3 cách nấu lẩu bò ngon nhất, đậm đà ngọt nước cho ngày cuốn tuần sum họp

Bồ Đào 2022-05-21 08:00
- Lẩu bò mang hương vị thơm ngọt vô cùng hấp dẫn, là một sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn vào dịp cuối tuần.

Lẩu bò nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò ba chỉ: 200 gram
  • Đuôi bò: 50 gram
  • Nạm bò: 50 gram
  • Nấm kim châm: 50 gram
  • Nấm rơm: 50 gram
  • Nấm linh chi: 50 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Khoai môn, củ sen, ngô, thảo quả, hồi, quế, gừng, hành tím, kỷ tử
  • Đường phèn, nước mắm, muối, sa tế
  • Đồ ăn kèm: rau cải, rau tía tô, lá hẹ, mỳ tôm, váng đậu, chao trắng

3 cách nấu lẩu bò ngon nhất, đậm đà ngọt nước cho ngày cuốn tuần sum họp

Nguyên liệu nấu lẩu bò nấm

Cách làm lẩu nấm thịt bò nấu với khoai môn, củ sen bổ dưỡng

Cách sơ chế thịt bò và các nguyên liệu nấu lẩu

Thịt ba chỉ bò mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Đuôi bò cạo sạch, rửa với nước rồi thui qua lửa. Sau đó, đem chần với nước sôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi đem đi hầm khoảng 20 phút.

Nạm bò rửa sạch, chần qua nước sôi rồi thái lát mỏng.

Các loại nấm rửa sạch, để ráo nước.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Các loại rau cải, rau tía tô, lá hẹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.

Khoai môn, củ sen làm sạch, rửa với nước rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó, đem khoai môn và củ sen chiên thật vàng.

Gừng, hành tím rửa sạch, cạo vỏ rồi nướng qua.

Quế, hồi, thảo quả rang lên thật thơm rồi cho vào một túi nhỏ.

Ngô rửa sạch, cắt thành từng khoanh dày 3 cm.

Cách nấu nước dùng lẩu nấm khoai môn thịt bò với thảo mộc

Bắc nồi lên bếp, đổ nước hầm đuôi bò vào nồi.

Cho hành tím, gừng nướng, hành tây, túi gia vị thơm, ngô vào nồi và đun.

Cho tiếp đường, nước mắm, muối, sa tế vào và nêm nếm tùy khẩu vị.

Cho kỷ tử vào và tiếp tục đun đến khi sôi thì tắt bếp và đổ ra nồi lẩu.

Bày các loại rau, nấm, mỳ, váng đậu, chao trắng ra đĩa và thưởng thức món lẩu nấm ngon tuyệt cú mèo thôi nào.

Lẩu bò khoai môn

Nguyên liệu:

  • Gân bò: 500gr
  • Khoai môn: 350gr
  • Bún tươi: 500gr
  • Xương ống: 200gr
  • Nấm rơm: 200gr
  • Củ cải: 200gr
  • Đậu hũ trắng: 100gr
  • Hành tím, tỏi, sả, ớt, gừng 
  • Lá ngải cứu, rau cải, tía tô
  • Quế khô, hoa hồi: mỗi loại 100gr
  • Dầu điều, dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng

3 cách nấu lẩu bò ngon nhất, đậm đà ngọt nước cho ngày cuốn tuần sum họp

Lẩu bò khoai môn

Sơ chế nguyên liệu 

Gọt vỏ khoai môn, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ngâm khoai môn ngay lập tức vào một thau nước muối loãng 25 phút để khoai không bị thâm đen và sạch nhớt. 

Rang thật thơm hoa hồi và vỏ quế để nấu nước lẩu thơm ngon. Dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng, thái thành từng lát mỏng. 

Rửa sạch sả và ớt, cắt bỏ phần lá bên trên của sả, đập dập phần gốc và băm nhuyễn cùng với ớt. 

Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn. Lột sạch vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn. 

Nhặt lấy lá của rau tía tô và rau cải, ngải cứu ngâm cùng với nấm rơm vào nước muối loãng 5 phút. Rửa lại thật sạch dưới vòi nước và để vào rổ cho thật ráo. 

