Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn
2022-12-01 14:00
- Mùa đông là mùa làm thịt xông khói tốt nhất và ngon nhất.
Tin liên quan
Thịt xông khói là món ăn nhiều dinh dưỡng và thơm ngon được mọi người yêu thích.
Nguyên liệu làm thịt xông khói:
- 10kg thịt heo
- 150 g muối
- Hạt tiêu
- Hoa hồi
- Lá nguyệt quế
- Vỏ quế
- 40ml rượu trắng
- 120 ml xì dầu
Cách làm thịt xông khói:
- Thái thịt heo tươi thành những miếng có bề ngang khoảng 5 cm để thuận lợi cho việc tẩm ướp và phơi khô thịt. Thịt xông khói có thể rửa sạch, nhưng sau khi rửa xong bạn nhớ thấm thật khô nước, hoặc dùng giấy thấm lau nhiều lần.
- Trước khi ướp, bạn cần đun nóng và xào muối và các loại gia vị, để kích thích mùi thơm của các loại gia vị. Cho muối vào nồi, cho các loại gia vị vào, dùng xẻng xào liên tục để muối nóng đều, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, mùi thơm của các loại gia vị sẽ nhanh chóng bay ra, muối sẽ chuyển màu hơi vàng. Lúc này bạn có thể tắt bếp.
- Đổ muối đã rang vào thịt, đeo găng tay silicon vào hai tay rồi thoa đều muối và gia vị lên từng miếng thịt, xoa đều để muối thấm vào thịt. Thời gian xoa càng lâu thì càng tốt, thịt lợn càng ngon hơn.
- Sau khi trộn đều muối và gia vị cho ngấm, bạn cho xì dầu và rượu trắng vào, dàn đều lại. Công đoạn chuẩn bị ướp miếng thịt lợn như vậy coi như đã hoàn thành.
- Cho thịt heo đã sơ chế vào một cái chậu lớn khô ráo, sạch sẽ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chậu để tránh bụi và hơi nước rơi vào. Dùng vật nặng đè lên trên sẽ giúp thịt heo ngấm gia vị hoàn toàn. Sau đó, bạn đặt thịt heo trong môi trường có nhiệt độ thấp và đợi thịt heo ngấm gia vị hơn, thường mất khoảng 5-7 ngày. Cần lật thịt heo hàng ngày, lật thịt heo dưới lên trên, đặt thịt heo trên xuống dưới, tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm sạch bọc thật chặt, cho vào môi trường nhiệt độ thấp để thịt heo có thể ngấm hoàn toàn, có vị mặn và mùi thơm.
- Sau khi tẩm ướp gia vị vừa ăn, bạn dùng dây thừng dây cotton hoặc dây sắt không mùi để buộc thịt heo lại, treo ở nơi thoáng gió trong nhà cho khô thoáng. Tốt nhất không nên phơi nắng, vì nhiệt độ dưới nắng tương đối cao sẽ làm mỡ và nước trong thịt nhanh chóng kết tủa, khiến thịt xông khói có vị cứng và ngái. Thông thường, sau khoảng 7 hoặc 8 ngày sấy khô, phần mỡ thịt heo sẽ trong suốt như pha lê, sờ vào có cảm giác cứng, lúc này đã sẵn sàng để khô. Thịt xông khói khô thì bạn gói kín trong túi, cho vào ngăn mát tủ lạnh cấp đông để bảo quản và có thể mang đi tùy thích.
Chúc bạn thành công!
Ngọc Huyền – Theo sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Bí quyết phối đồ 'hack' thêm vài tuổi cho nàng U30