Mẹ đảm 8X chia sẻ cách làm lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng ngay tại nhà

NT 2022-08-05 10:33
- Lẩu cá thác lác khổ qua là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon lạ miệng mà bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức cũng không khỏi ấn tượng.
Cá thác lác là loại cá rất phổ biến ở lưu vực sông Cửu Long, và là nguyên liệu rất giàu chất dinh dưỡng. Cá thác lác có thể dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon nên được nhiều người yêu thích. Thịt cá thác lác ăn có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng rất tốt đối với những người ăn uống kém, suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai và người cao tuổi...
Hôm nay hãy cùng Emdep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua rất đơn giản mà lại ngon với công thức của chị Diễm Hiền (33 tuổi, sống ở TP. HCM).

Mẹ đảm 8X chia sẻ cách làm lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng ngay tại nhà

Chị Hiền cho biết, công thức làm món lẩu cá thác lác này chị tham khảo trên mạng rồi chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Yếu tố quan trọng nhất để món ăn này thành công chính là khâu chọn cá thác lác tươi ngon. Cá thác lác tươi ngon thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt. Khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh. Bạn nên mua nguyên con cá thác lác về đánh sạch vẩy sau đó bổ dọc từ mang cổ xuống và dùng muỗng nạo xuôi tới đuôi để có thịt cá thác lác nguyên chất 100%. Khi nạo tránh lấy phải xương, quết thật kĩ để cá được dai.

Món lẩu này rất phù hợp cho những ngày mưa. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, giá cá phải chăng. Chỉ mất khoảng 250 - 300 nghìn đồng và mất khoảng 1h là chị Hiền đã chuẩn bị được một nồi lẩu 4 người ăn no nê.

Cách làm lẩu cá thác lác khổ qua

c

Nguyên liệu:

  • 500g cá thác lác đã nạo
  • 500g xương ống
  • 1 củ cải trắng
  • 1/2 củ cải đỏ
  • 5 trái ớt sừng
  • 4 củ hành tím
  • Hành lá
  • 1 ký bún
  • Rau ăn kèm: khổ qua, bông bí, tần ô, nấm kim châm, nấm rơm...
  • Gia vị

Các bước làm:

c

Mẹ đảm 8X chia sẻ cách làm lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng ngay tại nhà

Mẹ đảm 8X chia sẻ cách làm lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng ngay tại nhà

- Xương ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi lấy ra rửa lại lần nữa cho sạch. Cho khoảng 2 lít nước vào hầm, thêm xíu muối, 2 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò rí, củ cải trắng thái khoanh.
- Đun sôi, thường xuyên vớt bọt cho nước dùng trong, hầm tầm 20 phút nêm 1/2 mc nước mắm, 1.5mc hạt nêm, 1/2 mc bột canh, 1/3 mc bột ngọt.
- Cá thác lác nạo sẵn cho ra tô, nêm 1 mcf hạt nêm, 1 mcf nước mắm, 1/2 mcf tiêu xay, 2 củ hành củ băm, hành lá cắt nhỏ. Quết đều tầm 15 phút, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá dai ngon hơn.
- Ớt sừng đỏ cắt dọc phần thân, bỏ hạt, nhồi chả cá vào ớt.
- Khổ qua bào mỏng, chừa lại 1-2 trái cắt khoanh tầm 0.5cm nhồi cá vào giữa.
- Phần chả cá còn lại cho ra đĩa phẳng, dàn đều. Thêm ớt khoanh trang trí.
- Nấm và các loại rau sơ chế rửa sạch bày ra đĩa.
- Khi ăn cho nước dùng ra nồi, thêm 1/2 củ cả rốt tỉa hoa, đầu hành lá, cho chả cá rồi lần lượt các loại rau vào. Ăn kèm bún và nước mắm mặn thêm ớt xắt.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Ăn thịt gà kết hợp với thứ này nguy hại sức khỏe, chớ dại mà thử