Thịt gân bò và xương ống sau khi mua về mang đi rửa sạch. Để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. 

Các bước nấu lẩu bò khoai môn

Mang xương ống trụng sơ qua nước sôi, hầm trong 4 tiếng để nước lẩu ngọt thanh tự nhiên. Lưu ý nhanh tay vớt sạch bọt nổi lên để nước lẩu trong hơn. 

Khi đã hầm xương được 3 tiếng, cho hoa hồi và quế vào hầm chung để tạo hương thơm đậm đà. Cho thêm khoai môn vào nồi để hầm cho thật mềm. 

Đun nóng 2 muỗng dầu ăn trên một chảo để chuẩn bị làm sa tế, cho tất cả sả, ớt và tỏi băm nhuyễn vào chảo, phi thật vàng thơm. Cho thêm 2 muỗng canh dầu điều vào chảo để tạo thêm màu sắc. 

Vớt xương ống, hoa hồi và quế ra khỏi nước dùng, cho hành tây và hỗn hợp sa tế vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. 

Khi nước đã sôi trở lại, bạn cho thịt bò, nấm rơm, đậu hũ và các loại rau vào nồi. Đậy kín nắp và tiếp tục nấu đến khi nước sôi. Tắt bếp và thưởng thức. 

Thành phẩm

Với cách nấu lẩu bò khoai môn này, bạn sẽ thưởng thức được hương vị lẩu bò thơm ngon, chuẩn vị. Thịt bò có thể ngon hơn nếu bạn chấm với chao và ăn kèm với bún tươi.

Lẩu bò sa tế

Nguyên liệu nấu lẩu bò sa tế ngon hấp dẫn:

  • 400g nạm bò.
  • 100g nấm rơm.
  • 200g cà chua.
  • Sả, hành tím, tỏi.
  • 300g bò phi lê.
  • 500g bún.
  • Rau ăn kèm: rau mồng tơi, cải bẹ xanh, cà tím.
  • Gia vị: sa tế, hạt nêm, nước mắm, đường, giấm.

 

Cách nấu món lẩu bò sa tế ngon hấp dẫn:

Bước 1: 

Nạm bò mua về rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

Rửa sạch nấm rơm, để ráo nước, với những nấm to thì nên cắt làm đôi. Chọn những trái cà chua tươi ngon, rửa sạch, bỏ phần ruột bên trong, rồi cắt thành hạt lựu.

Sả rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần băm nhuyễn, phần còn lại đập dập rồi cắt khúc. Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Phi lê bò rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng, để vào trong đĩa để nhúng vào lẩu. Rau mồng tơi, cải bẹ xanh và cà tím rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn là được.

Bước 2: 

Cho phần nạm bò đã cắt vào một cái tô nhỏ, sau đó cho vào một ít hạt nêm.

Ướp thịt bò trong 15 phút để cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: 

Bắc một cái chảo lên bếp với một ít dầu, tiếp đó cho sả băm vào phi lên cho vàng thơm, rồi cho sa tế vào, xào đều, tắt bếp.

Bước 4: 

Cho dầu vào trong nồi, khi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi và sả cắt khúc vào đảo đều lên cho vàng thơm, sau đó cho tiếp vào phần nạm bò xào.

Khi bò đã săn lại, thì cho cà chua xào tiếp 2 phút, rồi cho 1.5 lít nước lọc vào, nấu đến khi nước trong nồi sôi lại, vớt bỏ lớp bọt phía trên, rồi cho sa tế vào, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn.

Sau 30 phút, cho tiếp nấm rơm vào, tiếp tục nấu đến khi bò chín mềm thì tắt bếp.

Khi ăn bạn cho phần rau vào, rồi nhúng phần bò phi lê trong nước lẩu, đến khi thịt bò đổi màu và rau chín thì có thể ăn được rồi.

Ăn đến đâu thì hãy nhúng rau và thịt bò đến đó, rau và thịt bò vừa chín tới sẽ mềm, ngon và ngọt hơn.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm