Cách làm chả cốm bún đậu giòn rụm, thơm ngon khó cưỡng

Tiểu Phi 2021-12-02 10:43
- Cách làm chả cốm bún đậu dưới đây khá đơn giản, dễ thực hiện với nguyên liệu dễ tìm nên có thể bắt tay làm ngay

Cốm là một trong những đặc sản của Hà Thành có thể dùng để chế biến nhiều món ăn độc đáo như chả cốm bánh cốm, ché cốm, xôi cốm…Trong đó, món chả cốm là ngon hơn hẳn, rất được thực khách yêu thích nhất là khi ăn với món bún đậu mắm tôm. Làm chả cốm tuy không khó nhưng cần tỉ mỉ từng khâu, dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm chả cốm bún đậu ăn đảm bảo ghiền.

Cách làm chả cốm bún đậu giòn rụm, thơm ngon khó cưỡng

Chả cốm

Cách làm chả cốm bún đậu

Nguyên liệu

  • Thịt lợn xay: 100 g
  • Giò sống (mọc): 150 g
  • Cốm: 100 g
  • Muối:1/2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu: 1/4 thìa cà phê

Các bước làm chả cốm bún đậu

Bước 1: Chuẩn bị

Cốm rửa sạch, để ráo nước. Đối với cớm khô bạn có 2 cách làm mềm. Thứ nhất, ngâm nước khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch. Thứ hai, rửa qua cốm rồi trộn với lòng đỏ trứng, với cách này, cốm vừa mềm lại tăng độ dẻo, kết dính.

Sau đó, cho cốm, thịt xay, giò sống vào tô trộn đều. Tiếp đến cho muối, hạt nêm, tiêu vào trộn đều. Để giữ được mùi cốm, bạn không nên dùng những nguyên liệu, gia vị có mùi như tỏi, hành.

Cách làm chả cốm bún đậu giòn rụm, thơm ngon khó cưỡng

ướp chả

Bước 2: Hấp chả

Hỗn hợp cốm vừa trộn bạn nặn thành miếng vừa ăn và mang đi hấp. Để miếng chả cốm trông đẹp mắt, bạn có thể dùng bát con, khuôn bánh để tạo hình.

Lót 1 lớp lá sen (có thể thay thế bằng lá chuối, giấy bạc) vào nồi hấp, quét 1 ít dầu lên để chả không bị dính. Sau đó hấp với lửa vừa trong vòng 15-20 phút. Nếu sử dụng bếp điện/ bếp từ thì hấp ở nhiệt độ trung bình.

Sau khi hấp, để chả cốm nguội hẳn và mang đi chiên. Cách để kiểm tra chả chín chưa bạn dùng que tâm xiên vào, nếu không thấy chả dính tăm là được.

Cách làm chả cốm bún đậu giòn rụm, thơm ngon khó cưỡng

Hấp chả cốm

Bước 3: Chiên chả

Đổ dầu vào chảo, đun nóng. Cho chả vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Bạn không nên chiên quá kỹ vì chả sẽ bị khô.

Chả cốm sau khi chiên cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm chả cốm bún đậu giòn rụm, thơm ngon khó cưỡng

Chiên chả cốm

Bước 4: Thành phẩm

Chả cốm chuẩn vị vỏ phải giòn, ruột mềm, rất thơm mùi cốm. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, bún đậu mắm tôm rất tuyệt.

Cách làm chả cốm bún đậu giòn rụm, thơm ngon khó cưỡng

Bún đậu mắm tôm, chả cốm

Một số lưu ý khi làm chả cốm

Để món chả cốm được ngon thì khâu chọn cốm rất quan trọng. Cốm tươi dùng làm chả sẽ ngon hơn cốm khô. Cốm tươi thường có màu xanh non nhạt và không ngả vàng. Lưu ý mua cốm tươi với số lượng vừa đủ vì để lâu sẽ mất độ ngon của cốm. Nhắc về cốm thì cốm Làng Vòng khá nổi tiếng nên bạn có thể cân nhắc để chọn.

Cách làm chả cốm bún đậu giòn rụm, thơm ngon khó cưỡng

Cốm tươi

Thịt xay, giò sống cần tươi mới, không có mùi, màu sắc kỳ lạ. Nên chọn những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Để thịt xay, giò sống ngon nhất bạn có thể tự làm thay vì mua sẵn ngoài chợ. Với giò sống, bạn có thể canh chỉnh tỷ lệ nạc, mỡ cho phù hợp với sở thích.

cách làm chả cốm bún đậu

Chọn thịt lợn tươi mới để xay hoặc làm giò sống

Cách bảo quản chả cốm

Chả cốm có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày, trong ngăn đông 1-2 tuần. Tuy nhiên, hạn chế chiên chả lại nhiều lần vì sẽ mất đi hương vị. Vì thế bạn nên bảo quản ở khâu hấp chả, khi nào cần ăn thì mang đi chiên.

Với chả cốm hấp, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá được 1 tháng. Cho chả vào hộp kín, túi zip và để vào ngăn đá. Trước khi chiên bạn cần rã đông chả, vì thế để tiết kiệm thời gian bạn để ngăn mát trước 8 – 10 tiếng.

Chúc bạn thành công với cách làm chả cốm bún đậu như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint