liệu thấm gia vị.

Bước 6: Cuối cùng bạn tắt bếp rồi dọn giò lụa xào thập cẩm ra đĩa.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Dẫu biết cuộc sống vô thường, mà sao vẫn thật tiếc thương