Đón thu Hà Nội với 3 món ăn từ loại hạt xanh dẻo, ăn chay hay ăn mặn đều hợp

Mai Hương 2023-08-16 14:35
- Cốm xanh - món quà từ lúa non đã trở thành biểu tượng ẩm thực miền Bắc, là một đặc sản thơm ngon được mang về mỗi lần thực khách ghé thăm Hà Nội.

Hãy cùng khám phá cách biến tấu cốm xanh thành những món ăn hấp dẫn qua bài viết này của Emdep.vn nhé!

Món chả cốm chay

Nguyên liệu món chả cốm chay:

• 1 miếng đậu hũ trắng

• 100gr cốm tươi

• 300ml dầu thực vật

• 30gr tương ớt

• 1/4 thìa cà phê muối ăn

• 1/2 thìa cà phê bột ngọt

Đón thu dịu dàng với 3 món ăn từ loại hạt xanh dẻo, ngon ‘xiêu lòng’ gây thương nhớ thực khách ghé thăm Hà Nội

Chả cốm chay

Hướng dẫn cách thực hiện món chả cốm chay:

1. Đặt đậu hũ vào tô sạch và bóp nhuyễn. Thêm tất cả các gia vị vào trộn chung tùy theo khẩu vị của bạn.

2. Tiếp theo, thêm cốm tươi vào trộn đều với đậu hũ, dùng tay nắn thành các miếng chả thành hình yêu thích.

3. Đun nóng dầu ăn. Cho từng miếng chả cốm đậu hũ vào chiên cho đến khi chín vàng đều cả hai mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.

4. Cho món chả cốm chay lên đĩa và ăn kèm tương ớt để thưởng thức món ăn chay thơm ngon và đầy hương vị này.

Món cốm xào

Nguyên liệu món cốm xào:

• 200gr cốm tươi (hoặc cốm khô)

• 100gr đường cát trắng

• 2 thìa nhỏ dừa bào hoặc cơm dừa

Đón thu dịu dàng với 3 món ăn từ loại hạt xanh dẻo, ngon ‘xiêu lòng’ gây thương nhớ thực khách ghé thăm Hà Nội

Cốm xào

Cách làm món cốm xào:

1. Hoà đường với một thìa canh nước lọc, đun đến khi đường sôi và sánh lại.

2. Khi đường đã sánh, thêm cốm vào. Cách làm này giúp cốm giữ được hình dáng, không bị nát và vẫn mềm dẻo.

3. Dùng đũa đảo nhẹ nhàng để cốm hoà quyện vào sốt đường, tạo bề mặt bóng đẹp.

4. Trình bày cốm ra đĩa rồi thưởng thức cùng gia đình.

Chè cốm đậu xanh

Nguyên liệu món chè cốm đậu xanh:

• 200gr cốm khô

• 50gr đậu xanh

• 250gr đường

• 2 muỗng bột sắn

• Dừa tươi (nạo và lấy nước cốt)

• Lá dứa

Đón thu dịu dàng với 3 món ăn từ loại hạt xanh dẻo, ngon ‘xiêu lòng’ gây thương nhớ thực khách ghé thăm Hà Nội

Chè cốm đậu xanh

Cách nấu món chè cốm đậu xanh:

1. Rửa cốm với nước để làm sạch. Ngâm trong nước khoảng 5 phút để cốm mềm, tránh ngâm quá lâu để tránh làm cốm nát hoặc nhão.

2. Ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra để ráo. Hòa tan bột sắn dây trong nước để tránh vón cục. Xay nhuyễn lá dứa với nước, sau đó vắt lấy nước cốt.

3. Cho đậu xanh và nước cốt dừa vào nồi với một lít nước, nấu với lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh chín nhừ. Thêm đường và cốm vào đảo đều.

4. Khi chè sôi lên thì cho bột sắn vào, đảo nhẹ cho đến khi chè sánh lại, sau đó tắt bếp.

Chè cốm đậu xanh thơm ngon, ngọt mịn sẽ đem đến hương vị tuyệt vời cho bạn trong mùa thu dịu dàng.

Chúc bạn có những trải nghiệm ngon miệng với món cốm này!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Kinh hãi phát hiện 600kg tôm chứa tạp chất trên đường đi tiêu thụ