Từ A đến Z cách làm chả cốm Hà Nội dẻo thơm chuẩn vị trong 30 phút của mẹ đảm, chị em học ngay để đãi cả nhà

NT 2022-10-12 15:53
- Cùng Emdep.vn tìm hiểu cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng với những bước làm cực kì đơn giản, tiết kiệm thời gian tối đa bằng công thức của chị Nguyễn Thanh Loan (Hà Nội) nhé!

Chả cốm là món ăn khá quen thuộc với người Hà Nội nói riêng và tất cả người dân Việt Nam nói chung. Vị ngọt bùi bùi được hòa quyện giữa cốm với thịt đã khiến cho món ăn này trở nên đặc sắc với bất cứ ai đã từng có cơ hội thưởng thức. Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng chỉ với những bước làm cực kì đơn giản ngay tại nhà bằng công thức của chị Nguyễn Thanh Loan (Hà Nội) nhé!

chả cốmx

Chị Thanh Loan chia sẻ: ''Mỗi mùa cốm tới là mình thường xuyên làm món chả cốm cho cả gia đình ăn. Vì cả mình và con gái đều là fan của cốm. Mình làm rất nhiều món từ cốm như: xôi cốm, chả cốm, chè cốm, cốm xào ... Cách làm chả cốm hay tất cả các công thức nấu ăn của mình đều học từ mẹ mình. Bà sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội nên bà nấu ăn rất ngon! 
Ngày bé mẹ là người thường xuyên làm món này cho mình ăn, cũng giống như con gái mình bây giờ vậy! Cả 3 thế hệ, 3 bà cháu đều là người mê cốm''.
Để hoàn thành món ăn này thì chị Loan mất khoảng 30 phút. Trong nấu nướng chị hay chọn cách đơn giản và nhanh gọn nhất để vẫn tiết kiệm được thời gian và vẫn có những món ngon cho cả nhà. Chị Loan thường làm món ăn này cho gia đình vào những ngày rảnh rỗi, hoặc tranh thủ mùa cốm làm để tủ đông ăn dần hay biếu tặng bạn bè, người thân.

chả cốmx

Theo chị Loan, yếu tố quan trọng làm nên thành công của món chả cốm là sự tươi ngon của thịt và cốm non vì cốm non sẽ ngon hơn sử dụng cốm già. Chỉ cần chọn được loại cốm ngon thì chiếc chả cốm đã được coi là thành công mĩ mãn. Cái ngon của chả cốm chính nằm ở những hạt cốm xanh, kết hợp cùng phần thịt nạc xay tươi ngon, sau khi được rán vàng giòn lớp bên ngoài, dẻo thơm bên trong, nóng hôi hổi sẽ vô cùng hấp dẫn.
Một điều quan trọng không kém nữa là sự tỉ mỉ, chăm chút của người nấu sẽ khiến món ăn ngon hơn. Khi chia sẻ cách làm món chả cốm lên mạng xã hội, chị Loan không nghĩ lại được mọi người quan tâm, chú ý đến vậy. Bên cạnh những lời khen ngợi, cũng có rất nhiều ý kiến đóng góp của mọi người để chị hoàn thiện món ăn hơn. 

Cách làm chả cốm

chả cốmx

chả cốmx

Nguyên liệu:

  • 200gr cốm
  • 300gr thịt xay
  • 300gr giò sống
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị : muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu 

Các bước làm:

- Đầu tiên, bạn đập 2 quả trứng gà rồi trộn đều với cốm. Nếu là cốm khô bạn ngâm trước cốm rồi làm tiếp bước này nhé!
- Cho cốm + thịt nạc xay + giò sống vào một tô sạch, thêm gia vị : mắm, muối, bột ngọt, tiêu rồi trộn đều cốm lẫn thịt. Nên trộn bằng tay cho đều. Trộn đều hỗn hợp đến khi dẻo quyện.
- Bạn tiến hành nặn hỗn hợp trên thành những viên chả cốm.
- Sau đó bạn đem chả cốm hấp 10 phút. Hấp chín có thể đem chiên ăn ngay hoặc cấp đông ăn dần.
- Đổ dầu ăn vào chảo đun cho nóng già, lấy chả cốm đã hấp chín thả vào rán chín vàng đều. Cuối cùng bạn chiên vàng đều chả cốm và thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách làm chả cốm ngon trên đây nhé!
NT
Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nhan sắc 'tứ tiểu hoa đán' thế hệ genz: Quan Hiểu Đồng vẫn là 'quốc dân khuê nữ', Trương Tử Phong được khen là 'Châu Tấn thứ 2'