Công thức 4 món muối chua cực ngon cho bữa cơm hè, ‘đưa cơm’ cực đỉnh
Tin liên quan
Dưa cải muối chua:
Nguyên liệu:
- Dưa cải: 1 kg
- Muối hạt: 5g
- Đường: 2g
- Hành hoa, nước nóng.
Dưa cải muối chua
Cách thực hiện:
- Rau cải bẹ mua về ngâm muối, rửa sạch, hành hoa rửa sạch cắt khúc dài cùng rau cải.
- Đun nóng già 1 lít nước, chuẩn bị sẵn 1 lọ sạch để muối dưa. Cho nước nóng vào lọ, thêm 5g muối, 2gr đường và dùng vật nặng đè lên dưa, để khoảng 2 ngày là dưa vàng ươm chua thơm rất ngon.
Chỉ cần khéo léo trong khâu chọn cải bạn đầu cùng lượng muối và nước phù hợp là bạn có thể muối dưa cải thành công.
Dưa góp chua ngọt:
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 2 củ
- Đường trắng: 45 gr
- Muối: 20 gr
- Giấm: 60 ml
- Nước mắm: 1 muỗng canh
Dưa góp chua ngọt
Cách làm:
Chuẩn bị 1 cái tô lớn. Cho 1 lít nước, đường trắng, muối, giấm, nước mắm vào tô, khuấy đều.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi dài, cho ra rổ để ráo nước.
Cho củ cải trắng, cà rốt vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước đã trộn ở bước 1 vào ngập mặt phần cà rốt, củ cải.
Đậy kín nắp, cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể ăn được.
Cà bát muối xổi
Nguyên liệu:
- 3 quả cà bát sọc xanh nhạt/cà dừa (khoảng 350 gr)
- 1 nhánh riềng bánh tẻ
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 1 quả chanh (hoặc thay bằng giấm)
- Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt tiêu.
- Mắm tôm chấm ăn kèm
Cà bát muối xổi
Cách làm:
Cà cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn và ngâm vào nước muối loãng, thêm chút giấm cho ra bớt nhựa, tránh cà bị thâm.
Riềng, tỏi, ớt giã nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Cà sau khi ngâm, vớt ra rửa sạch, cho vào âu rồi đeo găng tay bóp sơ với 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 lượng nước cốt chanh trong 2 - 3 phút cho cà bao bọc vị chua, mặn sẽ không bị thâm đen khi để lâu. Tiếp đó cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, lượng nước chanh còn lại cùng riềng, tỏi, ớt giã nhỏ, chút hạt tiêu (tùy chọn) vào trộn đều. Điều chỉnh lại theo khẩu vị cá nhân. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để trong 30 phút là ăn được. Nếu chưa ăn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cà bát muối xổi chấm bát mắm tôm đánh bông lên, ăn cùng canh cua rau đay, cơm trắng thì ngon khó tả.
Dưa chuột bao tử
Nguyên liệu:
- Dưa chuột bao tử: 1kg
- Dấm gạo: 300ml
- Đường: 50g
- Tỏi: 2 củ
- Muối hạt: 5g
- Nước trắng: 700ml
- Vài nhánh cần tây, thì là, cà rốt thái miếng
Dưa chuột bao tử
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột bao tử ngâm rửa thật sạch, để ráo nước, nếu có thời gian bạn hãy để dưa chuột ở nơi thoáng mát chừng 1 ngày cho dưa hơi héo, xuống bớt nước để khi muối xong dưa chuột sẽ vàng giòn hơn.
Bước 2: Cho phần nước trắng, dấm gạo, muối trắng và đường vào nồi đun sôi kỹ rồi để nước dấm đường nguội, nấu sôi nước muối giúp dưa chuột muối có thể để được lâu, bị nổi váng.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, cà rốt cắt lát hoặc cắt cọng tùy thích. Cây cần tây, thì là sơ chế sạch, cắt khúc, thật ráo nước. Lọ thủy tinh rửa thật sạch tráng nước sôi rồi để khô. Xếp xem kẽ dưa chuột bao tử, cà rốt cắt miếng, tỏi, cần tây, thì là vào cho đến khi đầy lọ.
Bước 4: Đổ nước dấm đường vào cho đầy lọ dưa chuột muối, đè cho dưa chuột ngập chìm trong nước dấm đường hoàn toàn. Để dưa chuột bao tử muối ở gần bếp nếu thời tiết quá lạnh để dưa chuột lên men chua trong 2-3 ngày.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất