Công thức 3 món gà sốt ngọt thơm vàng óng khiến cả nhà mê đắm

Bồ Đào 2023-02-03 14:17
- Những món gà sốt dưới đây không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng lại rất ngon cơm, phù hợp để thỉnh thoảng bạn đổi gió bữa ăn cho gia đình.

Gà sốt nấm hương

Nguyên liệu: 

  • Cánh gà: 8 cái
  • Nấm hương: 10 cái
  • Rau mùi tàu, hành lá
  • Dầu mè, xì dầu, gừng, rượu, tiêu, đường, muối và dầu mè

Công thức 3 món gà sốt ngọt thơm vàng óng khiến cả nhà mê đắm

Gà sốt nấm hương

Cách làm cánh gà xốt nấm:

Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cánh gà rửa sạch với nước muối cho cánh gà bớt mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Ướp cánh gà cùng một thìa rượu trắng, dầu mè, muối, đường, tiêu, gừng băm nhỏ. Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Nấm hương khô ngâm vào nước sạch trong vòng 20 phút để nấm nở ra. Sau đó cắt bỏ phần chân nấm để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Khi dầu nóng già thì các bạn cho cánh già vào chiên đều, chín vàng 2 mặt. Gắp cánh gà ra một chiếc đĩa sạch có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu. Khi chiên cánh gà, các bạn không nên để lửa quá to dễ làm cho cánh gà chín ngoài sống trong.

Bước 3: Lấy một chiếc nồi mới, cho cánh gà vào xốt cùng với nấm hương. Các bạn cho thêm dầu hào, một nửa bát con nước đun sôi để nguội vào nồi cánh gà đang sốt. Đun lửa nhỏ liu riu đến khi nước gần cạn. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng đảo đều tay cho cánh gà không bị bén lửa cháy xém là được. Khi cánh gà đã chín thì các bạn tắt bếp, trình bày ra đĩa cho đẹp rồi thưởng thức.

Đùi gà sốt tiêu xanh

Nguyên liệu:

  • 2 cái đùi gà
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Mật ong, tương ớt Hàn Quốc, bột năng, dầu hào, dầu ăn
  • Gia vị: Muối, nước tương, tiêu xay

Công thức 3 món gà sốt ngọt thơm vàng óng khiến cả nhà mê đắm

Đùi gà sốt tiêu xanh

Cách làm món đùi gà sốt tiêu xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đùi gà sau khi mua về thì lấy một ít muối chà xát lên trên đùi gà, sau đó rửa sơ qua với nước muối loãng rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch. Tiếp sau đó thì hãy để ráo đùi gà bạn nhé.

Tỏi, hành tím thì đem bóc vỏ rồi làm sạch, sau đó băm nhuyễn.

Trước khi ướp gia vị bạn nên sử dụng một con dao khứa vài đường lên đùi gà.

Tiếp theo cho một muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh nước để tan bột.

Tiêu xanh thì gỡ từng hạt ra khỏi nhánh, rửa sạch rồi để ráo. Để tăng mùi thơm cho món ăn thì bạn nên đập dập hoặc giã nhẹ tiêu xanh ra nhé.

Bước 2: Tẩm ướp đùi gà

Cho vào đùi gà khoảng 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong.

Dùng tay có đeo bao tay để mát xa cho gia vị thấm đều vào thịt gà. Sau khi đã đều gia vị thì ướp đùi gà trong khoảng 30 phút để thấm đều gia vị nhé.

Bước 3: Nướng đùi gà

Trước khi nướng bạn nên làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khi lò nóng thì cho đùi gà vào nướng khoảng 60 phút ở nhiệt độ 180 độ C nhé.

Khi đã nướng được 30 phút thì bạn nên trở mặt đùi gà lại, quét thêm một ít nước sốt nướng rồi tiếp tục nướng trong 30 phút còn lại.

Bước 4: Làm sốt tiêu xanh

Sử dụng một cái nồi vừa phải lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hết phần tỏi băm vào phi cho thơm.

Khi hành và tỏi đã thơm vàng thì mở lửa vừa bạn nhé, thêm 250ml nước lọc, phần tiêu xanh còn lại, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương.

Tiếp theo cho hết phần nước bột năng khi nãy đã pha vào, đảo nhẹ nhàng cho các gia vị trộn đều với nhau khoảng 30 giây - 1 phút rồi tắt bếp. Thế là bạn đã có ngay một chén nước sốt thơm ngon rồi đấy.

Gà sốt cam chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 300g ức gà
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh bột canh ngô
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Tiêu, muối, hành lá
  • Nguyên liệu làm phần nước sốt cam
  • 2 quả cam tươi
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • Gừng tươi
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1/2 muỗng canh bột ngô
  • 1/2 muỗng canh giấm gạo
  • Ớt bột

Công thức 3 món gà sốt ngọt thơm vàng óng khiến cả nhà mê đắm

Gà sốt cam chua ngọt

Cách thực hiện món gà sốt cam chua ngọt:

Bước 1: Làm phần ức gà

Ức gà rửa sạch, để ráo nước

Dùng dao cắt thịt ức gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Cho vào tô trộn trứng gà, bột ngô, muối, tiêu và đánh tan.

Trút phần ức gà vào tô, đảo đều để hỗn hợp trứng phủ đều lên các miếng gà. 

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi sôi và cho ức gà vào chiên đến khi chín đều, cho ra đĩa.

Bước 2: Làm phần nước sốt cam

Cam rửa sạch, để ráo nước

Dùng dụng cụ bào vỏ cam để bào một phần của vỏ cam.

Phần ruột cam vắt lấy nước cốt.

Cho vào tô: vỏ cam, nước cốt cam, đường và các gia vị đã chuẩn bị, đánh đều hỗn hợp.

Phi vàng tỏi băm trên chảo sau đó cho hỗn hợp nước sốt này đun nóng trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước sốt cam bắt đầu sôi và sền sệt thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Cho phần ức gà đã chiên vào chảo nước sốt và đảo đều tay. 

Nêm nếm lại gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình.

Cho ức gà ra đĩa, thêm hành lá và cam cắt nhỏ để trang trí.

Thành phẩm của món ức gà sốt cam chua ngọt là gà giòn ngon, thịt thấm đẫm nước sốt cam ăn kèm với cơm nóng thì chắc chắn sẽ khiến cả gia đình “gật gù” đó.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Không chung huyết thống nhưng các mỹ nữ này lại giống nhau tới khủng khiếp